"ประจวบฯ" พร้อมจัดงาน 107 ปี สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ สนับสนุนการจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ OTOP


14 ก.ย. 2561, 09:44

"ประจวบฯ" พร้อมจัดงาน 107 ปี สับปะรดประจวบคีรีขันธ์ สนับสนุนการจำหน่ายสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ OTOP
เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 14 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายธีรพันธ์ นันทกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางยุพิน เศรษฐศักดาศิริ พัฒนาการจังหวัดประจวบฯ นายสุวิทย์ พุกกะเวส นายอำเภอเมืองประจวบฯ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวงาน 107 ปีสับปะรดประจวบคีรีขันธ์ ที่บริเวณหน้าอบต.อ่าวน้อยเขาทุ่งกระต่ายขัง ริมถนนเพชรเกษม อำเภอเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

นายธีรพันธ์ กล่าวว่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นจังหวัดที่มีความเป็นมาเกี่ยวข้องกับการประกอบอาชีพทำไร่สับปะรดที่ยาวนานเป็นจังหวัดแรกที่นำสับปะรดเข้ามาปลูกในประเทศไทย ปัจจุบันมีการเพาะปลูกสับปะรดมากที่สุดในประเทศ โดยเฉพาะสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย ที่เพาะปลูกมากในจังหวัด ซึ่งทำให้ผลผลิตสับปะรดมีจำนวนมากเกิดปัญหาล้นตลาด ราคาตกต่ำ

 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงได้เตรียมจัดงาน 107 ปีสับปะรดประจวบคีรีขันธ์ขึ้น ที่บริเวณทุ่งกระต่ายขัง ระหว่างวันที่ 17 กันยายน ถึง 23 กันยายน 2561 เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าเกษตร และผลิตภัณฑ์ OTOP ส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดเทคโนโลยีการแปรรูปสับปะรดผลสดเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิต การตลาด และการแปรรูปสับปะรด โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงานมากมาย เช่น การจัดนิทรรศการนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับสับปะรด การส่งเสริมการเกษตร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย อุตสาหกรรม เกษตร บริษัทประชารัฐรักสามัคคี สภาเกษตรกรจังหวัดรวมถึงสหกรณ์ชาวไร่สับปะรด เป็นต้น

 

 

 


นอกจากนี้ ยังมีการแสดงและจำหน่ายสับปะรดผลสดทุกสายพันธุ์ของจังหวัด รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปสับปะรด สินค้าธงฟ้าประชารัฐ และเมนูอาหารจากสับปะรด การประกวดและแข่งขัน จิกตาสับปะรด การแข่งขันป้ายไส้ชีสเชคสับปะรด การประกวดสิ่งประดิษฐ์จากใบสับปะรด การแข่งขันปอกสับปะรด การสร้างมูลค่า การประกวดศิลปะการแสดงประเพณีเกี่ยวกับสับปะรด และการแสดงดนตรี โดยมีจุดแลนด์มาร์คจุดถ่ายภาพและกิจกรรม Walk Rally

อีกทั้ง กลุ่มผู้ค้าและเกษตรกรจะได้พบปะกันเพื่อแลกเปลี่ยนด้านการผลิตและการค้า ภายในงาน 107 ปีสับปะรดประจวบคีรีขันธ์ ในระหว่างวันที่ 17 กันยายนถึง 23 กันยายน นี้ ณ บริเวณสำนักงาน อบต.อ่าวน้อย เขาทุ่งกระต่ายขัง ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ///////////////////////

 

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #107 ปี สับปะรดประจวบคีรีขันธ์