หัวใจแหลกสลาย !! "สาววัย 19" ท้องแก่เกินกำหนดคลอดไปรพ. ใช้ยากระตุ้น - ปวดท้องหนัก พยาบาลไม่สนใจ สุดท้ายลูกเสียชีวิตที่โรงพยาบาล !! (คลิป)


11 ต.ค. 2561, 15:06

หัวใจแหลกสลาย !! "สาววัย 19" ท้องแก่เกินกำหนดคลอดไปรพ. ใช้ยากระตุ้น - ปวดท้องหนัก พยาบาลไม่สนใจ สุดท้ายลูกเสียชีวิตที่โรงพยาบาล !! (คลิป)
เมื่อเวลา 09:30 น. วันที่ 11 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นางสาวณัฐฌาพร กลิ่นหมี อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 2 ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังได้ไปทำคลอดที่โรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ แต่ลูกในท้องที่เกิดออกมาเสียชีวิต โดยมี พ.ต.ท.ประภาส ทองสมุทร รอง ผกก.สอบสวน สภ.กาญจนดิษฐ์ ร่วมรับฟัง

 น.ส.ฌัฐฌาพร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม เวลาประมาณ 08:30 น. ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาล กาญจนดิษฐ์เนื่องจากเกินกำหนดคลอดมาหลายวันแล้ว แต่ยังไม่ปวดท้องคลอด จากนั้นพยาบาลได้ใช้ยาเหน็บช่องคลอด จากนั้นผ่านมาประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมง ก็มีอาการปวดท้องคลอด แต่พยาบาลได้ตรวจพบว่า ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงเด็กในท้องไม่เพียงพอ จึงให้อ๊อกซิเจนแก่แม่เด็กและเมื่ออาการดีขึ้นได้ถอดออก 


จนกระทั่งประมาณ 00.10 ของวันที่ 9 ตุลาคม 2561 พยาบาลแจ้งว่า ปากมดลูกเปิดแค่ประมาณ 5-6 ซม.แล้วจึงพาเข้าไปห้องคลอด ซึ่งขณะนั้นนางสาวณัฐฌาพร ได้ปวดท้องคลอดอย่างรุนแรงพยาบาลได้แจ้งว่าให้นอนตะแคงให้หนีบขาไว้แล้วให้หายใจเข้าออกลึกๆ แต่ณัฐฌาพร ได้ปวดท้องขึ้นเรื่อยๆ แต่พยาบาลบอกให้นอนตะแคงไปก่อนจนกว่ามดลูกจะเปิดมากกว่านี้ ซึ่งตอนนั้นได้ปวดท้องอย่างหนักเหมือนเด็กกำลังจะคลอดออกมา แต่พยาบาลก็ไม่สนใจ

เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันที่ 10 ตุลาคม 2561 พยาบาลแจ้งว่าปากมดลูกเปิด 9 ซม.แล้วพยาบาลจึงให้เบ่งท้องเพื่อให้เด็กออกมา แต่เด็กไม่ออก จนกระทั่งเวลาประมาณ 05.00 น.หัวเด็กโผล่ออกมา แต่พยาบาลก็ไม่สนใจ ไม่ทำคลอดให้ จนกระทั่งพยาบาลได้เปลี่ยนเวร พยาบาลชุดใหม่มาและได้ทำคลอดจนเด็กคลอดออกมา แต่เด็กไม่หายใจ พยาบาลจึงได้พยายามช่วยเหลือแต่เด็กไม่ตอบสนองแต่อย่างใด 

จากนั้นได้นำเด็กส่งไปยังโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้

น.ส.ณัฐฌาพร กล่าวอีกว่าก่อนที่พยาบาลชุดเก่าจะเปลี่ยนเวรมีพยาบาลคนหนึ่งเดินมาถามว่า ฝากท้องกับหมอคนไหน ได้ใส่ซองให้หมอหรือไม่ ตนบอกว่าไม่ได้ใส่เพราะไม่รู้และพยาบาลคนดังกล่าวบอกว่ามาถูกทางแล้วแต่ไม่ได้ใส่ซองและเดินออกไป

ด้านนายแพทย์ อกชัย มุกดาพิทักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น จากกรณีผู้ป่วยมาคลอดช้ากว่ากำหนดประมาณ 1 สัปดาห์ หมอต้องใช้ยากระตุ้นคลอดและเด็กขาดอ๊อกซิเจนช่วงระหว่างคลอด จึงส่งต่อโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีและเด็กเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ส่วนกรณีมีการให้การว่าพยาบาลให้นอนตะแคงเป็นวิธีมาตรฐานอยู่แล้วที่จะให้เลือดหมุนเวียน และอีกส่วนหนึ่งรายนี้รกอาจเก่าเนื่องจากเลยเวลากำหนด ซึ่งวันนี้ได้คุยในเบื้องต้นกับแม่เด็กและญาติไปแล้ว ส่วนพรุ่งนี้จะนัดพูดคุยอีกครั้งหนึ่ง ส่วนกรณีที่มีการกล่าวอ้างพยาบาลไม่เอาใจใส่ระหว่างรอคลอด จะต้องตรวจสอบรายละเอียดและปรับปรุงต่อไป ส่วนการเยียวยาผู้เสียหายก็ต้องตรวจสอบว่าเข้าข่ายกรณีเยียวยาหรือเปล่าคำที่เกี่ยวข้อง : #สาววัย19   #ตลอดลูก   #เสียชีวิต