ยิ่งกว่าฝัน !!! หลังฝนถล่มหนัก จนน้ำขัง!! ชาวบ้านรีบมาเฝ้านาข้าว-กลับเฮสนั่น!! ราวกับเจอขุมทรัพย์ !!?! (ภาพ!)


14 ก.ย. 2561, 14:58

ยิ่งกว่าฝัน !!! หลังฝนถล่มหนัก จนน้ำขัง!! ชาวบ้านรีบมาเฝ้านาข้าว-กลับเฮสนั่น!! ราวกับเจอขุมทรัพย์ !!?! (ภาพ!)
วันนี้ (14 ก.ย. 2561) ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ในช่วงนี้พื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มีฝนตกลงมาในช่วงสองวันนี้ บ้างพื้นที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้มีน้ำขังตามทุ่งนา และมีน้ำไหลหลากระบายลงคลองน้ำ อย่างที่บ้านกุดทอง ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านนำตาข่ายสีเขียวมาเย็บเป็นถุงขนาดใหญ่ หรือชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่าโต่งดักปลา ใช้สำหรับดักจับปลาที่ปลายท่อระบายน้ำ ความยาว 5 เมตร ดักจับปลาในคลองน้ำไหล ชาวบ้านเรียกว่า คลองอีสานเขียว ชาวบ้านดักจับปลาตามลำน้ำไหลกันอย่างคึกคัก รวมทั้งลงดักตาข่ายตามลำห้วยหนองคลองบึง ได้ปลามาประกอบอาหาร และที่ดักจับได้มาก ก็ได้แบ่งขายให้กับเพื่อนบ้านไปประกอบอาหาร ทั้งยังนำไปทำปลาร้า ปลาจ่อม ไว้กินในช่วงหน้าแล้งได้อีกด้วย

 

 

 

 

โดย นายลำ สมฤทธ์ อายุ 51 ปี รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตรึม บ้านกุดทอง ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ ได้เอาตาข่ายเขียวทำเป็นถุงหรือโต่งดักปลาไว้ที่ปลายท่อน้ำไหล มีอยู่ทั้งหมด 8 ท่อทำไว้ 8 ถุง แต่ละถุงความยาวประมาณ 5 เมตร ปลาจะว่ายมาตามน้ำคลองอีสานเขียว แล้วลงบ่อน้ำบ้านกุดทอง พอน้ำเยอะเต็มบ่อ น้ำก็จะไหลออกปลายท่อลงสู่ทุ่งนาข้าว

 

 ซึ่ง นายลำ เล่าว่า พอฝนตกลงมาน้ำก็เยอะจนล้นบ่อน้ำ และจะไหลลงทุ่งนา เป็นโอกาสที่จะดักจับปลาที่มาตามน้ำไหล ซึ่งมีปลาว่ายตามน้ำ มาติดถุงตาข่ายเยอะมาก ทั้งช่วงกลางวัน ส่วนกลางคืนก็ไปนั่งเฝ้า เอาปลาออกจากถุงกันแทบทั้งคืน มีการก่อไฟกางร่มเฝ้าดูทั้งคืน ย่างปลากินกันอย่างคึกคัก 10 นาที ลงไปดูครั้งหนึ่ง ได้ปลาเป็นถังๆ วันหนึ่งได้หลายกระสอบปุ๋ย ช่วงแรก ๆ ที่ได้ก็นำมาขายตลาดบ้าง ขายให้ชาวบ้านบ้าง และแบ่งใส่ถุงพลาสติกขาย ถุงละ 20 บาท แบบไม่ต้องชั่ง เอาให้พอใจกับผู้ซื้อไปเลย ทั้งยังแบ่งให้เพื่อนบ้านไปประกอบอาหาร และไปทำปลาร้าไว้กินยามหน้าแล้ง

 

 

 

 

ทั้งยังใจดี ให้เพื่อนบ้านที่ต้องการปลา ลงไปตักเอาในถุงดักปลาเอง ได้ไม่ว่ากัน ใครอยากได้ก็มาเอาไปประกอบอาหาร กินในครอบครัว ได้เลย เพราะมันเยอะมาก หากไม่มีใครเอา ปลาที่ลงไปติดบริเวณดังกล่าวก็จะตายและเน่า ปลาที่ได้ส่วนมากจะเป็นปลาขาว ปลาตะเพียน ปลาแขยง นำไปประกอบเป็นอาหาร เช่น ทอดกรอบ แกงใส่ผักแขยง หรือใบอีออม หมก เป็นอาหารพื้นบ้าน

 

 


บรรดาชาวบ้าน บอกว่า ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ซื้ออาหารมากเท่าไร เพราะหาปลากินก็พอได้กิน บางคนก็ลงดักตาข่ายได้เยอะหน่อย ส่วนมากผักที่จะเอามาใส่แกง ใส่อ่อม หรือหมก ก็หาเก็บเอาตามริมรั้วก็มีเยอะแยะไม่ต้องซื้ออะไรมากประหยัดได้มาก หลังฝนตกลงมาในช่วงนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #สุรินทร์  

MOST POPULAR