แม่ทัพภาคที่ 4 ย้ำ! เซฟตี้โซน 14 จังหวัดใต้ ในเขตรับผิดชอบ! ไม่ใช่อำเภอ !!


24 มี.ค. 2561, 21:05

แม่ทัพภาคที่ 4 ย้ำ! เซฟตี้โซน 14 จังหวัดใต้ ในเขตรับผิดชอบ! ไม่ใช่อำเภอ !!
วันนี้ (24 มี.ค. 2561) ผู้สื่อข่าว ONB News รายงาน แม่ทัพภาคที่ 4 มาลาปัตตานีหลงประเด็น เซฟตี้โซน 14 จังหวัดไม่ใช่อำเภอ โครงการพาคนกลับบ้าน OIC สื่อต่างชาติยอมรับ เตรียมนำไปต่อยอด โดยพลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กรมทหารราบที่ 5  มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ภายหลังคณะเจรจาสันติสุขนำโดยพลเอกอักษรา เกิดผล กับตัวแทนแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ประเทศมาเลเซียวานนี้

 

  

แม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันว่า การเจรจาที่เกิดขึ้นระหว่างตัวแทนคณะเจรจาสันติสุข กับ ตัวแทนแนวร่วมที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องของนโยบาย ตนเองในฐานะผู้ปฏิบัติ พร้อมปฏิบัติตาม ส่วนการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย 14 อำเภอ ที่มีการเปิดโต๊ะเจรจานั้น แม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันว่าไม่ใช่ 14 อำเภอ แต่ต้องเป็น 14 จังหวัดในเขตพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง ส่วนจะได้ขนาดไหนขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

 

อย่างไรก็ตาม ให้สังเกตกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อรองในเรื่องต่างๆ หลังจากนี้จะทยอยออกมามากขึ้น เนื่องจากสูญเสียมวลชน แต่ก็ไม่หนักใจ เชื่อว่า กลุ่มคนเหล่านี้พยายามดิ้นเพื่อดึงแนวร่วมกลับ ทั้งนี้ องค์การความร่วมมืออิสลาม รวมถึงสื่อมวลชนยังให้ยอมรับโครงการพาคนกลับบ้าน เตรียมนำไปขยายผลในประเทศที่เกิดความขัดแย้งทางด้านศาสนา และวัฒนธรรมทั่วโลก 

 

 


สำหรับข้อมูลการเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านตั้งแต่ตุลาคมปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน  ผู้หลงผิดเข้ารายงานตัว 413 ราย ในจำนวนนี้มีหมายจับคดีความมั่นคง 203 ราย พระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน 119 ราย บุคคลหลงผิด หรือกลุ่มหน้าขาว และเครือญาติ 190 ราย

 คำที่เกี่ยวข้อง : #สงขลา   #เซฟตี้โซน