พลิกวิกฤติเป็นโอกาส !! "วัดหวายเหนียว" อาศัยช่วงน้ำขึ้นสูง เปิดโอกาสให้ "นักท่องเที่ยว" ลงให้อาหารปลาริมแม่น้ำแม่กลองแบบใกล้ชิด (คลิป)


12 ก.ย. 2561, 13:25

พลิกวิกฤติเป็นโอกาส !! "วัดหวายเหนียว" อาศัยช่วงน้ำขึ้นสูง เปิดโอกาสให้ "นักท่องเที่ยว" ลงให้อาหารปลาริมแม่น้ำแม่กลองแบบใกล้ชิด (คลิป)
วันนี้ 12 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า หลังจากที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิและเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ รวมถึงเขื่อนแม่กลองในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เพิ่มระดับการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ รวมถึงแม่น้ำแม่กลอง เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อสิ่งก่อสร้างที่อยู่ริมตลิ่ง ถูกระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นไหลเข้าท่วมพื้นที่สร้างความเสียหาย แต่ที่บริเวณแพให้อาหารปลาริมแม่น้ำแม่กลองของวัดหวายเหนียว หมู่ 4 ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี แม้ระดับน้ำจะท่วมทางเดินขึ้นแพ จนนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินขึ้นแพไปให้อาหารปลาที่กลางแม่น้ำได้เหมือนแต่ก่อน แต่ทางวัดได้อาศัยช่วงที่น้ำเพิ่มระดับขึ้นสูงนี้ให้เป็นประโยชน์ โดยฝูงปลาตะเพียนนับล้านตัววายวนเวียนบริเวณหน้าวัด เพื่อรอกินอาหารจากผู้มีจิตกุศลไปให้ทาน

 

โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจจะให้อาหารปลา สามารถลงไปให้อาหารปลาที่บริเวณศาลาริมน้ำได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งพื้นที่ศาลาริมน้ำนี้ แต่เดิมเป็นจุดที่ให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่มาให้อาหารปลา นั่งพักผ่อนชมความสวยงามของแม่น้ำแม่กลอง แต่เมื่อทั้งสามเขื่อนเพิ่มการระบายน้ำ ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแม่กลองเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนท่วมพื้นที่ศาลาริมน้ำระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้ปลาตะเพียนแดงที่เคยอาศัยรออาหารอยู่ริมแพ เข้ามาอาศัยอยู่บริเวณศาลาเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญปลาเหล่านี้ไม่กลัวคน เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้าไปให้อาหารปลาในศาลา ก็จะมีปลาตะเพียนแดงหลายหมื่นตัวว่ายเข้ามารับอาหารจากนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด ถึงขนาดที่สามารถเอาอาหารใส่มือและป้อนให้ปลาได้เลย นักท่องเที่ยวบางรายสามารถจับตัวปลาขึ้นมาถ่ายรูปเก็บความประทับใจได้อย่างง่ายดาย

 

นักท่องเที่ยว กล่าวว่า ทราบข่าวจากเพื่อนที่เคยมาให้อาหารปลาที่วัดหวายเหนียวว่า ปลาจำนวนมากมารออาหารถึงบนศาลาริมฝั่งทำให้สามารถให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด จึงรีบเดินทางมาสัมผัสด้วยตนเอง เพราะเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถลงไปยืนในศาลาและให้อาหารปลาโดยมีฝูงปลานับล้านตัวมาว่ายล้อมรอบอย่างสวยงามและใกล้ชิดขนาดนี้

 

ขณะที่นางประเทือง แก้วเพชร อายุ 60 ปี และนางสำลี ช้อยเครือ อายุ 60 ปี เจ้าหน้าที่ของทางวัดหวายเหนียวที่มานั่งขายอาหารปลาและขนมปังอยู่ที่จุดให้อาหารปลา กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำแม่กลองบริเวณริมน้ำวัดหวายเหนียวไม่เคยขึ้นสูงขนาดนี้มานานมากแล้ว ครั้งล่าสุดที่ระดับน้ำท่วมทางเดินขึ้นแพก็คือช่วงปี 2540 ซึ่งในครั้งนี้เมื่อมีนักท่องเที่ยวทราบข่าวว่า น้ำท่วมบริเวณศาลาริมน้ำและมีปลาว่ายขึ้นมารออาหาร ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์ในครั้งนี้กันอย่างเนืองแน่นเป็นประจำทุกวัน ทำให้ยอดการจำหน่ายอาหารปลาและขนมปังสำหรับเลี้ยงปลาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ละวันสามารถสร้างรายได้เพิ่มเข้าวัดได้วันละมากกว่าหนึ่งหมื่นบาท ดีกว่าช่วงที่ปกติน้ำไม่สูงเพิ่มมากแบบนี้

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางมาชมความมหัศจรรย์และความสวยงามของปลาตะเพียนแพงหลายหมื่นตัวที่มารอรับอาหารถึงในศาลาริมน้ำของทางวัดหวายเหนียวก็สามารถเดินทางมาได้ ที่ท่าน้ำวัดหวายเหนียว หมู่ 4 ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี โดยทางวัดเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาให้อาหารปลาตั้งแต่เวลา 06.00 ถึง 17.30 นาฬิกาของทุกวัน