"ไฟป่า" หวนกลับมาอีกครั้ง!! พบมีการลักลอบเผาป่าต่อเนื่อง ส่งผลกระทบค่าฝุ่นละอองในอากาศสูงพุ่งพรวด


"ไฟป่า" หวนกลับมาอีกครั้ง!! พบมีการลักลอบเผาป่าต่อเนื่อง ส่งผลกระทบค่าฝุ่นละอองในอากาศสูงพุ่งพรวด16 เม.ย. 2561, 10:38

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 เวลา 05.00 น. ผู้สื่อข่าว ONB news รายงานว่า กรมควบคุมมลพิษ ได้เปิดเผยถึงผลการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ที่เจือปนในอากาศ (Pm10) ในพื้นที่ตำบลจองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน วัดได้สูงถึง 164 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) วัดได้ 120 ซึ่งค่าปริมาณฝุ่นละอองดังกล่าว ได้พุ่งสูงขึ้นเกินค่ามาตรฐาน (120) ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน เป็นต้นมา โดยก่อนหน้านั้น ปริมาณค่าฝุ่นละอองในอากาศได้ลดต่ำกว่ามาตรฐานมาประมาณ 10 กว่าวัน หลังจากมีฝนตกลงมาในช่วงดังกล่าว

ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้ให้ข้อสังเกตว่า การเผาป่าจะเกิดขึ้นถี่ยิบ หลังจากที่มีการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ว่าจะมีพายุฝนฟ้าคะนองในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สาเหตุมาจากราษฎรที่หาของป่าต้องการเผาเพื่อเตรียมเก็บหาของป่า หลังฝนตก ทั้งนี้หลังฝนตก ของป่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเห็ด หรือ ยอดอ่อนของพืชกินได้ และอื่นๆ จะพากันแตกยอดและโผล่ขึ้นมาหลังฝนตกนั่นเอง 

ในห้วง 3 วันที่ผ่านมา พบว่ามีการลอบเผาป่าในหลายพื้นที่ถี่ยิบ โดยเฉพาะพื้นที่ติดแนวชายแดนไทย – เมียนมา หน่วยทหารที่ประจำฐานที่มั่นด้านทิศตะวันตกของเขตพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ต้องออกไปดับไฟป่าบ่อยครั้ง ในส่วนของพื้นที่ชั้นในและสองข้างทางหลวง ก็มีการลอบเผาป่าอย่างหนักเช่นกัน ส่งผลให้เกิดหมอกควันไฟป่า ไหลเข้าไปปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ที่มีสภาพภูมิประเทศตั้งอยู่ในลักษณะของแอ่งกระทะ ทำให้ควันไฟปกคลุมสะสมเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก สูงเกินค่ามาตรฐานอีกครั้ง 
   


 ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร