ไม่ต้องห่วง ! "ชวน หลีกภัย" เผยนอน รพ. 1 คืนไม่ป่วยอะไรมาก อึ้งสื่อตีข่าวหามส่งรพ. ???


8 ส.ค. 2561, 20:55

ไม่ต้องห่วง ! "ชวน หลีกภัย" เผยนอน รพ. 1 คืนไม่ป่วยอะไรมาก อึ้งสื่อตีข่าวหามส่งรพ. ???
วันที่ 8 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ณ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานเปิดโครงการเมืองนวัตกรรมอาหารเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว “อัตลักษณ์ภาคใต้สู่เมืองนวัตกรรมอาหารเพื่อการท่องเที่ยว” โดยมี ดร.สฤษดิ์ ธัญกิจจานุกิจ ผอ.ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต คณาจารย์ และนักศึกษา ให้การต้อนรับ

 

ทั้งนี้ นายชวน ได้กล่าวว่าตอนหนึ่งในระหว่างเสวนาว่า ตนเองถึงกับรู้สึกอึ้ง เมื่อมีการพาดหัวข่าวของบางสื่อว่า ต้องหามตนส่งโรงพยาบาลเมื่อหลายวันก่อน โดยแพทย์ระบุสาเหตุมาจากตนพักผ่อนน้อย จึงมีอาการอาเจียนอย่างรุนแรง ท้องเสียเล็กน้อย และได้นอนโรงพยาบาลไป 1 คืน จึงขอบคุณที่เป็นห่วง ตอนนี้สบายดีดีแล้ว ก่อนขอออกจากโรงพยาบาล เพื่อมาทำภารกิจที่ จ.ตรัง

 นายชวน ยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลไม่ค่อยมีการพูดถึงเรื่องการศึกษา ทั้งๆ ที่ความสำเร็จของบ้านเมืองนั้นคือ การสร้างคนที่มีคุณภาพ การเป็นคนดี ทุกวันนี้มีการทุจริตโกงกินจากข้าราชการ จากหน่วยงาน ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ซึ่งเกิดจากคน และคนที่โกงที่ทุจริต เมื่อส่งไปดูแลคนจน ก็กินของคนจน ส่งไปดูแลพระ ดูแลศาสนา ดูแลวัด ก็กินของวัด คนเหล่านี้ไม่ใช่จบ ป.4 ป.6 หรือตาสีตาสา แต่จบมาจากสถาบันการศึกษาทั้งนั้น ตำรวจที่รีดไถ ก็มาจากนักเรียนนายร้อย ทหารที่โกง ก็มาจากนักเรียนนายร้อย นักปกครองที่โกง ก็มาจากจุฬาฯ ธรรมศาสตร์ รามคำแหง แต่อีกมุมหนึ่งคนที่มาทำเพื่อชาติบ้านเมือง แก้ปัญหาบ้านเมือง เสียสละเพื่อบ้านเมือง ก็มาจากสถาบันเหล่านี้เหมือนกัน จึงแสดงให้เห็นว่าสถาบันในแต่ละแห่งผลิตคนดีและคนไม่ดี ดังนั้น ทำอย่างไรเราถึงจะสกัดคนไม่ดีออกไปจากวงจรปกครองให้ได้

 

นอกจากนั้น นายชวน ยังได้กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ตอนนี้ทั่วประเทศมีนักเรียน นักศึกษา กู้ยืมเงิน กยศ. จำนวนมาก  และวันนี้ได้เกิดวิกฤตขึ้นแล้ว คือ คนที่กู้ยืมที่จบแล้ว แต่ไม่ยอมคืนเงิน  ขณะนี้คนไม่คืนเงินเป็นล้านๆ คน ในจำนวนผู้กู้ประมาณ 5 ล้านคน  ถามว่าแล้วทำไมตนเองต้องเดือดร้อน เพราะตนเองเป็นคนเริ่มต้นตั้งเงินกองทุนกู้ยืม เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก กลางปี 2538 จำนวน 4 พันล้านบาท ให้เด็กไทยกู้ยืมเรียน เพราะฐานะบางครอบครัวลำบาก  ซึ่งตนเองมองว่าเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐบาลพยายามที่จะเอาเงินคืน เพราะมันคือเงินภาษีของประชาชน  คนกู้ยืมไปก็ต้องมีหน้าที่ต้องคืน ส่วนคนที่ไม่มีงานทำก็ค่อยว่ากันไป แต่ก็คงจะเป็นส่วนน้อย

 

ส่วนสาเหตุที่มีการค้างมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากที่สถาบันการศึกษาเอง ไม่สนับสนุนให้เด็กคืน เช่น มีผู้ปกครองเด็กรายหนึ่งมาบอกกับตนว่า ไม่ได้คืนเงินกองทุนกู้ยืม เพราะอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยบอกว่า ไม่ต้องคืน ให้รัฐบาลคืนเอง ซึ่งมองว่าสถาบันบางแห่งใช้วิธีเอาเงินกู้นี้ เป็นเครื่องมือให้เด็กมาเรียน ซึ่งนับว่าโชคดีที่รัฐบาลใหม่เข้ามาไม่ยกเลิกโครงการนี้ ยังคงมีการดำเนินการต่อ หากวันหนึ่งมีรัฐบาลที่ใจร้ายเข้ามา ไม่ให้เงินช่วยเหลือเด็กขึ้นมา เด็กก็จะมีปัญหา เพราะเด็กไทยมีปัญหาเรื่องทุนอยู่ไม่น้อย

 


 

 

นายชวน กล่าวด้วยว่า รายได้ของชาวสวนยางพารา ทุกวันนี้ก็ไม่สามารถหวังอะไรได้อีก และยังมั่นใจอนาคตยางพารายังเลื่อนลอย  เพราะวันนี้ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ปลูกยางพารามากกว่า 60 จังหวัด จนมีที่ปลูกยางเป็นที่ 2 ของโลกแล้ว   ถึงแม้ พลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ เคยลั่นวาจาไว้ว่า จะให้ขายยางราคากิโลละ 80 บาท แต่ไม่เคยขึ้นถึงกิโลละ 80 อย่างที่กล่าว  วันนี้เราจึงไปหวังพึ่งกับยางมากไม่ได้ แต่ก็หนีไม่พ้น โดยต้องปรับปรุงพันธุ์ให้ได้ผลผลิตมากกว่าเดิม  ส่วนการให้เปลี่ยนอาชีพเดิมยาก เพราะเราไม่ได้ฝึกการปรับอาชีพเหมือนภาคอื่น

 

ดังนั้น หากเราต้องการจะสร้างรายได้อย่างยั่งยืนแทนอาชีพการเกษตร อยากให้มุ่งเน้นเรื่องของการท่องเที่ยวโดย ไม่จำเป็นต้องประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะทางทะเล หรือถ้ำ  อย่างกรณีถ้ำหลวง ไม่ต้องไปปิด ให้เปิดการท่องเที่ยวตลอด เพราะการท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องเข้าถ้ำอย่างเดียวเสมอไป บรรยากาศความสวยงามภายนอกยังมีให้ชม  เพียงแต่ในกรณีที่ฝนตกหนัก มีน้ำจำนวนมาก ให้เจ้าหน้าที่ห้ามปรามแนะนำ  เพราะหากแจ้งปิดสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะยกเลิกการท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบขาดรายได้  ซึ่งตนเองรู้สึกงงมากหลังจากทราบข่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ไม่สนับสนุนทัวร์จีน หรือทัวร์เช่าเหมาลำมาลง เพราะความจริงแล้วนั่นคือแหล่งรายได้อย่างดี
 
MOST POPULAR