"ชาวลพบุรี" เห็นด้วย! สนช.ศึกษาย้ายลิงไปอยู่เกาะ เพื่อแก้ปัญหา แต่ห้ามทิ้งขว้าง! (ภาพ)


"ชาวลพบุรี" เห็นด้วย! สนช.ศึกษาย้ายลิงไปอยู่เกาะ เพื่อแก้ปัญหา แต่ห้ามทิ้งขว้าง! (ภาพ)16 พ.ค. 2561, 19:20

วันที่ 16 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า สำหรับปัญหาลิงกับชุมชนในพื้นที่ของจังหวัดลพบุรี เป็นปัญหาที่มีมานานหลายปี และมีการกระทบกระทั่งกันมาโดยตลอด แต่ในระยะหลังทางเทศบาลเมืองลพบุรี โดยนายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองลพบุรี ได้แก้ปัญหาในเบื้องต้น ด้วยการกำหนดจุดให้อาหารลิงในพื้นที่ชุดชนเมือง ซึ่งแบ่งออกเป็นจุดๆ จุดแรกกำหนดไว้บริเวณข้างพระปรางค์สามยอดหลังโรงภาพยนต์มาลัยรามา และอีกจุดอยู่บริเวณด้านข้างสถานีรถไฟ และมีการติดป้ายบอกอย่างชัดเจนในทุกจุด พร้อมขึ้นป้ายห้ามให้อาหารลิงตามจุดต่างๆด้านหน้าพระปรางค์สามยอด เพื่อลดปัญหาลิงออกมาแย่งอาหาร

 ขณะที่เจ้าของร้านชโยวาณิช ซึ่งจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าพระปรางค์สามยอดและเป็นครอบครัวที่ค่อยให้อาหารลิงที่อาศัยอยู่ตามตึกทุกวันเพื่อไม่ให้มันไปสร้างความเดือนร้อนให้กับคนอื่นได้บอกว่าช่วงนี้ลิงมีประชากรเพิ่มขึ้นในทุกปี และก็สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านในบริเวณนี้อยู่ตลอด ซึ่งในส่วนของ สนช.ที่ได้มีการสำรวจแก้ปัญหาลิงที่สร้างความเดือดร้อนในเบื้องต้น 12 จังหวัดจาก 50 จังหวัด ซึ่งหนึ่งในนั้นมีจังหวัดลพบุรีอยู่ด้วยนั้น ตนเองเห็นด้วยกับแนวคิดการแก้ปัญหาลิงที่จะมีการลดจำนวนประชากร และการย้ายลิงไว้ไว้ตามเกาะต่างๆ แต่ตนขอให้มีการศึกษาให้ดี พร้อมกับต้องดูแลเรื่องอาหารให้อย่างอิ่มสมบูรณ์ และขอให้มีทีมแพทย์คอยดูสุขภาพให้พวกมันด้วย เพราะสงสารพวกลิง

 


เจ้าของร้านชโยวาณิช บอกต่อว่า แต่หากทำการย้ายลิงเอาไปแล้วปล่อยมันแบบทิ้งขว้างไม่ดูแลให้ดีก็ให้พวกลิงมันอยู่ที่เดิมให้มันทุกทรมานอยู่ที่นี้ดีกว่านำเอาไปไว้ที่อื่น เพราะอย่างลิงในเมืองลพบุรีที่อาศัยอยู่ที่ศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอดนั้นเราต้องยอมรับว่ามันมาอยู่ที่นี้ก่อนที่คนจะมาอยู่ด้วยซ้ำ

 คำที่เกี่ยวข้อง : #ลิง   #ลพบุรี   #ชาวบ้าน   #สนช.   #ปล่อยลิง  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร