อิ่มเอิบบุญ ! ชาวบ้านจ.ลพบุรีร่วมทำบุญ "ตักบาตรเทโวโรหณะ" กว่าหมื่นคน ! ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงร.9 (ภาพ)


6 ต.ค. 2560, 17:54

อิ่มเอิบบุญ ! ชาวบ้านจ.ลพบุรีร่วมทำบุญ "ตักบาตรเทโวโรหณะ" กว่าหมื่นคน ! ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงร.9 (ภาพ)
 

วันที่ 6 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าว onbnews จ.ลพบุรี รายงานว่าที่วัดสิริจันทรนิมิตรวรวิหาร หรือวัดเขาพระงาม (พระอารามหลวง) ตำบลเขาพระงาม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นายชรินทร์ ทองสุข นายอำเภอเมืองลพบุรี และนายพูลสวัสดิ์ ถือคง นายกเทศมนตรีตำบลเขาพระงาม ได้นำเหล่าพุทธศาสนิกชนชาวลพบุรี กว่า10,000 คนซึ่งแต่งกายไว้ทุกข์  ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในเทศกาลวันออกพรรษาและร่วมฉลอง 105 ปีพระพุทธปฏิภาคมัธยมพุทธกาลหรือหลวงพ่อใหญ่  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ทำนุบำรุงสืบทอดพระพุทธศาสนาไว้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้รู้จัก 

 งานบุญครั้งนี้มีประชาชนกว่า 10,000 คนจัดเตรียมข้าวสารอาหารแห้งโดยเฉพาะข้าวต้มลูกโยน ข้าวต้มมัด ตั้งแถวรอใส่บาตรขบวนเหล่านางฟ้า เทวดา และพระภิกษุสงฆ์ ที่เดินลงจากไหล่เขาทางบันไดพญานาค 257 ขั้น จากองค์หลวงพ่อใหญ่บนยอดเขาพระงาม เพื่อมารับบิณฑบาตจากพุทธศาสนิกชนเป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตรทั้งสองข้างของทางเดิน


 


ทั้งนี้  วันออกพรรษา เป็นวันที่พุทธศาสนิกชน ต่างพร้อมใจกันทำบุญตามประเพณีที่เคยปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณกาล และการทำบุญในวัน แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเรียกว่า "การตักบาตรเทโวโรหณะ" แปลว่า การหยั่งลงมาจากเทวโลก หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ตักบาตรดาวดึงส์" ซึ่งถือตามประวัติว่า เป็นการทำบุญตักบาตรรับเสด็จพระพุทธเจ้าในคราวเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์  เพื่อมาโปรดพระพุทธมารดานั่นเอง พุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าว จึงร่วมใจกันใส่บาตรในครั้งนั้นเป็นจำนวนมาก และประกอบด้วยเนื่องในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเสด็จสวรรคต ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นอัครศาสนูปถัมภก ซึ่งได้ยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา ได้ทรงพัฒนาประเทศให้พสกนิกรมีความร่มเย็นเป็นสุขทุกหมู่เหล่าตลอดพระชนม์ชีพ คำที่เกี่ยวข้อง : #ในหลวงร.9   #ตักบาตรเทโวโรหณะ