รพ.อุดรธานี รณรงค์ระวัง!! เด็กเล่นประทัดระเบิดใส่มือ ช่วงเทศกาลออกพรรษา


11 ต.ค. 2561, 20:07

รพ.อุดรธานี รณรงค์ระวัง!! เด็กเล่นประทัดระเบิดใส่มือ ช่วงเทศกาลออกพรรษา
วันนี้ (11 ตุลาคม 2561) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่ตึกรวมเมตตา 2 โรงพยาบาลอุดรธานี นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี พร้อมด้วยคณะแพทย์พยาบาล กลุ่มงานศัลยกรรมออร์โธปิดิกส์ ได้ร่วมประชาสัมพันธ์กรณีประทัดระเบิดใส่มือเด็กในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ซึ่งโรงพยาบาลอุดรธานี จะต้องโหมประชาสัมพันธ์ เพื่อรณรงค์ป้องกันไม่ให้ประทัดชนิดรุนแรงไม่ว่าจะเป็นชนิด สามเหลี่ยม ลูกบอล ระเบิดใส่มือเด็กอีกต่อไป 

 

 

นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี เปิดเผยว่า ซึ่งขณะนี้มี เด็กชายเอ นามสมมุติ จากอำเภอบ้านดุง ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานี ลักษณะบาดแผลมีกระดูกหัก 3นิ้ว ส่วนปลายของนิ้วกลางขวา ขาดออกไป ที่ฝ่ามือนั้นยังมีแผลฉีกขาด ต้องทำการล้างแผล ดามกระดูกด้วยโลหะ จะทำให้มีความพิการถาวร ปลายนิ้วกลางก็จะขาดออกไป ส่วนกระดูกนิ้วอื่นก็ยังสามารถที่จะรักษาให้กระดูกติดได้ ใช้งานได้ใกล้เคียงปกติ ก็จะเห็นได้ว่าความรุนแรงในการเล่นประทัด เราต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดกับเยาวชนของเรา จากสถิติที่ผ่านมา เด็กที่ได้รับบาดเจ็บ 70 เปอร์เซ็นต์ จะอยู่ในช่วงอายุ 7-15 ปี อวัยวะที่พบคือ มือและนิ้ว ในประวัติที่ทางโรงพยาบาลรับการรักษามาถึงกับสูญเสียดวงตา เราไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงอยากให้ทางสื่อมวลชนทุกแขนงมีส่วนร่วมในการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ให้ญาติพี่น้อง ชุมชน หรือโรงเรียน เฝ้าระวัง เพราะช่วงเทศกาลใกล้เข้ามาแล้ว คือออกพรรษา ถัดไปก็จะเป็นเทศกาลลอยกระทง และปีใหม่ มาตรการป้องกันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าการรักษา ถึงเวลาแล้วที่เราต้องช่วยกันเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นกับเยาวชนของเรา ไม่ให้มีการเล่นประทัดเกินควร 

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า ในส่วนผู้ประกอบการค้าขาย ถึงแม้ว่าทางจังหวัด ฝ่ายปกครองและตำรวจจะดำเนินการออกจับกุม ตรวจสอบ และห้ามจำหน่ายประทัดที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะประทัดลูกบอล แต่อย่างไรก็ตาม แม้ไม่มีขาย จากการสอบถามเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ ทราบว่าเอาประทัดธรรมดามาประดิษฐ์เอง ทำให้มีอานุภาพรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม จึงฝากผู้ปกครอง ทางโรงเรียน ช่วยดูแลและประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงความรุนแรง และความสูญเสียที่เกิดขึ้น ไม่ใช่บาดเจ็บธรรมดา แต่เป็นความพิการที่ติดตัวไปตลอดชีวิต 

 MOST POPULAR