ความขัดแย้งรอบใหม่ "มาเลย์-สิงคโปร์" ปมราคาน้ำประปา


ความขัดแย้งรอบใหม่ "มาเลย์-สิงคโปร์" ปมราคาน้ำประปา2 ก.ค. 2561, 15:21

รื้อสร้าง/ชัยสี่แคว

ตึงเครียดขึ้นมาอีก ระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์ หลัง "มหาเธร์ โมฮัมหมัด" นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ให้สัมภาษณ์กับแชนแนลนิวส์เอเชีย สื่อสิงคโปร์ (channelnewsasia.com) ว่า ราคาน้ำที่ขายให้กับสิงคโปร์นั้นมันเป็นเรื่องน่าขำ และมาเลเซีย จะมีการการเจรจาใหม่ในข้อตกลงว่าด้วยการจัดส่งน้ำประปาให้แก่สิงคโปร์  


พร้อมระบุว่า  ข้อตกลงเดิมที่มีอยู่เป็นเรื่องน่าขันที่มาเลเซียขายน้ำประปาจำนวนพันแกลลอนให้กับเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์เพียง 3 เซน  หรือราว 2.46 บาท หากย้อนกลับไปในปี 1990 หรือ 1930 ก็ถูกต้อง แต่ตอนนี้อะไรที่คุณจะซื้อด้วยราคา 3 เซน ไม่มี

การฟื้นข้อตกลงเรื่องน้ำ เกิดขึ้นหลังการตัดสินใจของ "มหาเธร์" ที่จะยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูง "กัวลาลัมเปอร์ - สิงคโปร์" ซึ่งตกลงกันเอาไว้สมัยอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย"นาจิบ ราซัก" 


โดย "มหาเธร์" ได้อ้างถึงความจำเป็นในการลดหนี้และหนี้สินของประเทศที่มีมากกว่า 1 พันล้านล้านหยวน (251 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เป็นเหตุผลในการยกเลิกข้อตกลง 


แต่อย่างไรก็ตาม "สิงคโปร์"ระบุว่ายังไม่ได้รับแจ้งถึงเจตนาของมาเลเซีย


ถึงกระนั้น "มหาเธร์" ก็ยอมรับว่า มาเลเซียจะยังไม่ได้แจ้ง "สิงคโปร์" เกี่ยวกับความตั้งใจของทั้ง  2 ประเด็น

ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ "สิงคโปร์" ถึงกับนั่งไม่ติด โดยกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์  กล่าวว่า ทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์ ต้องปฏิบัติตามอย่างเต็มที่กับบทบัญญัติข้อตกลงน้ำปี ค.ศ. 1962 และข้อตกลงเรื่องแยกตัวจากกัน ในปี 1965 


พร้อมระบุว่า ข้อตกลงน้ำ 1962 เป็นข้อตกลงพื้นฐานที่ได้รับการค้ำประกันโดยรัฐบาลทั้งสองประเทศ ในข้อตกลงแยกประเทศออกจากกัน ในปี   1965 ซึ่งได้จดทะเบียนกับสหประชาชาติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2017  รองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ "นายเตียว ชี เฮียน" (Teo Chee Hean) กล่าวว่า "สิงคโปร์" จะต้องเตรียมใจที่จะเผชิญกับการขาดแคลนน้ำ ถ้าอ่างเก็บน้ำมันแห้ง และเมื่อข้อตกลงเรื่องน้ำครั้งที่ 2 กับ "มาเลเซีย" จะสิ้นสุดลงในปี  2061


สำหรับข้อตกลงเรื่องน้ำระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์  มีการลงนามครั้งแรก ระหว่าง "สุลต่านอิบราฮิม"ที่ 2  สุลต่านแห่งยะโฮร์  และคณะกรรมาธิการเทศบาลเมืองสิงคโปร์เมื่อ 5 ธันวาคม 1927 
ภแต่ไม่มีผลบังคับใช้

ต่อมาวันที่ 1 กันยายน 1961 สหพันธ์มลายาลงนามในสัญญาให้สิงคโปร์สิทธิที่ดึงน้ำถึง 86 ล้านแกลลอนต่อวัน  จากแม่น้ำเตเบรา (Tebrau)  แม่น้ำสกูได(Skudai) , อ่างเก็บน้ำปอนเทียน (Pontian)  และอ่างเก็บน้ำอ่างเก็บน้ำฆูนุงปูไล(Gunung Pulai)  มีผลถึงปี  2011  และ   29 กันยายน 1962 ได้มีการลงนามข้อตกลงเพิ่มเติม  ให้สิงคโปร์สิทธิดึงน้ำ 250 ล้านแกลลอน ต่อวันจาก "แม่น้ำยะโฮร์"มีผลถึงปี 2061 โดยข้อตกลงทั้ง 2  กําหนดราคา 3 เซ็นต์มาเลเซียต่อ 1,000 แกลลอน หรือ 4,500 ลิตร

หากย้อนความขัดแย้งทั้ง 2 ชาติไม่ลงรอยกันมาตั้งแต่แยกประเทศกว่า 5 ทศวรรษที่แล้ว โดยเฉพาะช่วง "มหาเธร์" ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียตั้งแต่ปี 2523 จนถึง 2546 เป็นช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ตึงเครียดมาตลอด  ก่อนที่ความสัมพันธ์กับสิงคโปร์จะเป็นมิตรขึ้น ก็สมัย "นายกฯนาจิบ ราซัก"  

แต่เมื่อ "มหาเธร์" กลับมาบริหารประเทศอีก  เพียงไม่มีกี่อาทิตย์ "มหาเธร์" ได้ประกาศยกเลิกก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง "กรุงกัวลาลัมเปอร์-สิงคโปร์"ทันที 


ก็ต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไปสำหรับปม "ความขัดแย้งใหม่"นี้


คำที่เกี่ยวข้อง : #มาเลย์   #สิงคโปร์  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร