สินค้าโกอินเตอร์ระดับพรีเมี่ยม !! "ติหมาก้านจาก" เครื่องจักสานภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างรายได้กว่า 2 แสนบาทต่อเดือน แถมส่งออกไกลถึงประเทศจีน


สินค้าโกอินเตอร์ระดับพรีเมี่ยม !! "ติหมาก้านจาก" เครื่องจักสานภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างรายได้กว่า 2 แสนบาทต่อเดือน แถมส่งออกไกลถึงประเทศจีน4 ก.ค. 2561, 13:18

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนายอดทอง หมู่ที่ 5 ตำบลวังวน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง  กำลังเร่งจักสานติหมาก้านจาก  เพื่อส่งขายให้กับตลาดนัดสีเขียวทั่วประเทศ เดือนละไม่ต่ำกว่า 10,000 ลูก ในราคาขายตั้งแต่ 6-10 บาท จนสร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มไม่ต่ำกว่า 270,000 บาทต่อเดือน และมีแนวโน้มจะขายดีมากขึ้นเรื่อยๆ  อันเนื่องมาจากกระแสการรณรงค์ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้

ติหมา เป็นเครื่องจักสานที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยนำก้านจาก (ต้นจาก) เหลือใช้ มาทำเป็นรูปเรือหรือรูปถังน้ำ ซึ่งชาวบ้านจะใช้ตักน้ำขึ้นจากบ่อ หรือวิดน้ำออกจากเรือ กระทั่งต่อมาเมื่อมีการนำถังและพลาสติกเข้ามาใช้แทนที่ทำให้ติหมา เริ่มสูญหายไปจากท้องถิ่น โดยมีเพียงกลุ่มเกษตรกรบ้านนายอดทอง เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ที่ยังคงรวมตัวกันเพื่อสืบสานการทำติหมามาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเข้าสู่ยุคทองของการรณรงค์ลดการใช้พลาสติก ทำให้ติหมาเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งยังส่งไปขายที่ประเทศจีน กับประเทศญี่ปุ่นด้วย อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำไปประดับตกแต่ง หรือใส่ของได้ด้วย  จนล่าสุดในปีนี้ได้รับรางวัลโอทอปพรีเมียม โกอินเตอร์ ตามโครงการ 9101 ชนะเลิศระดับประเทศ  พร้อมรับโล่รางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาเรียบร้อยแล้ว

นางสุจินต์ ไข่ริน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านนายอดทอง กล่าวว่า จากติหมาใบจาก ที่เคยใช้ตักน้ำขึ้นจากบ่อ หรือวิดน้ำในเรือ ขณะนี้ได้กลายเป็นเป็นติหมา ที่ใส่ได้ทั้งน้ำเปล่า น้ำแข็ง ขนม และอื่นๆ เนื่องจากกระแสวัตถุดิบจากธรรมชาติกำลังมาแรง  ทำให้ตลาดน้ำตลาดย้อนยุคจากทั่วประเทศสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย แถมยังส่งขายไปยังหลายประเทศ สร้างรายได้ให้อย่างงดงาม
คำที่เกี่ยวข้อง : #ติหมา   #ส่งออกต่างประเทศ  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร