ชาวนาทุกข์ระทม!! ฝนทิ้งช่วง 2 เดือน "ต้นข้าว" ยืนต้นตายนับพันไร่! วอนหน่วยงานรัฐเร่งสำรวจ หาทางช่วยเหลือ


ชาวนาทุกข์ระทม!! ฝนทิ้งช่วง 2 เดือน "ต้นข้าว" ยืนต้นตายนับพันไร่! วอนหน่วยงานรัฐเร่งสำรวจ หาทางช่วยเหลือ11 ก.ค. 2561, 17:19

วันนี้ (11 ก.ค. 61) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่ทุ่งนาบ้านระหาร ม.10 ต.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ นายบัญญัติ จำปาทาสี ผู้ใหญ่บ้านระหาร ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่นาข้าวหอมมะลิของชาวบ้านบ้านระหาร ที่ลงมือหว่านข้าวไว้ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน พบว่าต้นข้าวกำลังเหี่ยวแห้ง บางส่วนก็ยืนต้นตายไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากขาดน้ำ หลังจากฝนทิ้งช่วง ไม่ตกลงมาร่วม 2 เดือนแล้ว จนสภาพดินเป็นผุยผง เฉพาะหมู่ 10 ตอนนี้คาดว่าเสียหายไปแล้ว จำนวนกว่า 2,218 ไร่ จากพื้นที่ทำนาทั้งหมด 3,827 ไร่ ถ้ารวมพื้นที่หมู่บ้านอื่นๆ ด้วย คาดว่าน่าจะมีความเสียหายนับหมื่นไร่

ขณะที่ชาวบ้านก็ได้แต่นั่งรอน้ำจากฝนที่จะตกลงมาอย่างมีความหวัง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะตกลงมาเมื่อไหร่ หากฝนตกลงมาในช่วงนี้ ก็น่าจะพอยืดชีวิตต้นข้าว ให้รอดจากตายได้บ้าง ส่วนชาวบ้านบางรายที่ต้นข้าวยืนต้นตายไปหมดแล้ว ก็ได้มีการไถกลบ เพื่อที่จะทำการหว่านข้าวใหม่อีกรอบ แต่ก็ต้องรอคอยฝนตกลงมาต่อไป ไม่พอชาวนายังประสบปัญหาขาดเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ตอนนี้หายากและอาจมีราคาสูงอีกด้วย

 

 

นายบัญญัติ จำปาทาสี ผู้ใหญ่บ้านระหาร กล่าวว่า ตอนนี้นาข้าวในพื้นที่เสียหายไป 2 พันกว่าไร่ ตามที่ชาวบ้านแจ้งมาว่าพื้นที่เสียหาย เฉพาะหมู่บ้านระหารหมู่เดียว จากพื้นที่ทำนาทั้งหมด 3,827 ไร่ และตนก็ได้ทำหนังสือแจ้งไปทางหน่วยงานอำเภอและเกษตรอำเภอไปแล้วในเบื้องต้น เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา จำนวนผู้ที่นาข้าวเสียหายแจ้งมาตอนนี้ จำนวน 153 ราย แต่ก็ยังไม่เห็นมีหน่วยงานลงมาดู ขณะที่บ้างหมู่บ้านก็ได้มีการแจ้งไปแล้วหลายหมู่บ้านด้วยเช่นกัน ทุกวันตนจะขี่จักรยานยนต์ออกสำรวจดู แต่ละเจ้าๆ ก็จะพบปัญหาสภาพความเป็นจริงอย่างที่เห็นนี้ ส่วนสาเหตุนั้นเกิดจากฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน เพราะพื้นที่นี้ใช้น้ำจากธรรมชาติเพียงอย่างเดียว ทุกปีที่ผ่านมาก็ไม่เคยประสบปัญหาแบบนี้ ข้าวที่นี่จะสวยงามมาก จากสภาพต้นข้าวตอนนี้เท่าที่สำรวจดู หากฝนตกลงมาช่วงนี้คาดว่าคงจะไม่ฟื้น เพราะว่าไส้ของลำต้นข้าวแห้งตายไปหมดแล้ว เซลล์อะไรต่างๆ ก็ตายไปหมดแล้ว 

 

 ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร