อย่าจับมาเป็นประเด็น !! "นักธุรกิจกลุ่มไทยซัมมิท" ยันชัด! ไม่ได้มาตีเมืองหลวงปักษ์ใต้ ไร้ปัญหา! ใครจะมองว่าเป็นหลายชาย  "อดีตรัฐมนตรีคมนาคม"


อย่าจับมาเป็นประเด็น !! "นักธุรกิจกลุ่มไทยซัมมิท" ยันชัด! ไม่ได้มาตีเมืองหลวงปักษ์ใต้ ไร้ปัญหา! ใครจะมองว่าเป็นหลายชาย "อดีตรัฐมนตรีคมนาคม"7 เม.ย. 2561, 16:14

วันนี้ 7 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าว onbnews รายงานว่า นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ นักธุรกิจกลุ่มไทยซัมมิทผู้ยื่นจดตั้งพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานชายคนโตของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางมาจังหวัดตรัง ซึ่งไม่มีวาระอย่างเป็นทางการ  โดยมี นายณิชเชฎฐ์ หรือเก่ง นิลสวัสดิ์ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.ตรัง พรรคเพื่อแผ่นดิน และพรรคภูมิใจไทย ประกบคู่คอยให้การต้อนรับ  ส่วนนายระลึก หลีกภัย น้องชายของ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ รับเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารมื้อเช้าให้กับคณะ ที่ร้านเลตรัง ถนนราชดำเนิน เขตเทศบาลนครตรัง

ต่อมานายธนาธร พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางไปสักการบูชาอนุสาวรีย์พระยารัษฏานุประดิษฐ์ อดีตเจ้าเมืองตรัง และบิดายางพาราของไทย เพื่อความเป็นสิริมงคล  และเดินทางต่อไปสักการะศาลเจ้าท่ามกงเยี่ย ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวตรังเคารพ พร้อมร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าที่วัดทุ่งหวัง ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง พร้อมพบปะและพูดคุยกับชาวบ้าน  ก่อนที่ช่วงบ่ายจะเข้าร่วมประชุมเสวนาการขับเคลื่อนอนาคตเศรษฐกิจ และการเมืองตรั งเพื่อหาทางออกในปัญหาต่างๆ พร้อมวางแผนการทำงานในอนาคตต่อไป ที่ห้องประชุมโรงกาแฟมาเจอนี่ จ.ตรัง  โดยมีกลุ่มนักการเมือง ประชาชน ผู้ประกอบการ ฯลฯ ร่วมเข้าร่วมการเสวนา

นายธนาธร  ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่ตนเริ่มปวารณาลงเล่นพรรคการเมือง ก็ยังไม่เคยลงพื้นที่ต่างจังหวัดเลย นี่ก็เป็นการลงพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อรับฟัง เพื่อเข้าใจปัญหาของท้องถิ่น เพื่อได้พบปะประชาชนในท้องถิ่นจริงๆเป็นครั้งแรก  ก็ดีใจครับในการเดินทางมาจังหวัดตรังในครั้งนี้ ก็ได้คุณเก่ง ให้เกียรติต้อนรับ และพาไปดูวัฒนธรรมการเป็นอยู่ชีวิตของคนตรัง ซึ่งผมก็มีความยินดีและก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายในรอบ 2 วันที่ผ่านมา  ตอนนี้เราอยู่ระหว่างกำลังจะขอ คสช. ในการประชุมการตั้งพรรคอย่างเป็นทางการครั้งที่ 1  ซึ่งเราคาดหวังว่า คสช.จะอนุมัติ และน่าจะเริ่มประชุมพรรคครั้งที่ 1 ได้ ในปลายเดือนพฤษภาคม จนถึงต้นเดือนมิถุนายน

