หนึ่งเดียวในไทย !!! "ปากน้ำโพ" สืบสานประเพณีงานจับข้อมือสาว ฉลองวันครอบครัว-เทศกาลสงกรานต์ (คลิป)


หนึ่งเดียวในไทย !!! "ปากน้ำโพ" สืบสานประเพณีงานจับข้อมือสาว ฉลองวันครอบครัว-เทศกาลสงกรานต์ (คลิป)14 เม.ย. 2561, 20:40

วันที่ 14 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า นายอภิสรรค์ สง่าศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายอำเภอพยุหะคีรี นายก อบต.เขาทอง พร้อมด้วยประชาชนชาวตำบลเขาทอง 12 หมู่บ้าน พร้อมใจกันสืบสานประเพณีหนึ่งเดียวของประเทศ จัดกิจกรรมจับข้อมือสาว และการละเล่นพื้นบ้านของชาวตำบลเขาทอง อำเภอพยุหะคีรี ในประเพณีสงกรานต์และกิจกรรมวันครอบครัว เพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งทรงให้อนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ ชาวบ้านตำบลเขาทองหลายพันคน จึงพร้อมใจกันสวมชุดไทยจัดงานจับข้อมือสาว เต้นกำรำเคียว รำกลองยาว ฟ้อนเล็บ และผีนางควาย ถือว่าเป็นงานประเพณีหนึ่งเดียวของไทยที่ยังหลงเหลืออยู่

 

 

 สำหรับกิจกรรมขจับข้อมือสาวเป็นการสืบสานของชวบ้านเขาทอง ที่หลังจากเสร็จสิ้นการทำนาแต่ะปี ชาวบ้านจะมารวมกลุ่มกันที่วัดเขาทองกลางหมู่บ้าน หนุ่มสาวกฺได้กี้ยวกันบ้าง เล่นกันบ้าง เช่น เต้นกำรำเคียว รำกลองยาว แต่ในสมัยก่อนเกิดมีเรื่องวิวาท ระหว่างหนุ่มต่างถิ่นและหนุ่มพื้นที่ ตีกันบ้าง ทำร้ายกันบ้าง เพราะว่าแย่งสาวๆกัน จึงเกิดประเพณีจับข้อมือสาวขึ้น เพื่อให้หนุ่มต่างถิ่นหรือเจ้าถิ่น ที่มาเที่ยวงานเขาทองเกิดต้องตาถูกใจสาวคนไหน สามารถเดินเข้าไปขอจับข้อมือสาวๆคนนั้นพาเดินเที่ยวงานได้เลย เพราะว่าเดินเที่ยวอยู่ในงานอยู่ในสายตาพ่อ แม่ หนุ่มๆก็ไม่เกิดเรื่องวิวาทกันแต่อย่างใด จึงเกิดงานประเพณีจับข้อมือสาวสืบทอดกันมา หนุ่มๆที่ต้องการจับมือสาวๆก็ต้องมาเที่ยวสงกรานต์ที่นี่ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวงานสงกรานต์เขาทอง จะเห็นวัยรุ่น หนุ่มสาว ผู้สูงอายุ เดินจับมือกันเที่ยวงานอย่างมีความสุข

 

 

 


นอกจากประเพณีจับข้อมมือสาวแล้วงานสงกรานต์วันครอบครัวของชาวตำบลเขาทอง ยังมีการแสดงมากมาย เช่น เต้นกำรำเคียว งานรำกลองยาว และการเล่นผีนางควายซึ่งเหมือนการเล่นผีถ้วยแก้ว โดยนำเอาหัวควายที่ตายแล้วมาเสี่ยงทายให้ผีควายมาเข้าสิง จากนั้นผีตควายเห็นสาวๆ หรือคนที่ไม่ชอบ จะไล่ขวิดสร้างความสนุกสนานแก่ผู้ร่วมงาน และตลอดทั้งคืนก็จะมีการแสดง การเล่นพื้นบ้านจนถึงเช้า เพื่อสืบสานและฉลองเทศกาลสงกรานต์กัน

 

 

 

 

ชมคลิป

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร