สยบข่าวลือ !! "กำนัน" งัดหลักฐานเด็ด! แจงหลัง "เพจดัง" แฉเป็นปุ๋ยเน่า?? ดูชัดๆ ไม่ใช่อย่างที่คิด!! ชาวบ้านยันเอง ปุ๋ยยิ่งเก็บนานยิ่งดี !!!


สยบข่าวลือ !! "กำนัน" งัดหลักฐานเด็ด! แจงหลัง "เพจดัง" แฉเป็นปุ๋ยเน่า?? ดูชัดๆ ไม่ใช่อย่างที่คิด!! ชาวบ้านยันเอง ปุ๋ยยิ่งเก็บนานยิ่งดี !!!11 ก.ค. 2561, 21:50

วันนี้ (11 ก.ค. 2561) ผู้สื่อข่าว ONB News รายงานว่าจากกรณีเพจปฎิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์คลิปวีดีโอกองกระสอบปุ๋ยถูกวางไว้ในอาคาร ผ่านโซเชียล ระบุว่า”ปุ๋ยโครงการ 9101 ของตำบลบางเดือน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ถูกทิ้งในโรงเรียนร้าง พร้อมติดระบุว่า "ปุ๋ยโปกาชิ ปุ๋ยเน่า ขายไม่ออก ส่งกลิ่นเหม็น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีกลิ่นไข่เน่าอาจใช้หัวเชื้อไม่ได้คุณภาพอาจมีความชอบมาพากลในการจัดซื้อวัสดุ“

 

 

 

 

ด้านนายระนอง เหมทานนท์ เกษตรอำเภอพุนพิน นายสุวัฒน์ จรัลศิลป์ กำนันตำบลบางเดือน พร้อมคณะกรรมการกลุ่มผลิตปุ๋ยโครงการ 9101 ของตำบลบางเดือน พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบ พบปุ๋ยกว่า 2 พันกระสอบในอาคารโรงอาหารของโรงเรียนบ้านแท่นแก้วซึ่งได้ปิดทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ พบว่าเป็นปุ๋ยที่แห้งและและไม่มีกลิ่นเหม็น

 

 นายสุวัตน์ จรัลศิลป์ กำนันตำบลบางเดือน ระบุว่าปุ๋ยที่เห็นได้มีการสั่งจองแล้ว โดยบางรายจ่ายเงินบางรายยังไม่จ่าย แต่ เนื่องจากสภาพอากาศยังไม่เหมาะสมในการใส่ปุ๋ย จึงขอฝากไว้ก่อน ที่โรงอาหารร้างแห่งนี้ เพราะมีหลังคากันแดดกันฝนได้ ไม่ได้ถูกทิ้งให้เน่าส่งกลิ่นเหม็นตามที่ถูกกล่าวอ้าง

 

 

 

 

ด้านนางกัญชุดา ฤกษ์งานดี อายุ 45 ปี ฝากปุ๋ยไว้จำนวน 400 กระสอบ บอกว่าตนได้สั่งจองปุ๋ยไว้และจ่ายเงินไปเรียบร้อยแต่ยังไม่พร้อมที่จะนำไป ที่บ้านก็ไม่มีที่เก็บ จึงฝากไว้ก่อน อีกทั้งปุ๋ยชนิดนี้ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งดี มีคุณภาพเนื่องจากก่อนจะมีโครงการ 9101 ได้เข้าร่วมกลุ่มทำปุ๋ย ในพื้นที่ตำบลอื่นมาแล้ว แต่ปุ๋ยโครงการ 9101มีราคาถูกกว่า และทิ้งไว้นานจะมีน้ำหนักเบา


 

 

ขณะที่ นายธาร นวลนึก เกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานีกล่าวว่า สำหรับโครงการปุ๋ย 9101 ตำบลบางเดือนสามารถผลิตปุ๋ยได้จำนวนกว่า 1 หมื่นกระสอบ ตามเป้าหมายของโครงการ และจัดจำหน่ายให้เกษตรกรไปใช้แล้ว มีเงินหมุนกลับคืนมาในบัญชีแล้วกว่า 3 แสนบาท ที่เตรียมนำไปต่อยอดในการพัฒนาชุมชน ส่วนปุ๋ยที่เหลือเป็นปุ๋ยที่รอนำไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ถูกทิ้ง หรือขายไม่ออกแต่อย่างใด

 

 


 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร