พระราชวังผู้ดีอังกฤษ ในเมืองแขก (อินเดีย)


14 มิ.ย. 2561, 16:21พระราชวังผู้ดีอังกฤษ ในเมืองแขก (อินเดีย)

Loading...ถ้าพูดถึงประเทศอินเดียหลายคน โดยเฉพาะชาวไทย จะคิดถึงต้นกำเนิดของพระพุทธศาสนา สถานที่ที่คนไทยชอบไปแสวงบุญกัน และคงหนีไม่พ้น 4 สังเวชนียสถาน แต่สำหรับครั้งนี้สุขาทิพย์ยังไม่พูดถึง เดี๋ยวจะบรรลุธรรมกันไปเสียก่อน ไว้ครั้งหน้าสุขาทิพย์จะไปกันนะจ๊ะ ส่วนเรื่องการต่อรองราคา การเรียกแท็กซี่ หรือรถโดยสายต่างๆ ในประเทศอินเดียขอเป็นตอนพิเศษแล้วกัน เพราะรายละเอียดมากมายจ๊ะ

เอาจริงๆ แล้วการไปอินเดียครั้งนี้ คือการที่จะไป 4 สังเวชนียสถาน นั้นแหละแต่ด้วยความสุขาทิพย์ เป็นคนประเภทที่ไม่ชอบเที่ยวทัวร์ (หรือไม่มีตังก็ว่าได้) ทำให้ต้องให้นั่งสายการบินที่ราคาประหยัด ไม่สามารถบินตรงไปยังสังเวชนียสถานอย่างเช่น พุทธคยา (สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า) เลยต้องเลือกเมืองที่ค่าเครื่องบินราคาถูกสุด และสามารถต่อรถไฟไปเมืองต่างๆ ได้ เพราะประเทศอินเดียมีรถไฟที่เป็นเครือข่ายใยแมงมุมอย่างแท้จริง สุขาทิพย์เลยเลือกที่จะบินลงเมืองที่มีชื่อว่า โกลกาตา (Kolkata) แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าไม่เสียใจเลยที่เลือกลงเมืองนี้

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักโกลกาตากันเสียก่อนนะจ๊ะ โกลกาตา เคยเป็นเมืองหลวงของอินเดียในสมัยการปกครองของอังกฤษ จึงทำให้เมืองนี้เป็นศูนย์กลางการศึกษาสมัยใหม่ วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการเมือง โดยถือเป็นเมืองหนึ่งที่มีระบบระบายน้ำเก่าแก่ที่สุดในโลก ด้วยมีอายุกว่า 150 ปี แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นเมืองนี้ยังมีร่องรอยอารยธรรมของอังกฤษไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟใต้ดินขบวนแรกของอินเดีย (มีก่อนไทยเป็นสิบสิบปีเลยจร้า...) หรือจะเป็นพระราชวังวิกตอเรีย คุณพระคุณเจ้าอันนี้แหละที่บอกว่าไม่เสียใจเลยที่เลือกบินลงเมืองนี้ 

แค่เห็นทางเข้าของพระราชวังฯ คุณพระช่วย มันช่างยิ่งใหญ่อะไรอย่างนี้ ไม่บอกก็สามารถรู้ได้เลยว่าคนฝรั่งตาน้ำข้าวชาวผู้ดีอังกฤษเป็นคนสร้างขึ้น เพราะมีสิงโตสองตัวนอนอยู่ทางริมรั่วประตูพระราชวังฯ ฉากหลังสิงโตจะเห็นพระราชวังสีขาวเด่นเป็นสง่า ขอตกใจกับความงามนิดนึ่ง แต่ความสวยงามไม่จบแค่นี้ ระหว่างทางที่เดินเข้าไป ถนนจะปูด้วยหินสีขาว (เดินลำบากมากขอบอก) ก่อนถึงตัวอาคารพระราชวัง เราจะเห็น พระบรมรูปพระราชินีวิกตอเรีย ตรงนี้ถือเป็นจุดหนึ่งที่ต้องถ่ายรูปเพราะด้วยความงามของศิลป์ผู้ดีอังกฤษ และยังมีฉากหลังเป็นพระราชวังสีขาว บอกได้เลยว่าฟินมากๆ

ด้วยความงามของตัวพระราชวังวิกตอรีย ซึ่งตัวอาคารที่ทำด้วยหินอ่อนสีขาว สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พระราชินีวิกตอเรียหลังจากที่พระองค์สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1901 สถาปัตยกรรมอันหรูหราสง่างามนี้ใช้เวลาสร้างถึง 15 ปีและมีความสูงถึง 184 ฟุต (56 เมตร) สังเกตถึงการออกแบบอย่างผสมผสาน ด้วยหลังคาทรงหัวหอมสไตล์โมกุลพร้อมรูปสลักสไตล์อิตาเลียน ทำให้สุขาทิพย์รีบเดินด้วยความเร็วสูงเพื่อเข้าชมในตัวอาคารพระราชวัง ขนาดข้างนอกยังสวยสดงดงามขนาดนี้ ข้างในไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะสวยงามขนาดไหน ด้วยความมั่นใจสุขาทิพย์หยิบเงินรูปี (สกุลเงินประเทศอินเดีย) และเดินเข้าไปเพื่อไปซื้อบัตรเข้าชมภายในพระราชวัง ตายแล้ว.... ตายแล้ว และตายอีกครั้ง เข้าชมในตัวอาคารไม่ได้เพราะปิด!!! (พิพิธภัณฑต่างๆ ในประเทศอินเดียจะปิดทุกวันจันทร์นะจ๊ะ) วันนี้จะพาชมรอบๆ ตัวอาคารพระราชวังก็แล้วกัน เพราะแค่ได้มาเห็นสถาปัตยกรรมของอาคารแห่งนี้ก็ฟินแล้ว ลืมไปเลย!!! ว่าการซื้อบัตรเข้าชมของพระราชวังฯ จะแบ่งออกเป็นสองจุด คือ การชมรอบนอกตัวพระราชวัง จะขายอยู่ริมรั่วทางเข้าที่มีสิงโต และการซื้อบัตรเข้าขมในตัวอาคารจะซื้อตรงทางเข้าตัวอาคารเลย

ส่วนครั้งหน้าจะพาทุกท่านนั่งรถไฟไปพุทธคยา กันนะจ๊ะ มาดูกันว่าสุขาทิพย์จะเจออะไรแบบนี้อีกหรือป่าว


Loading...

Loading...
Loading...