ไม่ย่อท้อ !! "หนุ่มปริญญา" ลุยทำฟาร์มนกกระทาขายปลดหนี้ สร้างรายได้วันละนับ 1,000 บาท


8 ต.ค. 2561, 10:24

ไม่ย่อท้อ !! "หนุ่มปริญญา" ลุยทำฟาร์มนกกระทาขายปลดหนี้ สร้างรายได้วันละนับ 1,000 บาท
วันที่ 8 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ฟาร์มนกกระทาของนายชนะนันท์ เพียรธัญการ อายุ 30 ปี ตั้งอยู่ในที่บ้านเลขที่ 205/3 หมู่ 3 ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว หลังทราบว่า ฟาร์มแห่งนี้คือต้นแบบศูนย์เรียนรู้ของหมู่บ้าน ซึ่งมีการสร้างโรงเรือนในการเลือกนกกระทาเพื่อขายไข่ บนเนื้อที่กว่า 100 ตามรางเมตร สามารถผลิตไข่นกกระทาขายได้มากกว่า 1,000 ฟองต่อวัน

จากการสอบถามนายชนะนันท์ เพียรธัญการ เปิดเผยว่า ตนเองเป็นลูกชาวนา เรียนจบ ป.ตรี คณะบริหารแม่โจ้ พบเรียนจบแล้ว ก็ออกทำงานรับจ้างทุกประเภท ได้สักระยะหนึ่งก่อนจะกลับมาอยู่บ้านและหันมาทำงานงานด้านเกษตร โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2560 ได้เริ่มทำนาข้าว เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว จำนวน 30ไร่ซึ่งมีการขอกู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์เกษตร จำนวน 1 แสนบาท แล้วผลปรากฏว่า พบปัญหาข้าวตายจากปัญหาภัยแล้งไม่ประสบความสำเร็จ เงินที่กู้ยืมมาถูกใช้จ่ายกับการลงทุนไปหมด พร้อมกับมีหนี้สินเพิ่มขึ้น ซึ่งกว่าจะตั้งหลักใหม่ได้ต้องใช้เวลาหลายเดือน จนกระทั่งในที่สุด ตนเองไปมีโอกาสไปศึกษาดูงานตามแหล่งเรียนรู้ เกษตรพอเพียง แล้วพบว่า การเลี้ยงนกกระทาเพื่อขายไข่ มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย “เริ่มแรก ได้ทดลองซื้อนกกระทามาเลี้ยงจำนวน 50 ตัว ในราคาตัวละ 25 บาท ซึ่งก็ใช้วิธีการเลี้ยงตามที่ได้ไปศึกษาดูงานมา โดยในช่วงแรกๆ นกกระทาที่เลี้ยง สามารถออกไข่รวมกันได้ 40 ฟองต่อวัน ตนเก็บสะสมผลผลิตนำไปขายให้เพื่อนบ้านเรือนเคียง สามารถทำราคาได้ 100 ฟองต่อ 80 บาท จึงได้ตัดสินใช้พื้นที่บริเวณบ้านสร้างโรงเรือนสำหรับเลี้ยงนกกระทากว่า 100 ตารางเมตร พร้องกับลงทุนซื้อนกกระทามาเลี้ยงเพิ่ม


โดยปัจจุบัน นกกระทาที่เลี้ยงอยู่สามารถออกไข่ได้วันละกว่า 10,000 ฟอง นำไปขายสร้างรายได้ต่อวัน 800-1,000 บาท ซึ่งทำมาได้ 3 ปีแล้ว อีกทั้ง ยังได้มีการศึกษาเพื่อเพราะขยายพันธุ์นกกระทาส่งให้กับเกษตรกรที่สนใจ ในการเพิ่มรายได้นำไปใช้หนี้ที่ตนกู้ยืมธนาคารมา 100,000 บาทด้วยนายชนะนันท์ กล่าวอีกว่า การเลี้ยงนกกระทาขายไข่ จะใช้เวลาเลี้ยง 45-60 วัน นกกระทาก็จะให้ผลผลิตไข่ให้นำออกไปขาย ยิ่งเลี้ยงมากก็จะให้ไข่มาก ส่วนอาหารให้ทานตามความเหมาะสม จำนวนหักลบคูณหาร รับรองมีเหลือกำไรแน่นอน อีกทั้ง ตลาดรับซื้อมีความต้องการอยู่ตลอดปีด้วย และหากใครอยากมาปรึกษา ตนยินดีให้ความรู้ฟรีๆ รับลองเลยว่ามีช่องทางปลดหนี้แบบสบายๆคำที่เกี่ยวข้อง : #นกกระทา   #ปลดหนี้   #นครสวรรค์