วันไหลเลยครึกครื้น!! "ชาวบ้าน" แห่ต้นดอกไม้-บูชาพระพุทธเจ้า ปิดท้ายสงกรานต์ยิ่งใหญ่! (ภาพ)


วันไหลเลยครึกครื้น!! "ชาวบ้าน" แห่ต้นดอกไม้-บูชาพระพุทธเจ้า ปิดท้ายสงกรานต์ยิ่งใหญ่! (ภาพ)16 เม.ย. 2561, 19:58

วันที่ 16 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ยังมีกลิ่นไอของสงกรานต์ และงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ ของชาวท่าลี่ ที่ทำต้นดอกไม้ เพื่อเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า ด้วยการแห่ต้นดอกไม้ไปตามหมู่บ้านไปยังวัด อย่างยิ่งใหญ่ปิดท้ายสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งมี นายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดงาน

 

 

 นายบุญเลิศ ลันทนา นายอำเภอท่าลี่ กล่าวว่า หมู่บ้านอาฮี ตำบลอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย เมื่อก่อนนั้นเคยเป็นบริเวณที่ตั้งเมืองตูม มีเจ้าเมืองปกครอง และมีประวัติเล่าขานสืบต่อเนื่องมานานกว่า 400 ปี หลักฐานที่สำคัญที่เหลืออยู่ในปัจจุบันได้แก่ บริเวณที่ตั้งเมืองตูม พระธาตุมะนาวเดี่ยว พระพุทธรูปปางนาคปรกที่วัดศิริมงคล นอกจากนี้ยังมีประเพณีซึ่งจะมีทุกปีมิได้ขาดมากมายได้แก่ ประเพณีบุญเดือนหก(บุญพระเวส) ประเพณีเลี้ยงเจ้าบ้านหอเหนือ หอใต้ และประเพณีแห่ต้นดอกไม้ การแห่ต้นดอกไม้ได้มีการจัดทำมาตั้งแต่โบราณ ชาวบ้านได้รักษาสืบทอดมาจากคนรุ่นแล้วรุ่นเล่า มีผู้สูงอายุกล่าวว่า การแห่ต้นดอกไม้สนุกสนานมาก หนุ่มสาวสมัยก่อนนิยมเข้าวัดกัน วัดเป็นศูนย์รวมใจ นับเป็นโอกาสที่จะได้รับมรดกทางวัฒนธรรมจากผู้สูงอายุ

 

 


ด้านนายณัฐวัฒน์ สันหาชนานันท์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอาฮี กล่าวว่า ประเพณีแห่ต้นดอกไม้จะมีขึ้นหลังวันตรุษสงกรานต์ วันที่ 16 เม.ย. 61 ตามหมู่บ้านบางแห่งมีการแห่ต้นดอกไม้ ในเวลากลางวัน ชาวบ้านนำเอาไม้ไผ่มาทำเป็นโครงรูปทรงคล้ายกระติ๊บข้าวเหนียวโบราณ หุ้มด้วยกาบกล้วยหรือหญ้าคา และประดับด้วยใบไม้ ดอกไม้ เช่น ดอกคูณ ดอกจำปา และดอกไม้ป่าชนิดอื่นๆ และมีเครื่องไทยทาน เช่น สมุด ดินสอ กระดาษ ฝ้าย ไหม ไม้ขีดไฟ ธูปเทียนและสิ่งของอื่นๆ ประดับประดาอย่างสวยงาม เรียกว่า "ต้นดอกไม้” พอตอนเย็นใกล้พบค่ำ ก็ทำการแห่อย่างสนุกสนาน มีคนตีฆ้อง ตีกลองให้จังหวะ บางคนเป็นคนร้องเพลง มีคนหามต้นดอกไม้ สี่คนข้างสองคน ข้างหลังสองคน หามไปด้วยโยกตามจังหวะเสียงดนตรีไปด้วยเป็นที่สนุกสนาน และมีผู้มาร่วมแห่เป็นจำนวนมาก พอถึงวัดก็แห่รอบวัด 3 รอบ จึงนำดอกไม้ไปถวายพระสงฆ์ มีการไหว้พระรับศีล กล่าวคำถวายดอกไม้ และฟังเทศน์ฉลองต้นดอกไม้ด้วย ทำเช่นนี้หลายวัน คนถึงราววันเพ็ญเดือนหก คือวันอัญเชิญพระพุทธรูปที่นำมาสรงน้ำ ไปประดิษฐานไว้ตามเดิม การจัดทำต้นดอกไม้มักจัดทำเป็นกลุ่มๆ ในหมู่บ้านมักเปลี่ยนกลุ่ม(คุ้ม)จัดทำโดยไม่ซ้ำกับผู้เคยทำแล้ว

 

 

 

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจกดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร