พ่อเมืองสุราษฎร์ธานี เตรียมมอบ "เกียรติบัตร" ให้กับทีมนักดำน้ำ ที่ไปช่วยค้นหา 13 ชีวิต ในถ้ำหลวง


พ่อเมืองสุราษฎร์ธานี เตรียมมอบ "เกียรติบัตร" ให้กับทีมนักดำน้ำ ที่ไปช่วยค้นหา 13 ชีวิต ในถ้ำหลวง11 ก.ค. 2561, 14:52

เมื่อเวลา 10 .00 น.วันที่ 11 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่ท่าเทียบเรือเกาะเต่า ตำเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีชาวเกาะเต่าอันประกอบด้วย นายไชยยันต์ ธุระสกุล นายกเทศบาลตำบลเกาะเต่า นางสาวญาดาวดี มีเพียร หัวหน้าศูนย์กู้ภัยเกาะเต่า ข้าราชการ นักธุรกิจ และชาวเกาะเต่า จำนวนหนึ่งได้ให้การต้อนรับ “อีวาน คาราจิทซ์” 1ในทีม 90 นักดำน้ำช่วยเด็กออกจากถ้ำหลวง ที่ได้เดินทางกลับมาก่อนคนอื่นๆ เนื่องจากติดภารกิจสอนดำน้ำ

 

 

โดยนายอีวาน คาราจิทซ์ ครูสอนดำน้ำชาวแดนมาร์ก ซึ่งเป็น 1 ในทีมนักดำน้ำกู้ภัยจากเกาะเต่า ที่เข้าช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ และ โค้ช จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย แต่ได้เดินทางกลับก่อนคนอื่นๆ หลังเสร็จภารกิจเนื่องจากติดสอนดำน้ำที่เกาะเต่า ส่วนที่เหลืออีก 2 คน จะได้เดินทางกลับมาในภายหลัง

 

 

นางสาวญาดาวดี กล่าวว่า นายอีวาน เป็นครูสอนดำน้ำ ของ บริษัทเกาะเต่าไดร์ฟเวอร์ โดยได้เข้ามาทำงานบนเกาะเต่ามานานกว่า 10 ปี และยังเป็นสมาชิกนักประดาน้ำกู้ภัยทางทะเลของกู้ภัยเกาะเต่า เคยเข้าร่วมภารกิจกู้ภัยที่สำคัญ ๆ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดใกล้เคียงหลายครั้ง โดยเฉพาะการดำน้ำค้นหานักประดาน้ำที่จมน้ำในเขื่อนรัชชประภาเมื่อปีที่แล้ว รวมถึงการกู้ภัยทางทะเล โดยหลังเกิดเหตุมีเด็กๆ ติดอยู่ภายในถ้ำ นายอีวาน ได้ชักชวนเพื่อนครูดำน้ำอีก 2 คน คือ นายนิคโค พาสซี่ ครูสอนดำน้ำชาวแดนมาร์ก ซึ่งทำงานที่เดียวกัน และ นายอิริค บราวน์ ครูสอนดำน้ำ ชาวแคนนาดา ของ บริษัทไฮโดรน๊อตไดร์ฟวิง เดินทางไปตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. หลังทางการมีแผนที่จะนำเด็กทั้ง 13 คน ดำน้ำออกจากถ้ำ

นางสาวญาดาวดี กล่าวอีกว่าว่า นักดำน้ำทั้ง 3 คน เข้ามาทำงานเป็นครูสอนดำน้ำลึกอยู่ที่เกาะเต่ามานานกว่า 10 ปี ทั้ง 3 คนมีจิตอาสา และเข้าร่วมกิจกรรมของศูนย์กู้ภัยมาโดยตลอด ซึ่งหลังเสร็จภารกิจ นายอีวาน ต้องรีบเดินทางกลับมายังเกาะเต่า เนื่องจากมีภารกิจสอนดำน้ำ ทั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์การเดินทางโดยสายการบิน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เดินทางมาส่งถึงเกาะเต่าอีกด้วย

 

 

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมมอบเกียรติบัตร ให้กับกู้ภัยเกาะเต่า ที่ได้มีส่วนร่วมในการ ส่งทีมนักดำน้ำไปร่วมกู้ภัยทั้งที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และเหตุเรือล่ม ที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ทีมกู้ภัยเกาะเต่าอีกด้วย

 ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร