สรุปสถานการณ์น้ำ! เตือนไทยฝนถล่ม 17-19 ก.ย. หลังพายุไต้ฝุ่น "มังคุด" ผ่านเกาะลูซอน-ลงทะเลจีนใต้ (ภาพ)


14 ก.ย. 2561, 10:17

สรุปสถานการณ์น้ำ! เตือนไทยฝนถล่ม 17-19 ก.ย. หลังพายุไต้ฝุ่น "มังคุด" ผ่านเกาะลูซอน-ลงทะเลจีนใต้ (ภาพ)
วันที่ 14 ก.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต สรุปภาพรวมสถานการณ์น้ำประเทศไทย โดยสถานการณ์ ฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกทั้ งนี้ เมื่อเวลา 19.00 น. วานนี้ พายุดีเปรสชัน "บารีจัต" (BARIJAT) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน และได้ อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว

 

ส่วนพายุไต้ฝุ่น "มังคุด" (MANGKHUT) เมื่อเวลา 04.00 น. บริเวณ มหาสมุทรแปซิฟิก หรือด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย มี แนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ และจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน ในช่วงวันที่ 14-15 ก.ย. 61 หลังจากนั้น ผ่านเกาะไหหลำประเทศจีน เข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงวันที่ 16-18  ก.ย. 61 ตามลำดับซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดำมัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และ มีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 ก.ย. 61 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อำจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

 

ส่วนสถานการณ์น้ำในเม่น้ำ มีน้ำสูงกว่าระดับตลิ่งในแม่น้ำสงคราม จ.สกลนคร อ.เซกา  จ.บึงกาฬ แนวโน้มลดลงตามการลดลงของแม่น้ำโขง ห้วยหลวง จ.อุดรธานี แนวโน้มลดลง ห้วยคะนานหลง (ลำน้ำสาขาห้วยโมง) ต.นำสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู แนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งนี้จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นมังคุดอาจส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกต่อเนื่องและตกหนักในบางพื้นที่ ซึ่งอาจทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น ต้องติดตามสถานการณ์ฝน
คำที่เกี่ยวข้อง : #สถานการณ์น้ำ   #ฝนตก   #มังคุด