ผู้พบเห็น ฮือฮา!! "ฉลามวาฬ" โผล่ว่ายน้ำหากินที่เกาะพีพี ส่วนปอดะ-เกาะไม้ไผ่ "ฉลามหูดำ" ว่ายน้ำชายฝั่งหากินจำนวนมาก


11 ต.ค. 2561, 18:15

ผู้พบเห็น ฮือฮา!! "ฉลามวาฬ" โผล่ว่ายน้ำหากินที่เกาะพีพี ส่วนปอดะ-เกาะไม้ไผ่ "ฉลามหูดำ" ว่ายน้ำชายฝั่งหากินจำนวนมาก
วันที่ 11 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ขณะนี้ที่เกาะพีพี นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้ฮือฮา เมื่อพบฉลามวาฬขนาดใหญ่ยาวประมาณ 7 เมตร ว่ายน้ำหากินอยู่ที่อ่าวปาหลง ทางด้านทิศตะวันออก ของเกาะพีพีเล ซึ่งมีหลายบริษัทนำเที่ยว ได้นำนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดำน้ำดูฝูงปลาและได้พบกับฉลามวาฬตัวดังกล่าว โดยทางคุณไก่โต้ง ครูสอนนักดำน้ำและนำเที่ยว จากบริษัท Scool diver เกาะพีพี ได้บันทึกช่วงที่พบเจอฉลามวาฬว่ายน้ำหากิน อ้าปากรับอาหารจำพวกแพลงตอนกิน และมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ว่ายน้ำตามอยู่ห่างๆ

ครูสอนนักดำน้ำรายนี้ เผยว่า วันนี้ (11 ต.ค. 61) ได้นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่งไปดำน้ำที่อ่าวปาหลง ซึ่งเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สวยงามของเกาะพีพี ปรากฏว่าได้พบฉลามวาฬตัวดังกล่าว ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ยาวไม่ต่ำกว่า 6-7 เมตร กำลังว่ายน้ำหากินเพลิดเพลินโดยไม่สนใจนักท่องเที่ยวที่ว่ายน้ำอยู่ไม่ห่าง ซึ่งฉลามวาฬว่ายอยู่ราว 10 นาที ก่อนจะดำดิ่งหายไป ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์นี้ มีการเจอฉลามวาฬที่บริเวณรอบเกาะพีพีเลแล้วหลายครั้ง สาเหตุเพราะเป็นช่วงรอยต่อของฤดู ทำให้บริเวณนี้จะมีอาหารจำพวกแพลงตอน ปลาเล็กปลาน้อยมากมาย บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์ของทะเลที่เกาะพีพี
 ส่วนที่เกาะไม่ไผ่ และเกาะปอดะ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์ทั้ง 2 แห่ง ได้บันทึกภาพของฉลามครีบดำ หรือ ฉลามหูดำ ซึ่งว่ายน้ำเข้ามาหากินใกล้ชายฝั่ง แม้กระทั่งในพื้นที่ๆ มีน้ำสูงเพียง 1 ฟุต โดยมีฉลามมากกว่า 10 ตัว ในแต่ละฝูง และแต่ละตัวยาวกว่า 1 เมตร โดยฉลามประเภทนี้จะพบได้ในช่วงเช้ามืด และเริ่มมีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากมีการอนุรักษ์ ห้ามทำประมงในเขตใกล้เกาะต่างๆ ภายในเขตอุทยานฯ
คำที่เกี่ยวข้อง : #ฉลามวาฬที่เกาะพีพี  

MOST POPULAR