ที่แรกของจังหวัด!!! "ชาวน่าน" แห่ลอยเคราะห์ วัดดอนมูล โดยใช้กะลาบรรจุเทียน-ดอกไม้ (ภาพ)


ที่แรกของจังหวัด!!! "ชาวน่าน" แห่ลอยเคราะห์ วัดดอนมูล โดยใช้กะลาบรรจุเทียน-ดอกไม้ (ภาพ)8 เม.ย. 2561, 10:58

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ที่วัดดอนมูล ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน พระครูศิรินันทวิทย์ เจ้าอาวาสวัดดอนมูล เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน ได้เบิกฤกษ์ เบิกชัย ใช้วันนี้ ลอยเคราะห์วันแรก และตั้งแต่วันนี้ไป ชาวจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยวสามารถลอยไปลอยได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ไปจนถึง 20.00 น. ที่วัดดอนมูล โดยในวันนี้ ทางวัดได้นำพระและสามเณรที่บวชภาคฤดูร้อน จำนวน 47 รูป และชาวบ้านบ้านดอนมูล กว่า 50 คน ร่วมกันนำ กะลาลอยเคราะห์ ลอยในบริเวณรอบๆวิหารของวัด โดยกะลาลอยเคราะห์นั้น ภายใน จะบรรจุดอกไม้ และเทียนรูปดอกไม้ โดยเทียนรูปดอกไม้ จะแบ่งสีตามวันเกิด ของของผู้ที่ต้องการลอยเคราะห์สามารถเลือกหยิบตามสีวันเกิดของตนเองได้

 

 โดยวิหารของวัดนั้น ได้ถูกออกแบบมาในรูปทรงของเรือสำเภา ทางวัดจึงได้มีแนวความคิดโดยการสร้าง น้ำรอบรอบบริเวณวิหารของวัด จึงทำให้มีลักษณะคล้ายเรือสำเภาลอยอยู่ในน้ำ โดยทางกลุ่มผู้สูงอายุได้ปรึกษากับทางวัดว่า ถ้าจะปล่อยให้มีน้ำเฉยๆ ก็ไม่มีอะไร จะเลี้ยงปลาก็สงสาร เลยคิด จนเกิดไอเดีย นำของเหลือใช้ เช่นกะลามะพร้าว ที่เขาทิ้งกันจากการขูดเอาเนื้อมะพร้าวไปทำน้ำกะทิ จึงได้นำกะลามะพร้าวมาทำความสะอาด และนำดอกไม้และเทียนดอกไม้ที่ปลูกในหมู่บ้าน ใส่ดู และลองนำมาลอยรอบวิหารดูแล้วสวยงามจึงได้ทำขึ้น และได้ตั้งโต๊ะวาง ให้ชาวจังหวัดน่านและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยววัดได้อธิฐานจิต ลอยเคราะห์ลอยโศก ซึ่งคล้ายกับการลอยกระทง นั่งเอง เพียงแต่นำมาลอยรอบวิหารของวัดเท่านั้น โดย ค่ากะลาที่นำมาลอยนั้น ทางวัดและกลุ่มผู้สูงอายุได้วางไว้ให้พร้อม หากผู้ใดต้องการนำมาลอยก็ให้บริจาคเงินตามจิตรศรัทรา ไม่ได้บังคับ เพื่อนำเงินมา บูรณะและสร้างวัดต่อไป หรือผู้ใดไม่มีเงินก็สามารถนำมาลอยได้เช่นกัน

 

 


กลุ่มผู้สูงอายุได้ร่วมกันทำกะลาลอยเคราะห์ ขึ้นมา เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุอยู่ว่า อยู่กับบ้าน ไม่มีอะไรทำ มาร่วมกันทำเพื่อพบปะพูดคุยกัน โดยของที่นำมาทำนั้นเป็นของเหลือใช้ และเป็นของหาได้ง่าย นอกจากนี้ ทางกลุ่มผู้สูงอายุ จะต่อยอด การทำเทียนลายดอกไม้ ที่ใส่กะลาลอยเคราะห์ เพื่อนำมาใช้ ในกะลาลอยเคราะห์ต่อไป ซึ่งตอนนี้ ยังต้องซื้อเทียนดอกไม้มาใช้อยู่ แต่หลังจากนี้ ทางกลุ่มผู้สูงอายุ จะผลิตขึ้นเอง เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายให้น้อยที่สุด

 

 

 

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร