สุดช้ำซ้ำสอง !! พายุพัดถล่ม "สวนทุเรียน" เมืองจันท์ ร่วงหล่นเกลื่อนนับร้อยต้น เสียหายหนัก นับแสนบาท !!


สุดช้ำซ้ำสอง !! พายุพัดถล่ม "สวนทุเรียน" เมืองจันท์ ร่วงหล่นเกลื่อนนับร้อยต้น เสียหายหนัก นับแสนบาท !!12 มิ.ย. 2561, 08:13เวลา 18.00 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2561  ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยนายพีรณัฐ รัตนวรโอภาส นายอำเภอโป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี และนายวินัย ถาวรยัง ผู้ใหญ่บ้านเขาหักพัฒนา หมู่ 13 ต.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี และเจ้าหน้าที่เกษตร อ.โป่งน้ำร้อน ร่วมกันตรวจสอบความเสียของสวนทุเรียนภายใน 5 หมู่บ้านใน ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน ได้แก่หมู่บ้านเขาหักพัฒนา , หมู่บ้านโป่งน้ำร้อน หมู่ 6 , หมู่บ้านสันติพัฒนา หมู่ 11 , หมู่บ้านสามสิบพัฒนา หมู่ 3 และหมู่บ้านคลองขนุน หมู่ 7 


 ภายหลังจากนายพีรณัฐ ได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านเขาหักพัฒนาว่า ทุเรียนตามสวนต่าง ๆ ภายใน 5 หมู่บ้านดังกล่าว ได้ร่วงอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันนี้ หลังจากที่ร่วงไปแล้วครึ่งหนึ่งกว่า 100 ตันเป็นอย่างน้อยในวันที่ 10 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยเมื่อเวลาประมาณบ่ายวันที่ 11 มิถุนายน 2561 ได้เกิดลมพายุพัดรุนแรงราว 5 นาทีใน 5 หมู่บ้าน เฉพาะอย่างยิ่งหมู่บ้านเขาหักพัฒนา ลมพัดรุนแรงมาก แรงลมได้กระชากทุเรียนที่หลงเหลือจากการร่วงครั้งแรกลงกระแทกพื้นกลิ้งเกลื่อนกระจายใต้ต้นทุเรียน สร้างเสียหายแทบจะทุกสวนภายใน 5 หมู่บ้านทันที 

จากการตรวจสอบ พบว่า บางสวนมีทุเรียนร่วมเพียงไม่กี่ร้อย กก. ขณะที่บางสวน เช่นสวนของนางบุษยา รุ่งสว่าง ทุเรียนถูกพายุพัดกระชากจนร่วงถึงกว่า 5 ตัน ทุเรียนที่จะขายในราคาหน้าสวนได้ กก.ละ 100 บาทเป็นอย่างต่ำ เป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 500,000 บาทหายไปทันที ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบปริมาณทุเรียนที่ร่วงล่าสุดหรือร่วงครั้งแรกจากแรงพายุ พบว่ามีทั้งสิ้นกว่า 100 ตัน เสียหายกว่า 10 ล้านบาท ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้สีสเปย์ฉีดพ่นทุเรียนที่ร่วง ทำตำหนิเพื่อไม่ให้มีการนำไปขายในตลาด พร้อม ๆ กับนางกานต์เปรมปรีด์ ได้ให้กำลังใจชาวสวนด้วย 

นางษุษยา รุ่งสว่าง ชาวสวนทุเรียนในหมู่บ้านเขาหักพัฒนา อยู่บ้านเลขที่ 156 หมู่ 13 เปิดเผยว่า ความเสียหายครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของตน ครั้งแรกสวนทุเรียนตนถูกพายุกระชากจนลูกร่วงกว่า 1 ตัน ครั้งนี้โดนไปอีก 5 ตันโดยไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นอีกครั้งในเวลาเร็วมาก ห่างกันแค่ไม่นานเท่านั้น จนตั้งตัวไม่ทัน โดยอยู่ ๆ ลมพายุได้พัดเข้ามายังสวนตนและสวนของเพื่อนบ้าน พัดนานอยู่ราว 5 ที สวนทุเรียนของตนเสียหายไปทันทีกว่า 500,000 บาทในครั้งที่สอง ซึ่งน่าเสียดายมาก เพราะเพียงอีกไม่กี่วัน ทุเรียนจะสุกจนสามารถตัดขายได้แล้ว แต่ก็มาเจอพายุเสียก่อน แต่ก็ต้องทำใจ 
ด้านนางกานต์เปรมปรีด์ เปิดเผยว่า ทุเรียนที่ร่วงจะไม่มีการนำไปขายอย่างเด็ดขาย เพราะยังไม่เป็นทุเรียนสุข จะเสียชื่อเสียงของ จ.จันทบุรี ซึ่งชาวสวนทุกรายทั้ง 5 หมู่บ้านต่างก็ไม่ขายทุเรียน แต่ขายให้พ่อค้านำไปแปรรูป เช่นทำทุเรียนเชื่อม ทุเรียนทอด หรือทำเป็นไอศครีมแทนต่อไป


loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #พายุพัดถล่ม   #สวนทุเรียน   #ร่วงหล่นเกลื่อนนับร้อยต้น  

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร