โรคพฤติกรรมเกเรก้าวร้าว...ปล่อยทิ้งไว้ อันตรายกว่าที่คิด


16 ก.ค. 2561, 15:55โรคพฤติกรรมเกเรก้าวร้าว...ปล่อยทิ้งไว้ อันตรายกว่าที่คิด

Loading...คุณพ่อคุณแม่ เคยสังเกตหรือไม่ว่า ลูกของเรามีพฤติกรรม  ก้าวร้าว... รังแกทำร้ายคนอื่น... ทำลายทรัพย์สิน... สิ่งมีชีวิต หรือพูดจาหยาบคายหรือไม่?

ลักษณะแบบนี้ไม่ใช่ลักษณะเด็กที่มีความกล้าตามปกติ  แต่เป็นโรคทางพฤติกรรมเกเรก้าวร้าว ที่ต้องรีบแก้ไข เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ เมื่อโตขึ้น  อาจกลายเป็นนักเลงอันธพาล สร้างปัญหาอื่นๆตามมาได้

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง  ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต  บอกว่า  ปัญหาใหญ่ที่พบได้บ่อยในเด็กวัยเรียนและวัยรุ่นขณะนี้ คือความก้าวร้าว เกเรรุนแรง ซึ่งจัดเป็นโรคทางพฤติกรรมชนิดหนึ่งของเด็กเรียกว่า “โรคพฤติกรรมเกเรก้าวร้าว” ( conduct disorder ) ต้องได้รับการกล่อมเกลาบำบัดรักษาอย่างถูกต้องตั้งแต่ยังเล็กจะช่วยให้ดีขึ้น แต่ที่ผ่านมาพ่อแม่ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าความก้าวร้าวเป็นการพัฒนาความกล้าแสดงออกของเด็กปกติทั่วๆไป  จึงไม่ห้ามปราม  โรคนี้หากปล่อยไปเรื่อยๆ เมื่อเด็กโตขึ้นกว่าร้อยละ 40 อาจทำให้เป็นนักเลงอันธพาลได้ และนำมาสู่ปัญหาอื่นๆตามมา เช่น เกิดความขัดแย้งในครอบครัว ปัญหาการเรียน ปัญหายาเสพติด และพฤติกรรมทางเพศก่อนวัยอันควร 

จากผลสำรวจของกรมสุขภาพจิต ปี 2559 ในกลุ่มเด็กและเยาวชน อายุ 13-17 ปี ที่มีประมาณ 4 ล้านกว่าคน พบเป็นโรคพฤติกรรมเกเรก้าวร้าวร้อยละ 3.8 คาดว่ามีประมาณ 1. 5 แสนคนทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นชาย สาเหตุที่ทำให้เด็กก้าวร้าวมีหลายปัจจัย ส่วนหนึ่งมาจากพื้นฐานของเด็กที่เป็นเด็กเลี้ยงยาก เจ้าอารมณ์ ซึ่งมีประมาณร้อยละ 15  หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง เช่นเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น โรคออทิสติก โรคซึมเศร้า และสมองพิการ  หรือมาจากสภาพสังคมสิ่งแวดล้อมซึ่งพบว่าเด็กที่ดูหนัง เล่นเกมที่มีเนื้อหาต่อสู้รุนแรงบ่อยๆ  จะมีผลให้เด็กมีจิตใจฮึกเหิม อยากเลียนแบบ  แต่ปัจจัยที่เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดก็คือ ครอบครัวและการเลี้ยงดู

7 รูปแบบการเลี้ยงดูที่ทำให้เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าว 
มาดูกันนะคะว่า มีอะไรบ้าง 
1.เลี้ยงแบบทอดทิ้งไม่เอาใจใส่ดูแล 
2. ใช้วิธีลงโทษเด็กรุนแรง 
3. เลี้ยงแบบตามใจเด็ก เพราะกลัวเด็กไม่รัก  
4. ครอบครัวมีการทะเลาะวิวาท ด่าทอ ตบตีกันให้เด็กเห็นบ่อยๆ  
5. ชอบแหย่เด็กหรือยั่วยุอารมณ์ให้เด็กโมโห 
6.การเลี้ยงดูเด็กที่ขาดการจัดระเบียบวินัย ความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน
7. การให้ท้ายเด็กเมื่อทำผิด ทำให้เด็กคิดว่าเรื่องผิดเป็นเรื่องที่ถูกต้อง


  
แล้วพ่อแม่ ผู้ปกครองจะแก้ไขและป้องกันปัญหาเด็กก้าวร้าวได้อย่างไร?  
การแก้ไขและป้องกันปัญหาเด็กก้าวร้าวจะต้องเริ่มตั้งแต่ในวัยเด็ก ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรดี มีข้อแนะนำ 7 ประการ คือ 
1. ผู้ใหญ่ควรควบคุมให้เด็กหยุดความก้าวร้าวด้วยความสงบ เช่น ใช้การกอดหรือจับให้เด็กหยุด หลังจากที่เด็กอารมณ์สงบแล้ว ควรพูดคุยถึงสาเหตุที่ทำให้เด็กไม่พอใจจนแสดงความก้าวร้าว  เพื่อให้เด็กได้พูดระบายออกมา 
2.ต้องไม่ใช้ความรุนแรงเข้าไปเสริม  การลงโทษอย่างรุนแรงในเด็กที่ก้าวร้าวไม่ช่วยให้ความก้าวร้าวดีขึ้น เด็กอาจหยุดพฤติกรรมชั่วครู่ แต่สุดท้ายก็จะกลับมาแสดงพฤติกรรมนั้นอีก อาจเรื้อรังไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ได้ 
3. ไม่ควรมีข้อต่อรองกันขณะเด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าว
4. ควรเริ่มฝึกฝนเด็กตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ให้รู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง เช่น ฝึกให้แยกตัวเมื่อรู้สึกโกรธ  
5. ฝึกให้เด็กรู้จักเห็นอกเห็นใจ มีจิตใจโอบอ้อมอารีแก่คน สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ 
6. หลีกเลี่ยงการตำหนิว่ากล่าวเปรียบเทียบ เพราะจะทำให้เด็กมีปมด้อย  รวมทั้งการข่มขู่หลอกให้กลัว หรือยั่วยุให้เด็กมีอารมณ์โกรธ  เนื่องจากเด็กจะซึมซับพฤติกรรมและนำไปใช้กับคนอื่นต่อ
7. ผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างของความปรองดองเป็นมิตรต่อกัน และมีวินัย

หากลองปฏิบัติทั้ง 7 วิธีนี้แล้ว พฤติกรรมเด็กยังไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ตั้งแต่ในระยะแรก ซึ่งมีความจำเป็นมาก เพราะจะช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต และง่ายกว่ามาแก้ไขพฤติกรรมเมื่อโตเป็นวัยรุ่นค่ะ


Loading...คำที่เกี่ยวข้อง : #เกเรก้าวร้าว   #เด็ก   #พฤติกรรม  


Loading...
Loading...