สั่งฟ้อง "โอ๊ค-พานทองแท้" คดีร่วมฟอกเงินกรุงไทยเช็ค 10 ล้าน


10 ต.ค. 2561, 14:48

สั่งฟ้อง "โอ๊ค-พานทองแท้" คดีร่วมฟอกเงินกรุงไทยเช็ค 10 ล้าน
วันนี้ ( 10 ต.ค.61 ) นายพานทองแท้ ชินวัตร ได้เดินทางมาสำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาฯ ตามอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 นัดสั่งคดี (ครั้งที่2) หลังตกเป็นผู้ต้องหา ร่วมกันฟอกเงิน ทุจริตอนุมัติสินเชื่อของอดีตผู้บริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มธุรกิจในเครือกฤษดามหานคร  โดยมิชอบ ซึ่งมีการทำธุรกรรมการเงินจำนวน 26 ล้านบาท และ 10 ล้านบาท

ต่อมานายธรัมพ์ ชาบีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่าสำหรับคดีที่กล่าวหา นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับพวก ในคดีฟอกเงินร่วมกันฟอกเงิน-ทุจริตการปล่อยกู้สินเชื่อธนาคารกรุงไทยกับกลุ่มกฤษดามหานคร โดยพบว่า มีธุรกรรมการเงินเป็นเช็ค จำนวน 26 ล้านบาท และ 10 ล้านบาท  โดยการพิจารณา แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ กรณีเช็ค 10 ล้านบาท อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง นายพานทองแท้ ผู้ต้องหาที่ 4 ฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน 

ส่วนในกรณีเช็ค 26 ล้านบาท อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง รวมถึง นางเกศิณี จิปิภพ แต่ได้สั่งฟ้อง นายวันชัย และ นางกาญจนาภา หงษ์เหิน ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมฟอกเงิน  

ขั้นตอนหลังจากนี้ หลังจากนายพานทองแท้ได้เข้ารับทราบคำสั่งฟ้องแล้ว จะต้องนำตัวไปส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบต่อไป


คำที่เกี่ยวข้อง : #พานทองแท้   #ฟอกเงิน   #คดี   #สั่งฟ้อง   #โอ๊ค