"เจ้าอาวาส" หายตัวลึกลับ หลังสั่งแบคโฮทุบเจดีย์ที่บรรจุอัฐิพังยับ 50 หลัง (คลิป!)


14 ก.ย. 2561, 12:08

"เจ้าอาวาส" หายตัวลึกลับ หลังสั่งแบคโฮทุบเจดีย์ที่บรรจุอัฐิพังยับ 50 หลัง (คลิป!)
เมื่อเวลา 09.30 น. (14 ก.ย. 61) ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า คืบหน้ากรณีที่เจ้าอาวาสวัดเกาะพิกุลศรีโสภณหมู่ที่6 ตำบลศรีกระอาง อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ได้สั่งรถแบคโฮ มาทุบทำลายเจดีย์ที่บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษของชาวบ้านตั้งแต่รุ่นปู่-ย่า-ตา-ยาย พังเสียหายกว่า 50 หลัง ซึ่งสร้างความเสียใจและสลดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนนำมาถึงการรวมตัวถึงขั้นขับไล่เจ้าอาวาสสมพงศ์ ออกจากวัดและได้มีการไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีต่อเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวเอาไว้เมื่อวานนี้ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายกซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็รับแจ้งความเอาไว้แล้ว

 ต่อมาวันนี้ช่วงเวลา 9.30 น. ทางคณะสงฆ์ของจังหวัดนครนายก นำโดยเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าคณะอำเภอบ้านนา ได้เดินทางมาที่วัดเกาะพิกุลศรีโสภณขณะที่ชาวบ้านต่างรวมตัวกันมาเก็บกระดูกของบรรพบุรุษของตนที่พอจะจำพื้นที่ตั้งของเจดีย์ได้และของคนอื่นที่พอจะเก็บได้เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาโดยมีคณะสงฆ์ร่วมในพิธีด้วย แต่ไร้วี่แววของเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว โดยบางคนยังอยู่ในอาการเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและไม่รู้ว่าต่อจากนี้จะไปไหว้บรรพบุรุษได้ที่ไหน เพราะอัฐิหรือกระดูกได้ถูกรถแบคโฮทับจนได้รับความเสียหายจนจำไม่ได้

 

 

 

ทั้งนี้ ชาวบ้านกว่า 50 คนต่างยังคงคาใจว่าทำไมเจ้าอาวาสถึงสั่งให้ทำแบบนี้ ซึ่งทางคณะสงฆ์ของจังหวัดได้เข้ามาเยียวยาจิตใจของชาวบ้านที่สูญเสียและได้สอบถามว่าต้องการให้ทำอย่างไรกับเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องการให้เจ้าอาวาสรูปดังกล่าวพ้นจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดเกาะพิกุลและต้องการเจ้าอาวาสพ้นจากการเป็นพระโดยเด็ดขาด เนื่องจากพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมหลายประการ

 


อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าคณะจังหวัดได้รับเรื่องเอาพิจารณาแล้วจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยหลังจากมีการประกอบพิธีทางศาสนาในวันนี้แล้ว ก็จะรวบรวมอัฐิหรือกระดูกของบรรพบุรุษเท่าที่หาได้ไปฌาปณกิจหรือเผาในวันที่อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตอนนี้ได้รับแจ้งความเอาไว้เรียบร้อยและจะพยายามเรียกตัวเจ้าอาวาสมาสอบสวนแต่ถ้าติดต่อไม่ได้ก็จะต้องออกหมายเรียกแต่ถ้าออกหมายเรียกแล้วไม่มาก็จะออกหมายจับตามขั้นตอนต่อไป

 

 

คลิป