จะพัฒนาใครเขา ต้องพัฒนาตัวเราก่อน


22 มิ.ย. 2561, 15:13จะพัฒนาใครเขา ต้องพัฒนาตัวเราก่อน

Loading...“สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล” สำนวนสุภาษิตไทยแท้แต่โบราณกล่าวไว้ เชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านคงจะทราบความหมาย นัยยะที่บรรพบุรุษเปรียบเปยได้เป็นอย่างดี หรือหากจะมองเชิงสังคมวิทยาสามารถนำเอาทฤษฎีความฝังใจในวัยเยาว์มาอธิบายได้ว่า คนที่เคยเสพกับพฤติกรรมซ้ำๆอย่างไร ก็มักจะแสดงออกมาในพฤติกรรมอย่างนั้น แสดงออกผ่านการบริหาร แสดงออกผ่านการทำหน้าที่ราชการของตนเองเป็นกระจำ

ภาพการทำหน้าที่ของตำรวจกองปราบปราม  สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในการบุกจับควบคุมตัวนายสุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความ ในข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติในจังหวัดตากเมื่อไม่กี่วัน กลายเป็นกระแสดังในสังคมไทย สังคมโลกโลกขณะนี้ กระแสสังคมวิพากษ์การกระทำดังกล่าวต่างๆนานา ว่าการกระทำของตำรวจนั้นเหมาะสม สมควรแก่เหตุ เป็นไปตามกรอบกฏหมายหรือไม่ จนนำไปซึ่งการฟ้องร้องของสภาทนายความ และเชื่อว่าคดีนี้อีกไม่นานศาลคงจะตัดสินออกมาเป็นบรรทัดฐานให้สังคมได้คงอีกไม่นาน

หากมองแบบชาวบ้านร้านตลาดทั่วๆไปนั้น จะเห็นว่าตำรวจแสดงพฤติกรรมรุนแรงแน่ๆ ใช้กำลังตำรวจจำนวนหลายคนบุกรวบตัว บังคับ กดลงกับพื้น ใส่กุญแจมือบนโรงพักต่อหน้าสื่อสารมวลชนจำนวนมาก คู่กรณีอายุก็มากแล้วได้รับบาดเจ็บสะบักสะบอมหลายแห่ง คนที่เห็นภาพนี้แล้วคงจะตัดสินกันได้ว่าเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ผู้ต้องหาจะหลบหนีได้หรือไม่ ทำไมตำรวจถึงแสดงพฤติกรรมออกมารุนแรงขนาดนี้ มีจิตวิทยา สามัญสำนึก มีคุณธรรม จริยธรรมในการทำงานหรือไม่อย่างไร หรือจะอ้างเพียงหมายจับของศาลเพียงใบเดียว ก็สามารถกระทำอะไรก็ได้ตามที่ใจต้องการเป็นคำถามที่สังคมคงขบคิดกันต่อไป

   หากทางสังคมวิทยาแล้วพฤติกรรมลุแก่อำนาจ ขาดจิตสำนึก ไม่มีคุณธรรม ไร้ความรับผิดชอบชั่วหรือดี ในการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่นั้น มองผ่านจิตใจย่อมแสดงให้เห็นถึงจิตใต้สำนึกของเจ้าที่หน่วยงานนั้นๆด้วย ว่ามีพฤติกรรมการทำงานซ้ำอย่างไร เพราะว่าความฝังใจในวัยเยาว์นั้นจะแสดงออกผ่านการทำหน้าที่ เช่น ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีจากทหาร จะแสดงออกมาผ่านการบริหารประเทศ การกำหนดนโยบาย จะแสดงออกมาแบบทหาร คือจงรักภักดี รักชาติ เน้นความมั่นคงของรัฐ หรือประเทศเรามีนายกรัฐมนตรีเป็นนักการฑูต นักธุรกิจ นักกฏหมาย การแสดงออกของผู้นำก็จะ บริหารประเทศรวดเร็วเน้นเศรษฐกิจ เน้นการเจรจาต่อรอง และยึดหลักความถูกต้องตามกรอบกฏหมายเป็นต้น นั่นคือพฤติกรรมที่ฝังใจและมักจะแสดงออกมาผ่านการทำหน้าที่

แต่ว่าพฤติกรรมของตำรวจในการแสดงออกมาให้เห็นจากคดีนี้ รุนแรง ก้าวร้าว ไร้จิตสำนึกความเป็นข้าราชการ แสดงให้เห็นว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาของการทำหน้าที่ตำรวจ เป็นการสืบทอดพฤติกรรมซ้ำจนกลายเป็นความฝังใจในการทำหน้าที่ ต้องนำออกมาแสดงออกในการทำหน้าที่โดยไม่สนใจสังคมเยี่ยงนี้ เพียงให้บรรลุเป้าหมายอย่างเดียว สังคมขณะนี้พูดดังๆพร้อมกันว่าพฤติกรรมตำรวจเช่นนี้ “ขนาดทนายความยังโดนขนาดนี้ แล้วประชาชนจะโดนขนาดไหน จะเหลืออะไร”

ต้องยอมรับว่าการทำงานของตำรวจนั้นเป็นอาชีพที่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด และต้องยอมรับว่าสังคม มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ตำรวจก็เช่นเดียวกันมีทั้งตำรวจดี และตำรวจไม่ดี ดังนั้นพฤติกรรอย่างนี้ของตำรวจคงน่าจะเป็นตัวเร่งให้ผู้มีอำนาจทั้งหลาย ต้องรีบปฏิรูปองค์กรตำรวจโดยเร็วที่สุด และอย่าปฏิรูปแต่ระบบ โครงส้รางอำนาจอย่างเดียวนะครับ วันนี้ตำรวจต้องปฏิรูปจิตใจเป็นลำดับแรกด้วย


Credit ภาพ : ch3thailand


Loading...คำที่เกี่ยวข้อง : #ตำรวจ  


Loading...
Loading...