นายกฯปลื้ม "หม่อง ทองดี" ได้สัญชาติไทย - ขอบคุณสหรัฐฯ ส่งคืนวัตถุโบราณ 12 รายการกลับประเทศ


6 ต.ค. 2561, 16:04

นายกฯปลื้ม "หม่อง ทองดี" ได้สัญชาติไทย - ขอบคุณสหรัฐฯ ส่งคืนวัตถุโบราณ 12 รายการกลับประเทศ
วันนี้ (6 ต.ค.61) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีกับ นายหม่อง ทองดี อดีตเด็กนักเรียนไร้สัญชาติ ที่เคยเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันพับเครื่องบินกระดาษที่ประเทศญี่ปุ่น และได้รางวัลชนะเลิศ ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย หลังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ อนุมัติให้สัญชาติไทย 

“รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจและไม่เคยทอดทิ้งผู้ที่ทำความดี มุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาตนเอง และทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม แต่ทุกอย่างมีขั้นตอนและเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินหน้าต่อไปได้ จากนี้นายหม่อง จะมีโอกาสเสมอภาคเท่าเทียมกับคนไทยทุกคน โดยขอให้ภาคภูมิใจ หมั่นฝึกฝนพัฒนาตนเอง และถ่ายทอดความรู้ให้แก่รุ่นน้อง เพื่อร่วมกันพัฒนาชุมชนท้องถิ่นและประเทศชาติต่อไป”

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี พอใจที่ประเทศไทยได้รับมอบโบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากอเมริกันกลับคืนจำนวน 12 รายการ

“นายกฯ ขอบคุณทางการสหรัฐฯ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี ทำให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วง พร้อมทั้งกำชับให้กระทรวงวัฒนธรรมจัดทำทะเบียนบัญชีทรัพย์สินของแผ่นดิน และซ่อมแซมโบราณวัตถุที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพตามหลักการอนุรักษ์ เก็บรักษาและเผยแพร่เป็นแหล่งเรียนรู้ เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาของประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนรุ่นใหม่ สร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทยต่อไป”

สำหรับโบราณวัตถุดังกล่าว ประกอบด้วย ภาชนะดินเผาวัฒนธรรมบ้านเชียง ลูกกลิ้งดินเผา หินดุดินเผา และชิ้นส่วนกำไลสำริด รวม 12 รายการ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ไทยคู่ฟ้า , mgronline