มาเลย์หันพึ่ง "ญี่ปุ่น"-เล็งฟื้น “นโยบายมุ่งบูรพา”


มาเลย์หันพึ่ง "ญี่ปุ่น"-เล็งฟื้น “นโยบายมุ่งบูรพา”12 มิ.ย. 2561, 20:28รื้อสร้าง / ชัยสี่แคว

"มาเลเซีย"เคยเป็นฐานการลงทุนที่สำคัญของญี่ปุ่น แต่จากการเข้ามาของทุน "จีน" ที่มีความแนบแน่นกับรัฐบาลก่อนหน้านี้ คือ รัฐบาลนาจิบ ราซัก   ทำให้นักลงทุนญี่ปุ่นจำนวนมาก ถอยออกไปจากมาเลเซียในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา 

โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศญี่ปุ่น   ระบุว่า  การกลับสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ "มหาเธร์ โมฮัมหมัด" หลังจากการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 14 เมื่อเดือนที่แล้วได้ฟื้นฟูความเชื่อมั่นของอุตสาหกรรมญี่ปุ่นในตลาดมาเลเซีย

รวมทั้ง เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำมาเลเซีย นายมากิโอะ มิยากาวา   กล่าวกับ สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียว่า อุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้ลังเลในการลงทุนในมาเลเซียในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากความเสี่ยงในสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศ  การกลับมาของ"มหาเธร์ โมฮัมหมัด ตนเองมั่นใจว่าอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นยินดีอย่างยิ่งที่จะคิดในมุมบวกกับการมีส่วนร่วมกับมาเลเซีย

ทูตญี่ปุ่นประจำมาเลเซีย ยังได้ย้อน“นโยบายมุ่งบูรพา” หรือ " Look East Policy  ของมาเลเซีย ที่ริเริ่ม "มหาเธร์ โมฮัมหมัด" ในช่วงที่อยู่ใน พ. ศ. 2524-2546 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ทวิภาคีมาเลเซีย - ญี่ปุ่น

สำหรับนโยบายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการเรียนรู้จากประสบการณ์ความสำเร็จของญี่ปุ่นในการพัฒนาประเทศ โดยภายใต้นโยบายนี้  มาเลเซียได้มีความร่วมมือกับญี่ปุ่นที่เน้นด้านการศึกษาและการฝึกอบรม โดยการส่งนักศึกษามาเลเซียไปศึกษาในมหาวิทยาลัยและสถาบันเทคโนโลยีของญี่ปุ่น และส่งบุคลากรมาเลเซียไปฝึกอบรมในภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น

ซึ่ง"มหาเธร์ " เอง หวังจะฟื้นฟูนโยบาย“นโยบายมุ่งบูรพา” หรือ " Look East Policy"นี้

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น  ก็เคยแสดงท่าทีที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ  รวมทั้งด้านการค้าและการลงทุน   โดยเฉพาะในการเจอกันล่าสุด เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.61  ของ นายชินโซ อาเบะ นายกกับ"มหาธีร์"  ที่กรุงโตเกียว  นายกฯชินโซ รับปากว่าพร้อมพิจารณาความต้องการของ "มหาเธร์"เพื่อกู้เงินจากญี่ปุ่น เพื่อนำมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจของมาเลเซียในขณะนี้

จากท่าทีของญี่ปุ่นนี้ แสดงให้เห็นว่า ญี่ปุ่นพร้อมที่จะกลับเข้าไปสู่การลงทุนในมาเลเซีย เพื่อยึดผลประโยชน์การลงทุนใหญ่ในภูมิภาคนี้กลับคืนมาและดูเหมือนท่าทีของมาเลเซีย จะตอบรับในเรื่องนี้ด้วย

ประเด็นที่น่าจับตาคือ "จีน"จะทำอย่างไร  เพราะจะเป็นเรื่องที่เกิดความเสียหายตามมาอย่างมาก ทั้งในเชิงของการลงทุนและยุทธศาสตร์  โดยเฉพาะแผนการขยายอิทธิพลผ่านนโยบาย 1 แถบ 1 เส้นทางหรือ  One Belt One Road   และเงินทุนที่ลงทุนไปอย่างมหาศาลแล้วในมาเลเซีย 

ดังนั้นอนาคตต่อจากนี้ "เศรษฐกิจของมาเลเซีย"จะเป็นอย่างไร ก็ต้องจับตากันแบบไม่กระพริบ!!loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #มาเลย์   #ญี่ปุ่น   #รื้อสร้าง  

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร