"ชาวลัดหลวง" สืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาว ครั้งที่ 5 ประจำปี 2561 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ


"ชาวลัดหลวง" สืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาว ครั้งที่ 5 ประจำปี 2561 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ7 ก.ค. 2561, 12:02

เทศบาลเมืองลัดหลวงจัดการเเข่งขันเรือยาวประเพณีคลองลัดหลวง ครั้งที่ 5 ประจำปี 2561  เพื่อสืบสานประเพณีท้องถิ่น สืบสานวัฒนธรรมทางสายน้ำบริเวณคลองลัดหลวง  เพื่อรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศราชนภาลัย รัชกาลที่ 2 ที่ทรงดำริให้ขุดคลองลัดหลวง  คู่ขนาดกับแม่น้ำเจ้าพระยา  เพื่อเป็นคลองสายหลักในการค้าขายในสมัยนั้น  ทางเทศบาลจึงจัดชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราขสุดาสยามบรมราชกุมารี โดยมีนายกมล  เชียงวงค์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการเป็นประธานในพิธี โดยมีหลายทีมเรือยาวชั้นนำของเมืองไทย ส่งเข้าร่วมแข่งขันและสืบสานประเพณีทางสายน้ำเป็นจำนวนมากและมีนักภาคเรือยาวไทย  เรือยาวสี่ภาค มาสร้างบรรยากาศให้คึกคักตลอดการจัดสืบสานประเพณีทางสายน้ำระหว่างวันที่ 7-8 กรกฎาคม 2561 นี้
       นายอรุณกาญจน์  ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง  เปิดเผยว่าการจัดการเเข่งขันเรือยาวในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนตระหนักและหวงเเหนแม่น้ำลำคลอง ร่วมกันอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณีเเข่งขันเรือยาวสืบทอดวัฒณธรรมพร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจการค้าสร้างรายได้หมุนเวียนเเก่ชุมชน โดยมีผุ้เข้าร่วมการเเข่งจากทั่วประเทศกว่า 40 ลำ ซึ่งการเเข่งขันจะเเบ่งออกเป็น 3 ประเภอ ได้เเก่ 1.เรือยาว 40 ฝีพาย 2.เรือยาว 30 ฝีพาย  และประกวดเรือพื้นบ้าน


โดยประวัติคลองลัดหลวงเเห่งนี้เป็นคลองที่ขุดตั้งเเต่สมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งเป็นคลองที่ประชาชนทั่วไปใช้สัญจรทางน้ำ ทำค้าขายกับต่างจังหวัดเเละต่างประเทศเป็นทางออกสู่ทะเลที่เจริญเติบโตเเห่งหนึ่งและยังเป็นท่าเรือจากอำเภอพระประเเดงไปยังท่าเรือสาธุประดิษฐ์กรุงเทฑมหานครอีกด้วย    สำหรับทีมเรือที่จะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราขสุดาสยามบรมราชกุมารี มี2รางวัลด้วยกัน คือประเภทเรือยาว 40 ฝีพาย และเรือยาว 30 ฝีพาย
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร