ทุกข์ระทม !! "ชาวนา" วอนหน่วยงานเกี่ยวข้อง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ - ผันน้ำเข้านา ให้ต้นข้าวกำลังตั้งท้องออกรวง หลังหมดฤดูฝน !!


11 ต.ค. 2561, 11:52

ทุกข์ระทม !! "ชาวนา" วอนหน่วยงานเกี่ยวข้อง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ - ผันน้ำเข้านา ให้ต้นข้าวกำลังตั้งท้องออกรวง หลังหมดฤดูฝน !!
ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า ชาวบ้านจาก 6 หมู่บ้าน  ประกอบด้วย บ้านเหล่าก้างปลา  หมู่ 1  บ้านเหล่านาดี หมู่ 12  บ้านหนองแวง หมู่ 2  บ้านสระแก้ว หมู่ 9  บ้านหนองสระพัง หมู่ 3  และบ้านโพธิ์ชัย หมู่ 10 รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ นายสำเรียง จุลศรี  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ชัย อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ว่าต้องการให้ประสานนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เข้ามาในพื้นที่  เพื่อสูบน้ำจากลำน้ำเสียว  ข้ามฝายห้วยเชือก เพื่อให้นาข้าวกว่า 800 ไร่  ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งท้องออกรวง ได้มีน้ำหล่อเลี้ยงในทุ่งนาและให้ผลผลิตอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยนายไพบูลย์ จุลศรี  ผู้ใหญ่บ้านหนองแวง หมู่ 2  ต.โพธิ์ชัย อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม  ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า  ขณะนี้ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนจากปัญหาฝนทิ้งช่วงหรือเรียกได้ว่าขณะนี้เริ่มที่เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว น้ำในทุ่งนาระเหยออกไปหมด  ประกอบกับขณะนี้ข้าวอยู่ในระยะตั้งท้องออกรวง  ชาวบ้านต้องการน้ำที่จะมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว  แต่ขณะนี้น้ำจากลำน้ำเสียวลดลง  ทำให้น้ำไม่สามารถไหลข้ามฝายห้วยเชือกมาได้  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  จัดหาเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่  มาสูบน้ำจากลำน้ำเสียวให้ไหลลงไปยังฝายห้วยเชือก เพื่อให้ชาวบ้านท้ายน้ำใช้เครื่องสูบน้ำของตัวเอง  สูบน้ำเข้าที่นาของตนเอง  ซึ่งระยะทางของห้วยเชือกมีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร  มีนาข้าวของเกษตรกร 6 หมู่บ้านรวมประมาณ 700-800 ไร่

ด้านนายวันชัย  ศรีวงษ์ญาติดี  นายอำเภอวาปีปทุม  ได้ลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยเบื้องต้นได้ประสานไปยังชลประทานจังหวัดมหาสารคาม  ขอเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่  มาติดตั้งเพื่อสูบน้ำจากลำน้ำเสียวให้ข้ามฝายมาลงที่ห้วยเชือกและให้ชาวบ้านช่วยเหลือตัวเอง  ด้วยการนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำเข้าไปยังที่นาของตนเอง เพื่อให้ข้าวไม่ขาดน้ำและได้ผลผลิตอย่างเต็มที่