คึกคัก!!! "ปชช.-นักท่องเที่ยว" แห่สรงน้ำพระวันสุดท้าย ทำสะพานมนุษย์ 100 ม. ให้พระสงฆ์เหยียบ ตามความเชื่อ??!(ภาพ)


คึกคัก!!! "ปชช.-นักท่องเที่ยว" แห่สรงน้ำพระวันสุดท้าย ทำสะพานมนุษย์ 100 ม. ให้พระสงฆ์เหยียบ ตามความเชื่อ??!(ภาพ)16 เม.ย. 2561, 19:14

วันที่ 16 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ที่วัดศรีสุวรรณ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี  จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งเป็นของชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อำเภอสังขละบุรี ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่เดินทางไปทำงานและอาศัยต่างถิ่นได้เดินทางกลับมาร่วมงานสรงน้ำพระ ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญในเทศกาลสงกรานต์ โดยมีนักท่องเที่ยวและข้าราชการ พ่อค้าประชาชนกว่า1,000 คน ร่วมกิจกรรม โดยการเริ่มสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญประจำวัด ก่อนที่จะมีการนิมนต์พระครูกาญจนสิทธฺคุณ เจ้าอาวาส ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือในหมู่ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง โดยวิถีอุ้มลงมาจากกุฎิ มายังสถานที่เตรียมไว้สำหรับสรงน้ำ ก่อนเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เทน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบน้ำปรุงที่โรยด้วยดอกไม้ลงในรางไม้ ก่อนน้ำจากรางไม้แต่ละรางจะไหลลงมารวมกันยังจุดที่พระสงฆ์นั่งอยู่

 

 

 ก่อนที่จะนำพระสงฆ์กลับขึ้นกุฏิด้วยการทำสะพานมนุษย์ โดยการมานั่งเรียงกันเป็นสะพานที่มีความยาวกว่า 100 เมตร เพื่อให้พระสงฆ์ ได้เดินเหยียบไปบนหลัง ผู้ที่มาร่วมเป็นสะพาน สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวและช่างภาพที่มาร่วมงาน ซึ่งการสรงน้ำพระลักษณะนี้เป็นเอกลักษณ์ของประเพณีสงกรานต์ ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ที่ไม่เหมือนใคร โดยมีความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่าเป็นการทำให้หายจากโรคภัยที่เป็น รวมทั้งช่วยให้ผู้ที่ตกอยู่ในช่วงที่ตกอยู่ในเคราะห์ไม่ดี จะผ่านพ้นและหายไป ซึ่งผู้ที่มาร่วมเป็นสะพานมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และสตรี

 

 

 


ด้านนายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการ ท.ท.ท.จังหวัดกาญจนบุรี ที่นำช่างภาพทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า30 คนมาร่วมบันทึกภาพ กิจกรรมสงกรานต์ในครั้งนี้เปิดเผยว่า สงกรานต์ของอำเภอสังขละบุรี มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทั้งเรื่องพิธีกรรม ความเชื่อ วิถีปฏิบัติ การแต่งกาย สถานที่ ท.ท.ท.จึงมีโครงการจะส่งเสริมเทศกาลสงกรานต์สังขละบุรี ให้เป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศ ในอนาคตโดยจะเริ่มอย่างจริงจังในปี 2562

 

 คำที่เกี่ยวข้อง : #สะพานมนุษย์   #กาญจนบุรี  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร