ตะลึงตาค้าง !! "หนุ่มวัย30" ขุดลอกคลองปรับปรุงพื้นที่ปลูกมะพร้าว จู่ๆ! ขุดพบสิ่งของฝังอยู่ในดิน แทบไม่อยากเชื่อว่าเป็นวัตถุล้ำค่าของประเทศ ?


ตะลึงตาค้าง !! "หนุ่มวัย30" ขุดลอกคลองปรับปรุงพื้นที่ปลูกมะพร้าว จู่ๆ! ขุดพบสิ่งของฝังอยู่ในดิน แทบไม่อยากเชื่อว่าเป็นวัตถุล้ำค่าของประเทศ ?25 เม.ย. 2561, 08:43

วันที่ 24 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายคล่อง หูเขียว ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้รับแจ้งจาก นายอัฐพงษ์ เจริญฤทธิ์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/2 หมู่ 4 ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน ว่า ได้ขุดพบปืนใหญ่และข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ รวมทั้งโครงสร้างเรือ บริเวณภายในลำคลองสายเก่า ขนาดความกว้าง 5 เมตร ลึก 10 เมตร ที่ไหลผ่านสวนของ พลตรีสมใจ ชัยศิริอายุ 80 ปี อดีตทหารประจำการ ที่มีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อทำการปลูกมะพร้าว จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายสมพร อ่อนชาติ ปลัดอำเภอ นายเสรี พันธุศักดิ์ วัฒนธรรมอำเภอ และ ด.ต.วัศพล เกลี้ยงจุ้ย ชปข.กอ.รมน.ตรัง

จากการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว พบชาวบ้านจำนวนกว่า 100 คน กำลังตกตะลึงและมุงดูปืนใหญ่ ขนาดความยาว 1.45 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 80 ซม. ขนาดลำกล้อง 3 นิ้ว ไม้กงเรือ 2 กง เสากระโดงเรือ 3 เสา ความยาว 10 เมตร ไม้หัวเรือ 1 อัน และเศษกระเบื้อง เศษจาน เศษหม้อดิน และเศษเครื่องสังคโลกจำนวนมาก ที่นำขึ้นมาจากลำคลองดังกล่าวมาตั้งไว้ด้านบน หลังจากช่วงเย็นของวานนี้ที่ผ่านมา (23 เมษายน 2561) นายอัฐพงษ์ เจริญฤทธิ์ อายุ 30 ปี ได้รับจ้างจากเจ้าของสวนดังกล่าว เพื่อขุดลอกคลองและปรับปรุงพื้นที่สวนปรับระหว่างนั้นได้ขุดพบปืนใหญ่และเศษซากเครื่องใช้ต่างๆ รวมทั้งโครงสร้างเรือ ก่อนแจ้งไปยังผู้นำท้องถิ่นให้เข้าตรวจสอบ
 พลตรีสมใจ ชัยศิริ อายุ 80 ปี อดีตทหารประจำการเจ้าของพื้นที่ดังกล่าว กล่าวว่า ในอดีตเมื่อ 40ปี ที่แล้วเคยมีชาวบ้านในพื้นที่พบปืนใหญ่จำนวน 2 กระบอก ในพื้นที่ดังกล่าวมาแล้ว และได้ส่งมอบให้ทางสำนักศิลปากรเป็นผู้ดูแล โดยส่วนตัวตนเองคิดว่าสิ่งของต่างอาจจะอยู่ในช่วงสมัยกบฏไทรบุรี ในปีพ.ศ.2380 หรือในช่วงเดียวกัน อาจจะมาการเข้ามาจอดเรือเพื่อหลบพายุแล้วเกิดเรืออับปาง แต่เชื่อแน่ว่าจะต้องมีสิ่งของอยู่ภายในลำคลองแห่งนี้อีกมาก และพร้อมจะให้ความสะดวกกับเจ้าหน้าที่ในทุกขั้นตอน

นายเสรี พันธุศักดิ์ วัฒนธรรมอำเภอปะเหลียน กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หยุดทำการขุดในลำคลองดังกล่าว และสั่งห้ามให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่ พร้อมประสานฝ่ายปกครองให้จัดชุดเวรยามเฝ้าดูแลตลอด 24 ชม. พร้อมได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต เข้ามาตรวจสอบเพื่อเก็บรายละเอียดหาความเป็นมาอย่างแน่ชัดในเร็วๆ นี้ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นสันนิษฐานว่า สิ่งของเหล่านี้น่าจะอยู่ในสมัยของรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 6 สมัยช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรืออาจจะเก่ากว่านั้น ในสมัยช่วงกบฏไทรบุรี พ.ศ.2380 ช่วงรัชกาลที่ 3 ที่มีอายุกว่า 200 กว่าปีมาแล้ว ซึ่งในพื้นที่อำเภอปะเหลียนเคยมีประวัติศาสตร์การเชื่อมโยงประวัติความเป็นมาและเคยพบวัตถุโบราณมาแล้ว แต่อย่างไรต้องรอตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง
 
คำที่เกี่ยวข้อง : #ปืนใหญ่   #โบราณวัตถุ   #ตรัง  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร