รอช้าไม่ได้!!! "บิ๊กตู่" ตรวจเยี่ยมบริหารจัดการน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน เร่งขยายคลอง ลดปริมาณน้ำล้น จ.เพชรบุรี


8 ส.ค. 2561, 13:27

รอช้าไม่ได้!!! "บิ๊กตู่" ตรวจเยี่ยมบริหารจัดการน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน เร่งขยายคลอง ลดปริมาณน้ำล้น จ.เพชรบุรี
วันที่ 8 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะประกอบด้วย พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พลเอก วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติตรวจเยี่ยมติดตามการบริหารจัดการน้ำที่มาจากเขื่อนแก่งกระจานและสถานการณ์น้ำจังหวัดในภาพรวมจังหวัดเพชรบุรี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ผู้บริหารส่วนราชการ และประชาชนให้การต้อนรับ

 

 

 ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำที่มาจากแก่งกระจาน ณ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) จ.เพชรบุรี โดยที่ผ่านมาภาครัฐได้เร่งขุดขยายคลองชลประทานเส้นต่างๆ ในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ให้เชื่อมต่อกัน โดยเฉพาะคลองระบายน้ำ D9 ซึ่งจะช่วยระบายน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีให้ไหลลงสู่อ่าวไทย โดยมีความเร็วถึง 100 ลบ.ม./วินาที

 

 

 

ล่าสุด น้ำที่ล้นสปิลเวย์บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน ได้ค่อย ๆ ไหลไปยังแม่น้ำเพชรบุรี โดยระหว่างทางมวลน้ำสามารถกระจายออกสู่คลองหลายเส้น ช่วยลดปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าตัวเมืองเพชรบุรีได้เป็นอย่างดี

 

โครงการดังกล่าวเป็นไปตามแผนบรรเทาอุทกภัยพื้นที่ลุ่มนํ้าเพชรบุรี (พ.ศ. 2560 - 2564) ที่ได้นำแนวทางศาสตร์พระราชามาใช้ในการปรับปรุงคลองส่งน้ำเดิมให้เชื่อมต่อกับคลองระบายน้ำ เพื่อการบริหารจัดการน้ำของจังหวัดเพชรบุรีได้อย่างยั่งยืน และยังสอดคล้องกับแผนการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลอีกด้วย


 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ ไทยคู่ฟ้า