ต้องไปเหยียบให้ได้สักครั้งในชีวิต !! "เกาะเต่า" ดินแดนสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย ที่นักท่องเที่ยวตัวยงไม่ควรพลาด !!


ต้องไปเหยียบให้ได้สักครั้งในชีวิต !! "เกาะเต่า" ดินแดนสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย ที่นักท่องเที่ยวตัวยงไม่ควรพลาด !!16 พ.ค. 2561, 08:19

เกาะเต่า นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับต้นๆของเมืองไทย อีกทั้งยังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในเรื่องของทัศนียภาพ ไม่ว่าจะเป็นบนภูเขา ชายหาดหรือแม้แต่ในทะเลน้ำลึก ที่มีทัศนียภาพอันสวยงาม สามารถดึงดูดให้นักเที่ยวเข้ามาชื่นชมความงามกันเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

สำหรับประวัติความเป็นมาของเกาะเต่าแต่เดิมไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของชาวบ้านมากนัก มีเพียงคนไปจับจองอยู่ไม่กี่ครัวเรือนจนปี พ.ศ.2486 ช่วงสงครามแปซิฟิกถูกรัฐบาลใช้พื้นที่บางส่วนเป็นคุกจองจำนักโทษการเมืองรุ่นกบฏวรเดช ที่ถูกย้ายจากเกาะตะรุเตามาคุมขังยังเกาะเต่า ด้วยเหตุผลว่าอยู่กลางทะเลอ่าวไทยตั้งอยู่โดดเดี่ยว ทะเลกว้างไกลเป็นรั้วกั้นอิสรภาพ มีบันทึกว่าเป็นเกาะแห่งความโหดร้าย ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่มาจับจองอยู่ต้องกลับภูมิลำเนาเดิม ต่อมามีการอภัยโทษนักโทษเหล่านั้น จนปี พ.2487 กรมราชทัณฑ์ได้ยกเลิกคุกทำให้ชาวบ้านหวนกลับมาจับจองพื้นที่อยู่ต่อ จนกระทั่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาบางส่วน แล้วค่อยๆมีการพัฒนาเจริญขึ้นเรื่อยๆ จนขึ้นชื่อในเรื่องของเกาะสวรรค์กลางทะเลอ่าวไทย ทำให้ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวหลังไหลเข้ามายังเกาะเต่าจำนวนมากในแต่ละปี เนื่องจากภูมิประเทศบนภูเขา ชายหาดสวยงามแปลกตา ด้วยก้อนหินรูปร่างต่างๆ ไม่เหมือนกับที่อื่น และสิ่งสำคัญที่สุดคือความงามใต้ทะเลที่นัดดำน้ำไม่ควรพลาด คือการดำน้ำชมความงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชายฝั่งทะเลตะวันออกมีแหล่งเรียนรู้เชิงนิเวศที่ครบถ้วน ซึ่งจะเต็มไปด้วยปะการังชนิดหลากหลายและปลาหลากสีสัน ที่คนทั่วไปไม่ค่อยได้พบเห็น

ซึ่งปัจจุบันนักดำน้ำจะถ่ายภาพความงามของบรรดาสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลเกาะเต่านำไปเก็บไว้ชม หรือแม้แต่ทำเป็นธุรกิจกันเป็นจำนวนมาก

และสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากในขณะนี้คือการเรียนดำน้ำ โดยเกาะเต่าได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีโรงเรียนดำน้ำมากที่สุด มีนักดำน้ำที่จบจากเกาะเต่ามากที่สุด เพราะความงามใต้ท้องทะเลที่นักดำน้ำอยากจะสัมผัส อีกทั้งการเรียนดำน้ำที่เกาะเต่าราคาไม่สูงเหมือนกับในต่างประเทศ

จึงทำให้ในปัจจุบันชาวประมงหรือชาวบ้านทั่วไปในเกาะเต่าเกิดอาชีพใหม่คือแปลงสภาพเรือประมงเป็นเรือบริการดำน้ำซึ่งในเรือจะมีอุปกรณ์การดำน้ำเตรียมพร้อมเข้ารับนักดำน้ำในตอนเช้า แล้วออกไป ยังจุดดำน้ำรอบๆเกาะ เพื่อสัมผัสกับความงามใต้ท้องทะเล ซึ่งมีสัตว์ทะเลที่สวยงามนาๆชนิด แม้แต่ฉลามวาฬก็ยังมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสเป็นบางครั้ง ทำให้ยิ่งดึงดูดนักดำน้ำหลังไหลเข้ามาในพื้นที่เกาะเต่ามากยิ่งขึ้น และนี่คือเกาะเต่าซึ่งพริกโฉมจากเดิมที่ ได้ชื่อว่า เป็นเกาะนรกในช่วงสงครามมาเป็นเกาะสวรรค์ในตอนนี้

 

แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ควรพลาด ก่อนจากเกาะเต่าควรไปไหว้ขอพร พ่อตาโต๊ะ - แม่ยายแมะ ที่ศาลพ่อตาโต๊ะ-แม่ยายแมะ บริเวณริมถนนสายโฉลกบ้านเก่า โดยเชื่อกันว่าพ่อตาโต๊ะและแม่ยายแมะ เป็นชาวเกาะเต่ายุคแรกๆ มีอาชีพเป็นชาวประมงและทำสวนมะพร้าว แล้ววันหนึ่งขณะออกหาปลาเกิดคลื่นลมแรง ทำให้เสียชีวิต ลูกหลานจึงตั้งศาลให้จนเป็นที่เครารพนับถือของคนรุ่นหลังเรื่อยมา

 


คำที่เกี่ยวข้อง : #เกาะเต่า สุราษฎร์ธานี  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร