สำนักศิลปากรที่ 3 อยุธยา ลงพื้นที่ ต.ทางพระ หลังพบแหล่งชุมชนเก่าแก่ คาด!! มีอายุไม่ต่ำกว่ายุคสมัยอยุธยา


สำนักศิลปากรที่ 3 อยุธยา ลงพื้นที่ ต.ทางพระ หลังพบแหล่งชุมชนเก่าแก่ คาด!! มีอายุไม่ต่ำกว่ายุคสมัยอยุธยา10 พ.ค. 2561, 13:49

วันนี้ (10 พ.ค. 61) ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า หลังจากที่ นายจีริกิตติ แตรสังข์ รองนายกเทศมนตรีตำบลทางพระ คณะวัฒนธรรมอำเภอโพธิ์ทอง นายแสนภู แตรสังข์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลทางพระ นายบัญชา กล่อมเกลี้ยง ประธานกลุ่มสืบสานศิลปะอ่างทอง พร้อมสื่อมวลชน ลงพื้นที่หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 ตำบลทางพระ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง หลังทราบว่าในพื้นที่หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 ได้มีการขุดพบพระพุทธรูป และใบเสมาศิลาแลง ที่เชื่อได้ว่าเป็นแหล่งร่องรอยอารยธรรมสมัยทวารวดี

 

 

ซึ่งวันนี้ทาง น.ส.กนกวลี สุริยะธรรม หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม สำนักศิลปากรที่ 3 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางจุรีพร ขันตี วัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง พร้อมคณะลงพื้นที่วัดร้าง (วัดสระมะดัน) หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 ตำบลทางพระ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เพื่อสำรวจดูสิ่งของที่ขุดพบ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบล้อกรอด้ายที่ทำด้วยดินเผา พร้อมกำไลแก้ว ที่สร้างก่อนประวัติศาสตร์ กระดูกเก้งหรือกวาง พระชัยสมัยอยุธยา เศษดินเผา พร้อมเครื่องเบญจรงค์ และเศษอิฐสมัยโบราณ หลังจากนั้นคณะได้เดินทางมายังวัดทางพระ ที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้นำเศียรพระ และชิ้นส่วนต่างๆ ขององค์พระ พร้อมใบเสมาศิลาแลง ที่ขุดพบในพื้นที่วัดร้าง (วัดสระมะดัน) หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 ตำบลทางพระ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง นำมาถวายไว้ที่วัด ซึ่งหลังจากคณะได้ตรวจสอบถึงความเก่าแก่ขององค์พระ พบว่ามีความเก่าแก่คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่ายุคสมัยอยุธยา

ด้าน น.ส.กนกวลี กล่าวว่า ถ้าดูจากภาพถ่ายทางอากาศในปัจจุบันว่ามีแนวโน้มได้ว่าเป็นไปได้ว่าเป็นชุมชนโบราณ ซึ่งมีทั้งโคก เนิน วัด และการสัมภาษณ์ชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีการพบโบราณวัตถุใกล้เนินและแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นไปได้ว่าเป็นลักษณะของชุมชนโบราณ ส่วนการตรวจสอบอายุสมัยของชุมชนต้องอาศัยการทำงานทางโบราณคดีมาประกอบด้วย จึงจะสามารถบอกได้ชัดว่าบริเวณนี้มีการตั้งชุมชนตั้งแต่เมื่อไร สมัยไหน แต่ที่ดูสภาพวัตถุโบราณที่พบ และแหล่งน้ำคาดว่าสมัยอยุธยาน่าจะมีการตั้งถิ่นฐานแล้ว เพราะชุมชนอยู่ใกล้แม่น้ำน้อย

 

 ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร