ผวจ.อยุธยา เปิดกิจกรรม "Kick Off" การกำจัดผักตบชวาและวัชพืช เตรียมพร้อมสำหรับการระบายน้ำในช่วงฤดูฝน


ผวจ.อยุธยา เปิดกิจกรรม "Kick Off" การกำจัดผักตบชวาและวัชพืช เตรียมพร้อมสำหรับการระบายน้ำในช่วงฤดูฝน17 พ.ค. 2561, 15:31วันที่ 17 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์  ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick Off การกำจัดผักตบชวาและวัชพืช ตามนโยบายคลองสวยน้ำใส  และหน้าบ้านหน้ามองในรูปแบบประชารัฐ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการระบายน้ำในช่วงฤดูฝนที่ใกล้เข้ามาถึง
 

 

นายสุจินต์ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีนโนบายเร่งด่วนให้ทุกจังหวัดดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชกีดขวางทางน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยที่เกิดซ้ำซาก โดยในส่วนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้นได้มีการเก็บกวาดครั้งใหญ่อย่างต่อเนื่องในรอบปีที่ผ่านมาแล้วถึง 5 ครั้ง โดยได้บูรณาการระหว่างหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ทหาร ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งจิตอาสาและประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันดำเนินงานในรูปแบบประชารัฐจนเกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม สามารถกำจัดผักตบชวาให้ลดลงได้ในหลายพื้นที่

โดยในครั้งนี้ ได้นำเครื่องจักร ประกอบด้วย เรือกำจัดผักตบชวา จำนวน 2 ลำ เรือบรรทุก 2 ลำ รถแบคโฮ 2 คัน และรถบรรทุกอีก 2 คัน ดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืช จำนวนกว่า 600 ตัน ในคลองบริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ ตลอดจนคลองสาขาต่างๆ ที่ไหลลงสู่แม่น้ำสายหลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการกำจัดให้แล้วเสร็จประมาณ 3-5 วัน

นายสุจินต์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจะยังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นย้ำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาชนช่วยกันดูแลรักษาต่อไปในระยะยาว โดยเริ่มต้นจากการกำจัดวัชพืชและดูแลแม่น้ำลำคลองบริเวณบ้านของตนเอง ให้เกิดความสะอาดและน่าอยู่เสมอ

 loading...

คำที่เกี่ยวข้อง : #อยุธยา   #เร่งดำเนินการกำจัดผักตบชวา   #ในพื้นที่   #เพื่อเตรียมพร้อม   #สำหรับการระบายน้ำในช่วงฤดูฝน  
ติดตาม ONB NEWS Fans Page

ข่าวน่าสนใจ

กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร