เจ๋งไปเลย!! จนท. เตรียมตอก "แผ่นคิวอาร์โค้ดต้นไม้" ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย เพื่อให้นักท่องเที่ยวศึกษาพันธุ์ไม้จากของจริง 


เจ๋งไปเลย!! จนท. เตรียมตอก "แผ่นคิวอาร์โค้ดต้นไม้" ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย เพื่อให้นักท่องเที่ยวศึกษาพันธุ์ไม้จากของจริง 8 พ.ค. 2561, 14:27

วันที่ (8 พ.ค.61) ที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู ให้นโยบายกับเจ้าหน้าที่ที่จะทำการตอกแผ่นคิวอาร์โค้ดต้นไม้ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ ว่าการดำเนินการในครั้งนี้ เพื่อสร้างฐานการเชื่อมต่อข้อมูลพันธุ์ไม้ที่มีอยู่บนภูพานน้อย เข้าระบบโซเชียล เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้คิวอาร์โค้ดเป็นแหล่งสืบค้นข้อมูลพันธุ์ไม้ เปรียบเทียบกับต้นไม้ของจริง  เพื่อป้องกันความผิดพลาดจึงให้เจ้าหน้าที่ติดแผ่นคิวอาร์โค้ดให้ตรงตามชนิดของต้นไม้ จากนั้นจึงได้ตอกยึดแผ่นคิวอาร์โค้ดเป็นปฐมฤกษ์

นายก อบจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า เริ่มติดแผ่นคิวอาร์โค้ดกับต้นไม้ จำนวน 19 สายพันธุ์ จำนวน 500 แผ่น โดยพันธุ์ไม้ที่ติดป้ายจะเป็นพันธุ์ไม้พื้นถิ่น  เช่น ประดู่ป่า มะค่าแต้ เหียง แดง ยอป่า พะยุง รวมทั้งกระเจียว ซึ่งปรกติของนักท่องเที่ยวเมื่อเข้าสู่บริเวณป่า ก็มักมีคำถามถึงต้นไม้ที่เห็นคือต้นอะไร  คนที่รู้ก็ตอบได้ คนที่ไม่รู้ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ก็มักจะไม่ได้คำตอบ เมื่อกลับไปก็ลืม แต่เมื่อเราเชื่อมต่อโลกโซเชียลผ่านคิวอาร์โค้ด นักท่องเที่ยวเพียงแค่เปิดตัวอ่านคิวอาร์โค้ดในแอพหรือไลน์  มาสแกนดูก็จะลิ้งค์เข้าฐานข้อมูลเว็บไซต์ อบจ.หนองบัวลำภู เพียงเท่านี้ข้อมูลพันธุ์ไม้ก็จะปรากฏบนหน้าจอให้ได้รายละเอียด เปรียบเทียบกับต้นไม้ของจริงที่อยู่ตรงหน้า จึงเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีคุณค่า และตอบสนองความอยากรู้ของนักท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงนักเรียน นักศึกษา หรือหน่วยงานที่มาจัดกิจกรรมที่ภูพานน้อยแห่งนี้ได้เรียนรู้เรื่องของธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ทั้งนี้ อบจ.หนองบัวลำภู  ซึ่งมีหน้าที่ดูแลจะพัฒนาการเรียนรู้ในพื้นที่แห่งนี้ให้มีความหลากหลายมากขึ้นไปอีก ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร