"โค้ชเอก" ผู้นำในภาวะวิกฤติ


"โค้ชเอก" ผู้นำในภาวะวิกฤติ5 ก.ค. 2561, 19:44

คอลัมน์/รื้อสร้าง...ชัย สี่แคว

เป็นเรื่องที่สุดปาฏิหาริย์ สำหรับ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ได้รับการช่วยให้ปลอดภัย เมื่อ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา   หลังไปติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. รวมเวลา 9 วัน ที่ไม่สามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้

แต่ที่น่าประหลาดใจคือ  หลังทีมแพทย์ได้ตรวจร่างกายของทั้ง 13 ชีวิต กลับพบว่า  "เด็ก 11 คน" มีสุขภาพปกติ มีเพียง 2 คนเท่านั้น ที่อ่อนเพลีย ซึ่ง 1 ในนั้นคือ โค้ชเอก หรือ นายเอกพล จันทะวงษ์  

ซึ่งสาเหตุที่เป็นอย่างนั้น เพราะว่า 


1. "โค้ชเอก" บอกให้เด็กทั้ง 12 คน นั่งนิ่งๆ อย่าขยับตัวมาก เพื่อลดการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้เด็กหลายคนยังมีร่างกายที่ค่อนข้างปกติและมีสติกับเหตุการณ์นี้

2. "โค้ชเอก"  ได้เสียสละอาหารที่ซื้อเข้าไปในถ้ำให้เด็กได้กิน โดยที่ตัวเองไม่ยอมกิน 

3. "โค้ชเอก" แนะนำเด็กดื่มน้ำที่หยดลงมาจากผนังถ้ำเท่านั้น

จากเหตุการณ์นี้ จึงเป็นกรณีที่ชวนศึกษาในมุมของ "ผู้นำในภาวะวิกฤติ"อย่างยิ่ง!!

"ผู้นำในภาวะวิกฤติ" คืออะไร? 

"ผู้นำในภาวะวิกฤติ" คือ  ผู้นำที่สามารถจัดการปัญหา ให้เกิดความเสียหายจาก "วิกฤติการณ์" น้อยที่สุด ให้แก่ส่วนรวม โดยได้รับความ"ศรัทธาและความเชื่อมั่น" จากลูกน้องในช่วงที่เกิดวิกฤตินั้น  รวมทั้งสามารถจัดการ“อารมณ์" ตัวเองได้ด้วย 

จากนิยามนี้สามารถถอดองค์ประกอบคุณลักษณะของ"ผู้นำในภาวะวิกฤติ"ได้ดังนี้คือ

 1.ความเข้าใจต่อภาวะวิกฤติ
2.ความรับผิดขอบต่อผู้อื่น
3. ได้รับความศรัทธาและความเชื่อมั่น จากผู้ตาม
4.จัดการ“อารมณ์" ตัวเอง

จากองค์ประกอบทั้งนี้ สามารถนำมาวิเคราะห์ กรณีของ โค้ชเอก หรือ นายเอกพล จันทะวงษ์ ได้ดังนี้คือ
 1.ความเข้าใจต่อภาวะวิกฤติ: จากกรณีที่เกิดขึ้นจากการสัมภาษณ์ของ“โค้ชเอก”แสดงให้เห็นว่า การเจอกับวิกฤติดังกล่าวเป็นเรื่องที่วิกฤติอย่างมาก แต่ไม่ได้ตื่นตระหนก แต่ได้แนะนำเด็กๆ ดังนี้คือ

 หนึ่ง-แนะนำให้เด็กๆขึ้นสู่ที่สูง ไม่ดันทุรังไปข้างหน้า เพื่อรอให้นำลด 

สอง-แนะนำให้เด็กใช้ไฟฉายครั้งละดวงเพื่อประหยัดพลังงานให้นานที่สุด 

สาม-แนะนำให้เด็กดื่มน้ำจากผนังถ้ำ เพราะหากดื่มน้ำจากแอ่งถ้ำโดยตรงน้ำอาจจะสกปรกเจือปนเชื้อโรค อาจจะทำให้เจ็บป่วยได้ 

สี่-ให้เด็กนั่งรวมกัน ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับความอบอุ่น อุณหภูมิร่างกายไม่ลด จึงเห็นว่าโดยส่วนใหญ่สภาพร่างกายของเด็กอยู่ในเกณฑ์ปกติ 

2. ความรับผิดขอบต่อผู้อื่น: จากวิกฤติที่เกิดขึ้น”โค้ชเอก”ดูแลเด็กๆอย่างดี และคอยให้คำแนะนำว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ โดยไม่ได้ทิ้ง  หรือเอาตัวรอดตามลำพัง 

3. ได้รับความศรัทธาและความเชื่อมั่นจากผู้ตาม: จากคำบอกเล่าของเด็กทั้ง 12 คน จะเห็นได้ว่า พวกเขาเชื่อมั่น และปฏิบัติตามคำแนะนำของ “โค้ชเอก” ซึ่งแสดงให้เห็นในภาวะวิกฤติอย่างนั้น เด็กมีความเชื่อมั่นและศรัทธาว่าโค้ชเอก จะพาพวกเขาให้รอด ปลอดภัยได้

4.จัดการ“อารมณ์" ตัวเองได้ด้วย:  “ความหิว” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ทุกคน แต่ “โค้ชเอก” ได้เสียสละอาหารที่ซื้อเข้าไปในถ้ำให้เด็กได้กิน โดยที่ตัวเองไม่ยอมกิน  แสดงให้เห็นว่า“โค้ชเอก” สามารถจัดการ“อารมณ์"ตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง   นอกจากนี้หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ค้นพบทั้ง 13 ชีวิตแล้ว และ “โค้ชเอก”อยู่ในสภาพอ่อนเพลียอย่างมาก แต่กลับบอกว่าให้ “น้องๆ” ออกไปก่อน ตนเองจะออกไปเป็นคนสุดท้าย

จากนิยามและองค์ประกอบเหล่านี้ แสดงว่า “โค้ชเอก” หรือ นายเอกพล จันทะวงษ์  เป็น”ผู้นำในภาวะวิกฤติ” ที่เป็นกรณีศึกษาที่ น่าสนใจอย่างยิ่ง 

รวมทั้ง “สมควร”ได้รับการยกย่อง และนำไปเป็นแบบอย่างในสังคมไทยต่อไป!!!


คำที่เกี่ยวข้อง : #โค้ชเอก   #รื้อสร้าง   #ชัย สี่แคว  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร