ร.10 ทรงรับสั่งถอดบทเรียน "ช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง" ประยุกต์เป็นหลักสูตรฝึกเจ้าหน้าที่


ร.10 ทรงรับสั่งถอดบทเรียน "ช่วย 13 ชีวิตถ้ำหลวง" ประยุกต์เป็นหลักสูตรฝึกเจ้าหน้าที่4 ก.ค. 2561, 20:20

วันนี้ (4 ก.ค. 2561) ผู้สื่อข่าว ONB News รายงานว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันสถาปนาหน่วยครบ 68 ปี โดยมีอดีตผู้บังคับการกรมฯ ได้แก่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม และอดีตนายทหาร เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพียง ทั้งนี้พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาค 1 และ พ.อ.สุทธิชัย ศรลัมพ์ ผู้บังคับการกรม ร. 21 รอ. ให้การต้อนรับ

 

 

 

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้ร่วมพิธีสงฆ์ และเป็นประธานมอบทุนการศึกษาให้กับบุตร-ธิดาของกำลังพล พร้อมทั้งเดินทางไปดูอาวุธยุทโธปกรณ์ พร้อมกล่าวกับกำลังพล ว่า ขอให้ดูแลรักษายุทโธปกรณ์เสมือนบ้านตนเอง เพราะราคาแพง เรายังผลิตเองไม่ได้ อีกทั้งเราก็กำลังจะสร้างศูนย์ซ่อมสร้างเองด้วย แม้ไม่ได้เอามารบก็เอามาช่วยเหลือประชาชนได้ เช่น น้ำท่วม อย่ามาโจมตีกัน

 

 ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปดูความคืบหน้า การสร้างสระดำน้ำทางยุทธวิธีทางทะเล หลักสูตรทหารเสือ พร้อมระบุว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับสั่งให้ถอดบทเรียนกรณีช่วยชีวิตนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ที่ติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งตนอยากให้หน่วยนำมาประยุกต์กับหลักสูตรการฝึก เพื่อในอนาคตจะได้จัดระเบียบได้ 

 

 

 

 

ทั้งนี้หน่วยซีล กู้ภัย และหน่วยงานต่างๆมาร่วมกัน ถือเป็นกรณีศึกษา ซึ่งการดำน้ำภายในถ้ำไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีช่องแคบต่าง ๆ หรือต้องถอดถังอากาศบางช่วงด้วย จึงต้องสร้างเพื่อรองรับต่อไป การมาตรวจการก่อสร้างทางว่ายน้ำทางยุทธวิธี ที่ ร.21 รอ. ก็ตรงกับสถานการณ์พอดี จะได้ใช้ในการกู้ภัย ไม่ใช่ไปเป็นพระเอก เพื่อไปสนับสนุน

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน เมื่อเช้านี้ทาง ร.21 รอ. ได้ส่งกำลังพลที่จบการฝึกหลักสูตรทหารเสือราชินีไปช่วยในภารกิจถ้ำหลวงแล้ว เพื่อไปช่วยหมุนเวียนกำลังของซีล ได้ออกมาพักบ้าง และช่วงเย็นนี้จะส่งอุปกรณ์ดำน้ำโดยเฉพาะหน้ากากดำน้ำที่มีประสิทธิภาพเข้าไปเพิ่มเติมด้วย

 

 


ด้าน ความคืบหน้าการนำเด็กทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำว่า มี 2 ทาง คือเจาะโพรงจากบนถ้ำลงมา ต้องหาช่องทางให้เจอซึ่งจะเร็วกว่า หรือวิธีการที่สองคือ การนำตัวเด็กดำน้ำออกมา แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากถ้ำมีลักษณะคดเคี้ยวไม่ใช่เส้นทางตรง ต้องลำเลียงออกทีละคนและต้องดูความพร้อมของเด็กด้วย อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะนำตัวเด็กทั้ง 13 คนออกมาจากทำให้เร็วที่สุด แต่ไม่อยากให้ระบุว่าต้องเป็นวันนี้หรือวันไหน

 

 

 

 

นอกจากนี้ เรื่องงบประมาณการเยียวยาของภาครัฐ ทางผู้เกี่ยวข้องกำลังบริหารจัดการและผมจะให้ทางจังหวัดพิจารณาถึงความเหมาะสมในการดูแลเยียวยาจิตใจ ซึ่งตนไม่ได้บอกว่าเด็กทั้ง 13 คนเป็นฮีโร่ ต้องให้ทั้งจังหวัดเป็นผู้พิจารณาดูอีกครั้งถึงความเหมาะสม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด เด็กทั้ง 13 คน ออกมาแล้วต้องเป็นคนดีของสังคมและต้องเรียนรู้จากสิ่งที่ได้กระทำมา
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร