สืบสานประเพณีไทย !! "นายอำเภอด่านซ้าย" เชิญชวน เด็ก - ผู้ใหญ่ ทำหน้ากากผีตาโขน ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ


สืบสานประเพณีไทย !! "นายอำเภอด่านซ้าย" เชิญชวน เด็ก - ผู้ใหญ่ ทำหน้ากากผีตาโขน ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ14 มิ.ย. 2561, 08:42ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย ได้เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจกับกลุ่มทำหน้ากากผีตาโขน จำนวน 22 กลุ่ม ในเขตเทศบาลด่านซ้ายและรอบๆ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ก่อนช่วงงานผีตาโขนที่กำลังใกล้มาถึงนายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่า กลุ่มทำหน้ากากผีตาโขนในแต่ละกลุ่มจะรวมตัวกันอย่างคึกคัก ในช่วงเย็นของทุกวัน ก่อนถึงเทศกาลงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ในแต่ละกลุ่มจะมีหลากหลายอาชีพและวัย เด็ก ผู้ใหญ่ เพื่อมาร่วมกันทำและวาดลวดลายลงสี ในหน้ากากของแต่ละชุมชนไม่เหมือนกัน ซึ่งแต่และกลุ่มจะสวยงามไปคนละแบบ ก่อนที่จะจัดงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ของชาวด่านซ้าย ประมาณหนึ่งเดือน ทุกๆกลุ่มจะจัดเตรียมความพร้อม ที่จะนำหน้ากาก ออกมาเล่นในงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมีหน้ากาก ในรูปแบบแปลกๆออกมาวาดลวดลาย ตามท้องถนนในงาน ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากโบราณ หน้ากากสีสันต์ หน้ากากประยุกต์       

      
ปัจจุบัน หน้ากาผีตาโขน และการละเล่นผีตาโขน นั้น ถือว่าเป็น  OTOP ผีตาโขน ที่ใครอยากมาชมประเพณีการละเล่นของผีตาโขน จะต้องมาอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่มีแห่งเดียวในโลก ซึ่งปีนี้ได้กำหนดการจัดงานและใช้ชื่องานว่า ”ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2561 “ ระหว่างวันที่ 16 - 18 มิถุนายน 2561 และในปีนี้ พิเศษสุด คือมีการประกวดหน้ากากผีตาโขน ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ซึ่งมี 2 ประเภทคือ 1.หน้ากากผีตาโขนโบราณ 2.หน้ากากผีตาโขนสวยงามและสร้างสรรค์ อีกด้วย


loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #ชุมชน   #ด่านซ้าย   #ทำผีตาโขน   #วัฒนธรรม  

ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร