สุดทึ่ง !! "หนุ่มบ้านหัวฝาย" ขยายพันธุ์กว่างอย่างเป็นระบบ กลายเป็นธุรกิจใหม่สร้างรายได้เรือนแสนต่อปี !!


สุดทึ่ง !! "หนุ่มบ้านหัวฝาย" ขยายพันธุ์กว่างอย่างเป็นระบบ กลายเป็นธุรกิจใหม่สร้างรายได้เรือนแสนต่อปี !!12 ก.ค. 2561, 11:50

หนุ่มบ้านหัวฝาย ม.10 ต.หัวฝาย อ.สูงเม่น จ.แพร่ ศึกษาธรรมชาติแมลงด้วงปีกแข็ง หรือด้วงกว่าง ทดลองเพาะเลี้ยงจนขยายพันธุ์ขายอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัวและผสมพันธุ์่คืนสู่ธรรมชาติเพื่อทดแทนด้วงกว่างที่ถูกชาวบ้านจับมาชนกว่างในช่วงกลางพรรษา บางส่วนนำมาทำอาหารประเภทน้ำพริกกว่าง แกงใส่ผัก และคั่่วเป็นกับแกล้มเหล้า จนระยะหลังกว่างตามป่าเขาเริ่มมีให้เห็นมากขึ้น  นายรัฐเขต หรือต๋อง คลี่ใบ อายุ 26 ปี 138/3 ม.10 ต.หัวฝาย อ.สูงเม่น จ.แพร่ ทำงานอยู่บริษัทไฟแนซ์แห่งหนึ่ง ชื่นชอบการเล่นชนกว่าวตามความนิยมของชาวบ้านทั่วไป ระยะหลังหาจับกว่างตามป่ายากขึ้น และชาวบ้านจับมาขายมีราคาแพง จึงคิดหาวิธีเพาะพันธ์โดยทดลองเอากว่างที่เลี้ยงชนและชนะจนขึ้นคาน นำมาผสมกับแมลงกว่างตัวเมียที่มีลักษณะดี จนสามารถจำลองธรรมชาติสภาพความเป็นอยู่ใกล้เคียงกับสภาพจริงมากที่สุด ทั้งอุณหภูมิ และสภาพแสงความสว่าง ที่เป็นปัจจัยการเจริญเติบโต ทำอาหารจากขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน รังพักตัวหรือโพรงกว่างใช้ถังพลาสติกเก่าและแก้วพลาสติกใส่กาแฟขนาด 32 ออนซ์ เพาะเลี้ยงบริเวณบ้าน ใช้เวลารวมการพักตัวจนสามารถนำออกชนได้ใช้เวลา 10 เดือน


เริ่มทำครั้งแรกชาวบ้านและทางญาติหาว่าสติไม่ปกติ ลองผิดลองถูกมาห้าปี จนมาภายหลังเพาะเลี่ยงจนชนชนะและตามบ่อนกว่างต่าง ๆ ยอมรับ จนขายได้เป็นอาชีพเสริม บางจังหวัดมีการเพาะเลี้ยงกว่างประกวดแข่งขันชิงรางวัล และนำออกชน ทำให้การเพาะกว่างชนเป็นจริง สู้กับกว่างป่าธรรมชาติได้อย่างสบาย และสามารถกำหนดขนาดและราคา ราคาต่ำสุด 30 บาท สูงสุดสองพันบาท ถ้าเป็นลักษณะดีพร้อมชนตัวละสามร้อยบาทขึ้นไป  นอกจากนั้น ตัวเมียเกือบทั้งหมดจะนำผสมพันธุ์กับกว่างตัวผู้ที่แข็งแรงและเลี้ยงดูอย่างดีจนมีความพร้อมจึงนำปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติเพื่อให้กว่างขยายพันธุ์สืบกันต่อไป  โดยนำไปปล่อยที่ห่างไกลชุมชนเพื่อให้มีชีวิตรอดเป็นต้นทุนวงจรชีวิตของแมลงด้วงกว่างต่อไป นับเป็นรายแรกของจังหวัดแพร่ ที่เพาะเลี้ยงแมลงด้วงกว่างชนสำเร็จ กลายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ปีละ นับแสนบาท
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร