อ่วมกว่าทุกปี !! ฝนตกหนักน้ำทะลักท่วม "บ้านเรือน" ริมคลองชุมพร เป็นครั้งที่ 5 ในรอบปี ชาวบ้านได้แต่ทำใจปรับตัวให้อยู่กับน้ำให้ได้


10 ส.ค. 2561, 15:32

อ่วมกว่าทุกปี !! ฝนตกหนักน้ำทะลักท่วม "บ้านเรือน" ริมคลองชุมพร เป็นครั้งที่ 5 ในรอบปี ชาวบ้านได้แต่ทำใจปรับตัวให้อยู่กับน้ำให้ได้
หลังจากที่เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดชุมพร ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองชุมพรที่สะสมเพิ่มสูงขึ้นจนวิกฤตเอ่อล้นทะลักไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ตามแนวริมคลองชุมพร โดยเฉพาะ ม.1 ต.บ้านนา อ.เมืองชุมพร ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำได้เข้าท่วมเป็นครั้งที่ 5 ของปีนี้โดยนายนที จงพินิจ ชาวบ้าน ม.1 ต.บ้านนา อ.เมืองชุมพร กล่าวว่า ครอบครัวตนเองมีอยู่ด้วยกัน 3 คน คือพ่อ ตนและแฟน โดยบ้านหลังนี้พ่อปลูกมานานหลายปีแล้ว เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ด้านหน้าติดถนนหมู่บ้าน ส่วนด้านหลังห่างไปประมาณ 200 เมตรเป็นคลองชุมพร โดยชาวบ้านแถวนี้ จะต้องประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก เป็นประจำทุกปีๆละไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้งหนักมากน้อยบ้างก็อยู่ที่ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา 


แต่ปีนี้ยังไม่ถึงปลายปี ได้เกิดฝนตกมานานนับ 2 เดือน ชาวบ้านต้องเผชิญความโชคร้าย หนักกว่าทุกปี คือได้เกิดน้ำท่วมมาแล้ว 5 ครั้ง ถึงแม้จะถูกน้ำท่วมในระยะสั้นๆเพียงไม่กี่วัน แต่ก็เดือดร้อนต้องยกข้าวของขึ้นลงทุกปี บางครั้งล้างบ้านหลังน้ำท่วม และยังไม่ทันจะยกข้าวของลง น้ำทะลักเข้าท่วมอีก จนชาวบ้านส่วนใหญ่หากมีทุนมากก็จะยกบ้านให้สูงขึ้น ส่วนคนไหนเงินน้อย ก็ซื้อนั่งร้านที่ใช้ในงานก่อสร้างมาคอยตั้งเพื่อใช้วางข้างของและอาศัยเป็นที่หลับนอน จนชาวบ้านต้องทำใจปรับตัวให้อยู่กับสถานะผู้ที่ถูกน้ำท่วมซ้ำซากให้ได้ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นทุกปีคำที่เกี่ยวข้อง : #ฝนตกหนัก   #น้ำท่วม   #ริมคลองชุมพร  

MOST POPULAR