"รมต.ท่องเที่ยว" ร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าทะเล เขตอนุรักษ์อ่าวขาม (ภาพ)


"รมต.ท่องเที่ยว" ร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าทะเล เขตอนุรักษ์อ่าวขาม (ภาพ)29 เม.ย. 2561, 09:41

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ที่บริเวณท่าเทียบเรือปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าทะเล รักษ์พะยูน ฟื้นฟูทะเลตรัง เขตอนุรักษ์อ่าวขาม โดยมี นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายศุภศักดิ์ ศรีหมาน ท่องเที่ยวและกีฬาตรัง และหน่วยงานจาก ททท.สำนักงานตรัง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ให้การต้อนรับ

 

 

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การร่วมแสดงความเป็นเจ้าของในการอนุรักษ์หญ้าทะเล และพะยูน เพื่อรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ สิ่งแรกคือ การปลูกหญ้าทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของสัตว์หลายชนิด รวมไปถึงพะยูน สัตว์ที่เราต้องการอนุรักษ์รักษาไว้ หญ้าทะเลคนเมืองส่วนใหญ่ไม่รู้จัก แต่การที่ได้มาทำกิจกรรมมาสัมผัสด้วยตนเองจะมีความเข้าใจมากขึ้น เกี่ยวกับพันธุ์ และวงจรชีวิต ตั้งแต่ชาวประมงไปจนถึงนักท่องเที่ยว กิจกรรมเหล่านี้มีค่ามาก ไม่ใช่เพียงแค่มาเที่ยวเห็นทะเลสวย แต่ถ้าเรามาช่วยกันบำรุงรักษาให้ความงดงามยังคงอยู่ นั่นคือสิ่งสำคัญ ฝูงพะยูนฝูงสุดสุดท้ายจะคงอยู่ที่ทะเลตรังต่อไป 

ส่วนประเด็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองนั้น แต่ละจังหวัดมีศักยภาพแตกต่างกันไป หลายพื้นที่มีความสวยงามมีความพร้อมอยู่แล้ว แต่ไม่มีการทำประชาสัมพันธ์ให้มากพอ เราก็จะไปช่วยในเรื่องการประชาสัมพันธ์ ส่วนจังหวัดตรังเรื่องความสวยงามเป็นที่ยอมรับกันอยู่แล้ว การเดินทางก็สะดวก สะอาด ปลอดภัย และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แต่กระบวนการประชาสัมพันธ์ยังสามารถเพิ่มเติมเข้าไปได้อีก สามารถก้าวไปสู่ตลาดคุณภาพสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่ได้หมายถึงเพิ่มปริมาณคน แต่เราต้องการคนกลุ่มเป้าหมายที่มีความชัดเจนมากขึ้น  การที่ทำให้รายได้ตกอยู่กับคนที่ทำธุรกิจอย่างเดียว ก็ให้สามารถกระจายไปสู่ชุมชน

 

 

โดยอาจจะไม่ใช่ชุมชนธุรกิจท่องเที่ยว แต่อาจเป็นชุมชนรักษาสภาพแวดล้อม ที่ทำให้แหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้นมีความน่าสนใจ ซึ่งไม่ได้แปลว่าเป็นสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเสมอไป บางที่อาจจะเป็นกิจกรรมด้านอาหาร ด้านการปลูก เลี้ยงสัตว์ ก็สามารถทำให้รายได้กระจายไม่กระจุกอยู่ในอุตสาหกรรม การส่งเสริมการท่องเที่ยวต้องส่งเสริมให้ความรู้ก่อนว่า พะยูนไม่ได้มีรูปร่างที่แปลกตา แต่ความสามารถและความพิเศษของเขาคืออะไรบ้าง ที่คนอยากเข้ามาสัมผัส อยากมีประสบการณ์ และต้องรู้ว่าอะไรคือสภาพแวดล้อมรวมถึงการคงอยู่ รวมถึงสภาพแวดล้อมของพะยูน


 

ทั้งนี้ อยู่ดีๆ เชิญคนมาปลูกหญ้าทะเล คนก็ไม่อยากมา แต่ต้องให้เขารู้สึกว่าพะยูนสำคัญในความรู้สึกของเขา แม้มาปลูกหญ้าทะเลไม่เห็นพะยูนสักตัวในวันนั้น เขาก็ไม่รู้สึกเสียดาย เพราะเขาคิดว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมีคุณค่า แล้วกลับไปด้วยความภาคภูมิใจ ไม่ใช่แค่รายได้ของการมาถ่ายรูป เข้าร้าน ภัตตาคาร นอนโรงแรม แต่เป็นการมาใช้จ่ายร่วมกันดูแลรักษา ทำให้ชุมชนที่ดูแลพะยูนเขามีรายได้ เป็นการปลูกจิตสำนึกไม่ทำลายที่ส่งผลกับสิ่งแวดล้อม

 

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงเรือหางยาวลงไปยังเขตอนุรักษ์อ่าวขาม ร่วมปลูกหญ้าทะเลกับชาวบ้าน ซึ่งมีกลุ่มเด็กเล็กๆ จากหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้านจำนวนหลายคนที่ร่วมปลูกหญ้าในครั้งนี้ ร่วมกับพ่อแม่ผู้ปกครองด้วยคำที่เกี่ยวข้อง : #ตรัง   #ทะเลตรัง   #อ่าวขาม  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร