คลายร้อน!! "ประชาชน - นักท่องเที่ยว" พากันไปเล่นน้ำท้ายเขื่อนกิ่วลมกันอย่างคึกคัก


คลายร้อน!! "ประชาชน - นักท่องเที่ยว" พากันไปเล่นน้ำท้ายเขื่อนกิ่วลมกันอย่างคึกคัก16 เม.ย. 2561, 16:13

วันที่ 16 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า ที่บริเวณท้ายเขื่อนกิ่วลม หรือ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง ประชาชนชาวจังหวัดลำปาง และนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ยังไม่เดินทางกลับ ต่างพาบุตรหลานของตนเองมามาจับจองที่นั่งพักผ่อนกางร่ม และบางส่วนอาศัยร่มเงาของร่มไม้ต้นไม้ในการปูเสื่อ นำอาหาร น้ำดื่ม มาร่วมวงกินกัน พร้อมกันนี้ยังลงไปเล่นน้ำที่บริเวณท้ายเขื่อนกิ่วลม เพื่อคลายร้อนไปในตัวอีกด้วย ทำให้บรรยากาศในพื้นที่ดังกล่าวคึกคักเป็นอย่างมาก อีกทั้งได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ สร้างผนังคอนกรีต สองฝากฝั่งระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร สร้างเส้นทางเดินลงไปยังจุดที่มาการสร้างจุดทดแรงดันน้ำ ทางเดินข้ามแม่น้ำวัง ยาวกว่า 100 เมตร และจุดดังกล่าวมีน้ำตื้น และใส สามารถให้ทุกคนเล่นน้ำได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ทำให้ประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างแห่ไปเล่นน้ำคลายร้อนกัน

 ขณะที่เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา ได้ตั้งจุดกองอำนวยการ ประจำเขื่อนกิ่วลมชั่วคราว ตรงศาลาชมวิว ซึ่งเป็นพื้นที่สูงสามารถมองเห็นทัศนียภาพของผู้คนที่มาเล่นน้ำได้อย่างชัดเจน มีการติดป้ายประกาศข้อห้ามต่างๆ เช่น ห้ามไปเล่นในจุดที่มีป้ายเตือนโดยเด็ดขาดเพราะบางจุดเป็นน้ำลึกและแอ่งน้ำวนจะเกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะจุดที่น้ำระบายจากสปริงเวย์ หรือประตูระบายน้ำ ห้ามนำเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์มาดื่มในสถานที่แห่งนี้ ห้ามก่อเหตุทะเลาะวิวาท และให้จอดรถเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมกันนี้ก็ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเสด็จ เจ้าหน้าที่ อปพร.อบต.บ้านแลง ออกตรวจตรารักษาดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ตลอดทั้งวันเพื่อสร้างความอุ่นใจและความปลอดภัย โดยบรรยากาศทั่วไปถือว่าเป็นการพักผ่อนหลบร้อนได้เป็นอย่างดี ในสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปาง อุณหภูมิช่วงบ่ายจะทะลุ 40 องศาเซลเซียส

ส่วนสถานการณ์น้ำในเขื่อนกิ่วลม ปัจจุบัน มีอยู่ 74 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุของเขื่อน 106 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยได้ปล่อยลงหน้าเขื่อนกิ่วลมเพื่อรักษาระบบนิเวศวัน รวมทั้งปล่อยให้กับการผลิตประปา พื้นที่ทางการเกษตรพื้นที่ชลประทาน อย่างเพียงพอวันละ 2.352 ล้าน ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน

และเช่นเดียวกับที่ฝายหลวงสบอาง (ฝายบ้านแลง) โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่วัง หมู่ 6 ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นฝายกั้นแม่น้ำวังที่ถัดจากเขื่อนกิ่วลมประมาณ 10 กิโลเมตร ประชาชนและนักเที่ยวทั่วไป ต่างพากันมาพักผ่อน นำเสื่อมาปู นั่งรวมวงรับประทานอาหาร นอนหลับพักผ่อน ตามร่มไม้ รอบๆ ฝายแห่งนี้กันจำนวนมาก และยังมีเด็กๆ และเยาวชน ต่างพากันลงไปเล่นน้ำบริเวณสันฝายที่มีน้ำใส ไหลตลอดเวลา โดยมีผู้ปกครองเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากบางจุดระดับน้ำลึกอาจจะเกิดอันตรายได้ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายมาปักและแจ้งเตือนห้ามเข้าใกล้และลงเล่นน้ำตรงจุดที่ระดับน้ำลึกโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ยังมีการห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาดื่มกิน ในพื้นที่แห่งนี้โดยเด็ดขาด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

 

 
คำที่เกี่ยวข้อง : #กิ่วลม  

ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร