หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เป็นประธานในการเคลื่อนย้าย "วัวแดง"


หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เป็นประธานในการเคลื่อนย้าย "วัวแดง"16 พ.ค. 2561, 20:13

วันนี้ (16 พ.ค. 2561) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเคลื่อนย้ายวัวแดงในโครงการเคลื่อนย้ายวัวแดงสู่คอกกลางป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ โดยมีทีมงานนายสัตวแพทย์ พร้อมด้วยทีมงานคณะสัตวแพทย์มหาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน ชมรมวิทยุสมัครเล่นกลุ่ม 23 นครปฐม เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วยคณะผู้เชี่ยวชาญด้านอนุรักษ์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า นายสัตวแพทย์ชำนาญการประจำพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือ สัตว์ภาคกลาง นครนายก เจ้าหน้าที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน  คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ โรงพยาบาล ปศุสัตว์และสัตว์ป่าปศุปาลัน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อน ศรีนครินทร์ เขื่อนท่าทุ่งนา อุทยานแห่งชาติเอราวัณ และกลุ่มจิตอาสา ได้ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการเคลื่อนย้ายวัวแดง จำนวน  3 ตัว สู่คอกปรับสภาพก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติกลางป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ

 

 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า แผนปฏิบัติการเคลื่อนย้ายวัวแดงสู่คอกปรับสภาพกลางป่าของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 06.30 น. ของ วันที่ 16 พฤษภาคม 2561 คณะปฏิบัติการดังกล่าวนำโดยนายสัตวแพทย์ จากสถาบันต่างๆ ที่เดินทางเข้าร่วมปฏิบัติการ และดำเนินการเคลื่อนย้ายวัวแดงได้ดำเนินการวางยาสลบวัวแดงทั้ง 3 ตัว หลังจากนั้น คณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายดำเนินการ ได้นำปลอกคอมาติดไว้ที่บริเวณคอของวัวแดงทั้ง 3 ตัว พร้อมกับเก็บตัวอย่าง DNA ของวัวแดงแต่ละตัวไว้ เพื่อใช้ในการตรวจสอบภายหลัง

หลังจากนั้น ทีมงานนายสัตวแพทย์ ได้นำตัววัวแดงทั้ง 3 ตัว ไปไว้ยังบริเวณคอกกลางป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระเพื่อรอการปรับสภาพของวัวแดงทั้ง 3 ตัว ให้คืนสภาพเป็นปกติ เสียก่อน โดยมีคณะนายสัตวแพทย์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระคอยดูแลอยู่อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันเหตุร้ายซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ เจ้าหน้าที่จึงต้องคอยดูแลอาการร้องวัวแดงทั้ง 3 ตัว อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

รายงานเพิ่มเติมต่อว่า ภายหลังจากที่วัวแดงทั้ง 3 ตัว ได้ถูกวางยาสลบ วัวแดงทั้ง 3 ตัว เริ่มทยอยฝืนพร้อมกับปรับสภาพของร่างกาย ให้เป็นปกติคณะนายสัตวแพทย์ได้ดำเนินการทำการตรวจสุขภาพของวัวแดงทั้ง 3 ตัว  ว่าสภาพร่างกาย ปกติเหมือนเช่นเดิมหรือไม่จนคณะนายสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่เชื่อและมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่าร่างกาย ของวัวแดงทั้ง 3 ตัว แข็งแรงและเป็นปกติ เจ้าหน้าที่ถึงจะต้องปล่อย

และในเวลาต่อมา ทีมนายสัตวแพทย์ ได้ดำเนินการตรวจร่างกายวัวแดงเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะดำเนินการนำวัวแดงทั้ง 3 ตัว กลับมาไว้ที่บริเวณคอกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระประมาณ 1 เดือน เพื่อรอการปล่อยสู่ธรรมชาติในผืนป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระต่อไป           

 

 


 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร