อ่วมหนัก ! "โรงเรียนบ้านอีโก่ม จ.ร้อยเอ็ด" โดนพิษพายุทกซูรี ! นร.หนีขึ้นที่สูง นั่งพื้นเรียนที่ศาลาการเปรียญ (ภาพ)


19 ก.ย. 2560, 18:05อ่วมหนัก ! "โรงเรียนบ้านอีโก่ม จ.ร้อยเอ็ด" โดนพิษพายุทกซูรี ! นร.หนีขึ้นที่สูง นั่งพื้นเรียนที่ศาลาการเปรียญ (ภาพ)

Loading... 

วันนี้ 19 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่าอิทธิพลของพายุเซินกา น้ำชีก้อนใหญ่จากเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น และเขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ และล่าสุดพายุทกซูรี ที่ไหลลงแม่น้ำชีที่จังหวัดร้อยเอ็ด จนส่งผลทำให้เกิดมวลน้ำจำนวนมาก ไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่อำเภอทุ่งเขาหลวง มาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560  เป็นต้นมา


Loading...

กระทั่งปัจจุบันน้ำก็ยังท่วมขังอยู่ และพบว่าสร้างความเสียหายไร่นาจมน้ำกว่า 1 หมื่นไร่กำลังเน่าและมีกลิ่นเหม็น บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน หนักสุดโรงเรียนบ้านอีโก่ม หมู่ 9 ตำบลเทอดไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 น้ำท่วมโรงเรียนระดับน้ำสูง 2-4 เมตร อาคารเรียน อาคารฝึกงาน ห้องสมุด วัสดุการเรียนการสอนจมน้ำเสียหายเป็นจำนวนมาก ต้องอพยพข้าวของ และนักเรียนไปเรียนที่ศาลาวัดบ้านอีโก่ม ซึ่งเป็นที่สูง และมีสภาพน่าเห็นใจ เนื่องจากโต๊ะเก้าอี้ไม่มี ต้องนั่งพื้นศาลาการเปรียญเรียนหนังสือ

ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านอีโก่ม นางจิรภา สบายดี นำคณะผู้ติดตามสถานการน้ำท่วม  สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 ประกอบด้วย นายสุรชัย ศรีคะเณย์ ผอ.กลุ่มบริหารงานบุคคล สพป.ร้อยเอ็ด เขต 1 นายอภินันท์ สวาสดิ์พงษ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผน สพป.ร้อยเอ็ด เขต 1 และนายวงศกร ประกอบนันท์ ผอ.ร.ร.ธรรมจารีย์นิวาส สพป.ร้อยเอ็ด เขต 1 และสื่อมวลชน นั่งเรือท้องแบนตรวจสภาพน้ำท่วมโรงเรียน และวัดบ้านอีโก่มสถานที่จัดการเรียนการสอน

พร้อมเปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านอีโก่มได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นวิฤติหนักสำหรับโรงเรียน  ซึ่งขณะนี้โรงเรียนได้อพยพเด็กนักเรียนไปเรียนที่ศาลาวัดบ้านอีโก่มเป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้ว  บริหารจัดการแบบบูรณาการ เรียนบนศาลาการเปรียญ  ในด้านงานวิชาการ ส่วนกิจกรรมต่างๆก็จะใช้ลานวัด ลานเอนกประสงค์ของวัดจัดกิจกรรมกลางแจ้งให้กับเด็กนักเรียน

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าน้ำจะลดแห้งเป็นปกติ ประมาณ เดือนธันวาคม  หลังจากนั้นโรงเรียนก็มีความต้องการในการรับความช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพแวดล้อมอาคารเรียนต่างๆ เพราะว่า ณ ตอนนี้  ไม่ว่าจะเป็นสื่อ วัสดุ อุปกรณ์การเรียนบางส่วน ก็ชำรุดอยู่ใต้น้ำ ประตูหน้าต่างก็พุพัง โรงเรียนมีความประสงค์อยากจะได้รับการสนับสนุน ปรับปรุง ในด้านอาคารสถานที่ สวนหย่อม แหล่งเรียนรู้ภายนอก ซึ่งได้รับผลกระทบ 100 เปอร์เซ็นต์  หลังจากนั้นเราก็คงจะต้องร่วมด้วยช่วยกันกับแรงคุณครู  ชุมชน และหน่วยงานภาครัฐ และน้ำใจจากสื่อมวลชน น้ำใจจากผู้มีจิตศรัทธา ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นคำที่เกี่ยวข้อง : #น้ำท่วม   #ทกซูรี   #นักเรียน  


Loading...
Loading...MOST POPULAR