ทหารชุด ฉก.ลาดหญ้า จับ "หัวหอมเถื่อนหนีภาษี" ทะลักเข้าไทย กว่าหมื่นกิโล!!


ทหารชุด ฉก.ลาดหญ้า จับ "หัวหอมเถื่อนหนีภาษี" ทะลักเข้าไทย กว่าหมื่นกิโล!!7 ก.ค. 2561, 12:14

วันนี้ (7 ก.ค. 2561) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว จะมีขบวนการลักลอบนำสินค้าเกษตรหนีภาษีจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาตามแนวชายแดน จึงสั่งการให้ ร.ต.อาคม มงคลนำ ผบ.มว.ลว.ที่ 1 ฉก.ลาดหญ้า ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจร้อย.ตชด.134 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี จะเข้มงวดตรวจค้นสินค้าหนีภาษี ที่บริเวณจุดตรวจร่วมน้ำเกริ๊ก ถนนสายบ้านพระเจดีย์สามองค์-สังขละบุรี ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี

จนกระทั่งกลางดึกก็ได้มีรถยนต์มาทำกันเป็นทีมโดยพบกระบะยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน บพ 6409 กาญจนบุรี โดยมีนายพิชัย แก่นอาสา อายุ 26 ปี ที่อยู่ 29 หมู่ที่ 13 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณขอทำการตรวจค้น จากการตรวจค้นในท้ายรถกระบะพบหอมแขกพม่ากระสอบละ 40 กิโลกรัม จำนวน 80 กระสอบ ส่วนคันที่ 2 มี นายมุจจรินทร์ ศรีสุข อายุ 32 ปี ขับรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน บล 252 กาญจนบุรี บรรทุกหอมแขกพม่ากระสอบละ 40 กิโลกรัม จำนวน 100 กระสอบ ส่วนคันที่ 3 มี นายพชรกานต์  เพ็งคล้าย อายุ 31 ปี ที่อยู่ 79/50 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ขับรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน 1521 กาญจนบุรี บรรทุกหอมแขกพม่ากระสอบละ 8 กิโลกรัม จำนวน 450 กระสอบ รวมจำนวนหอมทั้งสิ้น 10,800 กิโลกรัม

เบื้องต้นทำการตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานการนำเข้า โดยเป็นหอมที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเมียนมา และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชสังขละบุรี ทำการตรวจคุณภาพหอมพบไม่ได้มาตรฐานทางสินค้าการเกษตร มีเชื้อราในหอม ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยไม่ได้ผ่านการตรวจสอบเอกสารและอนุญาตจากหน่วยงานความมั่นคง ในการนำเข้าสินค้าทางการเกษตรเข้ามาในประเทศไทย คิดเป็นมูลค่ากว่า 3 แสน ทำรัฐเสียหายกว่า 450,000 กว่าบาท

จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจาก นายคัน จำปาหอมสกุล (ร้านน้องน้ำแข็งผักสด) ให้เข้าไปขนหอมแขกพม่า จากบ้านพักใกล้หมู่บ้านพระเจดีย์สามองค์  เพื่อนำสินค้าไปส่งที่กรุงเทพฯ โดยหัวหอมที่บรรทุกในรถยนต์กระบะ ทราบว่ามีกลุ่มชาวเมียนมา นำหอมแขกลักลอบเข้ามาจากประเทศเมียนมา มาขายให้ในราคาถูก จากนั้นได้นำหอมไปเก็บไว้ที่บ้านพัก ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ เพื่อรอการขนย้ายนำไปขาย แต่พอบรรทุกหอมมา ก็ถูกทหารจับกุมที่ด่านตรวจ ก่อนที่จะนำไปส่งลูกค้าในกรุงเทพฯ

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ใดช่วยซ่อนเร้น ช่วยจําหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจํานํา หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งของอันตนพึงรู้ว่า เป็นของอันเนื่องด้วยความผิดตามกฎหมาย หรือของที่ยังมิได้ผ่านกรรมวิธีศุลกากรโดยถูกต้อง เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย จึงได้ร่วมกันยึดของกลาง พร้อมทั้งนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมหอมของกลาง 630 กระสอบ น้ำหนัก 10,800 กก. ส่งด่านศุลกากรสังขละบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กล่าวต่อว่า หัวหอมเถื่อนที่จับกุมได้นั้น มีการลักลอบนำเข้ามาตามแนวชายแดน ซึ่งใช้ช่วงโอกาสที่มีฝนตกหนักและเป็นยามวิกาลที่คิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีการตรวจสอบหรือตรวจค้นสิ่งของ หัวหอมแขกพม่าเป็นสินค้าที่มีราคาดี และจะมีราคาสูงขึ้นเท่าตัว เมื่อนำไปจำหน่ายยังหัวเมืองชั้นใน เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้มีผู้ลักลอบนำเข้าเป็นขบวนการ และจับกุมผู้กระทำความผิดได้อย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากชายแดนไทย-เมียนมา มีอาณาบริเวณกว้าง และมีช่องทางธรรมชาติมากมาย ที่ใช้หลีกเลี่ยงการถูกจับกุม ทำให้มีสินค้าเถื่อน หลุดรอดไปได้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะขบวนการค้าพืชไร่เถื่อน จึงสั่งการเน้นย้ำกำลังพลให้มีการเข้มงวดกวดขัน การกระทำผิดกฎหมายทุกชนิดอยู่ตลอดเวลา ตลอดจนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบเอกสารให้ถูกต้อง เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด แต่การตรวจสอบจับกุมได้เท่าใดขบวนการเหล่านี้ก็ไม่เคยเกรงกลัวใดๆ เช่นกัน

 

  


 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร