ชาวบ้านโอดครวญ ร้องผ่านสื่อ!! วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าดำเนินการ ผู้ประกอบการ "ลักลอบปล่อยน้ำ" กระทบที่นา กว่า 400 ไร่ ปลาตายลอยเกลื่อน


ชาวบ้านโอดครวญ ร้องผ่านสื่อ!! วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าดำเนินการ ผู้ประกอบการ "ลักลอบปล่อยน้ำ" กระทบที่นา กว่า 400 ไร่ ปลาตายลอยเกลื่อน13 มี.ค. 2561, 20:16

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าว ONBnews รายงานว่า ตัวแทนจาก 2 ตำบลกว่า 5 หมู่บ้าน รวมตัวกันกว่า 20 คน ได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนถึงสาเหตุที่มีผู้ประกอบการลักลอบปล่อยน้ำที่ถูกดูดออกจากบ่อขุดดินของผู้ประกอบการรายหนึ่งใน ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก โดยน้ำที่ถูกปล่อยออกมาได้สร้างผลกระทบให้กับชาวบ้านที่ทำนาหลายรายรวมแล้วกว่า 400 ไร่ ซึ่งได้รับผลกระทบเนื่องจากน้ำที่เปรี้ยว เค็ม จึงทำให้ข้าวที่ปลูกเอาไว้แคระแกรน นอกจากนี้ยังมีปลาที่อยู่ในคลองชลประทานลอยตายเกลื่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำที่ถูกปล่อยออกจากบ่อดิน และถูกปล่อยสู่คลองชลประทาน จนชาวบ้านไม่สามารถนำน้ำไปใช้ประโยชน์ได้เลย 

ชาวบ้านจึงได้มีการทำหนังสือร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอปากพลี หลังจากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบน้ำในคลองชลประทานตามที่ชาวบ้านร้องเรียนไว้ โดยได้ใช้เครื่องวัดค่าน้ำปรากฎว่าค่าน้ำที่วัดได้ต่ำกว่าค่ามาตราฐานที่กำหนดไว้ ซึ่งน้ำมีกรดเป็นด่าง ซึ่งส่งผลต่อพืชสวนและสัตว์เลี้ยงรวมไปถึงการนำน้ำไปใช้ประโยชน์หลังจากนั้นจึงได้เรียนผู้ประกอบการมาทำความเข้าใจและตกลงว่าจะไม่แอบปล่อยน้ำลงในคลองชลประทานอีกและจะสร้างคันดินให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันกับรั่วของน้ำ แต่มาถึงตอนนี้เรื่องผ่านไปไม่กี่เดือน ผู้ประกอบการดังกล่าวก็ยังแอบปล่อยน้ำออกจากบ่อในเวลาตอนกลางคืนอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีการสร้างคันดินตามที่ตกลงเอาไว้กับชาวบ้าน มาวันนี้ชาวบ้านจึงได้มีการรวมตัวส่งตัวแทนมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบอีกครั้ง เพราะว่าตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

 
(คลิป)
ติดตาม ONB NEWS Fans Pageข่าวน่าสนใจ
กดติดตาม ONB news คุณจะทราบข่าวสารก่อนใคร