เมื่อลงมาท้องถิ่นแล้วก็ต้องพูดถึงหนึ่งในนโยบายหลัก คือ การกระจายอำนาจท้องถิ่นได้บริหารจัดการตนเอง เมื่อเช้าผมมีโอกาสได้คุยกับผู้ประกอบการในท้องถิ่น ซึ่งผมเห็นความคิดสร้างสรรค์ เห็นพลังเต็มไปหมดเลย และผมเชื่อว่าสิ่งที่ท้องถิ่นต้องการกำหนดอนาคตตนเอง สิทธิ และเสรีภาพ ในการในการจัดการตนเองในเรื่องนี้ก็คือ จะต้องโอนถ่ายอำนาจ โอนถ่ายความรับผิดชอบจากรัฐส่วนกลางไปสู่ท้องถิ่นให้เป็นจริงให้ได้ อันนี้นี้เป็นนโยบายกรอบการทำงานหลักของพรรคเรา
 ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถูกมองว่าการเดินทางมา จ.ตรัง ครั้งนี้ มาตีเมืองหลวง นายชวน หลีกภัยประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ หรือเปล่า  นายธนาธร ปฏิเสธทันควันไม่ได้เป็นอย่างนั้น พอดีที่นี่พร้อมที่สุด เราได้รับเชิญจากคุณเก่งซึ่ง เมื่อได้รับเชิญมาเราก็เห็นว่าเราก็มีเวลาประจวบเหมาะพอดี ก็เลยลงมาที่นี่เป็นที่แรก ยังไม่มีพรรคเลยครับ เดี๋ยวมีการจดจัดตั้งพรรคแล้ว เราค่อยมาพูดถึงการสรรหาตัวผู้สมัครอีกครั้ง  คงต้องเรียนอย่างนี้ ผมต้องการเรียนรู้ และต้องการรับทราบปัญหาจริงๆ ของผู้ประกอบการในภาคใต้ ซึ่งการที่เราอยู่ในกรุงเทพฯ เราไม่สามารถเข้าถึงข้อเท็จจริงได้ เราไม่สามารถรับฟังเสียงได้ ตรงนี้เราคิดว่าเป็นการรับฟังเป็นหลัก และพื้นที่จริงๆ มีปัญหาอะไรบ้าง

สำหรับทิศทางของจังหวัดตรัง ถ้าดูถึง GDP ต่อหัวในภาคใต้ จังหวัดตรังอยู่ในจังหวัดกลางๆ ซึ่งจังหวัดที่สูงที่สุดในภาคใต้คือ จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดที่มี GDP ต่ำสุดคือ นราธิวาส  เราจะเห็นได้ว่าจังหวัดตรัง เป็นจังหวัดที่มีรายได้ปานกลาง ถ้าเทียบกับภาคใต้ทั้งหมด ซึ่งเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดตรังคือ เศรษฐกิจการเกษตรที่ใหญ่ที่สุด  และมีภาคที่สำคัญอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น ภาคการค้าปลีก แต่ภาคที่น่าสนใจที่สุดคือ ภาคการท่องเที่ยว เป็นภาคธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในจังหวัดตรัง  ดังนั้น เราก็อยากจะดูเป็นพิเศษว่า ภาคการท่องเที่ยวสามารถส่งเสริมผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้อย่างไรบ้าง ก็ต้องเข้ามารับฟังปัญหา

ส่วนประเด็นถูกมองว่า เป็นหลานชายคนโตของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีคมนาคม สมัยรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร อันนี้ไม่มีปัญหาเลยครับ  ผมไม่ได้คุยกับคุณอามานานแล้วในเรื่องของการเมือง ไม่คิดว่าเป็นประเด็นแต่อย่างใด อันนี้ผมก็ชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ ให้เวลาเป็นตัวตอบคำถามดีกว่าครับ

นายธนาธร กล่าวในตอนท้ายว่า ปัจจุบันผมเป็นรองประธานกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท (ผู้ประกอบชิ้นส่วนรถยนต์และจักรยานยนต์) เป็นภาคอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งกำลังจะลาออกในไม่ช้า เมื่อมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ เมื่อมีการประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ผมก็จะลาออกจากการทำงานในสายธุรกิจ เพื่อให้เวลาเต็มที่กับการทำงานด้านการเมืองถึงตรงนี้  ผมอยากจะฝากให้รัฐบาล คสช.ปลดล็อคกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมด ไม่ว่าจะประชาชนก็ดี กับพรรคการเมืองก็ดี  เรากำลังเข้าสู่การเลือกตั้ง ประเทศไทยควรจะมีเสรีภาพในการแสดงออก ในการแสดงออกความคิดเห็น ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพพื้นฐานของประชาชน  ถ้าไม่มีเสรีภาพ ไม่เปิดโอกาสให้ประชาชน และพรรคการเมืองแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะได้ การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นก็จะไม่สง่างาม
 


 

 
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร